ความยาวขากางเกง รายละเอียดสำคัญที่บ่งบอกความสมบูรณ์แบบในการสวมกางเกง และสูทได้อย่างชัดเจน

หลักๆ แล้วจะมีความยาวของขากางเกงจะแบ่งออกโดยใช้คำว่า Break เนื่องจากเราไม่สามารถระบุอย่างชัดเจนครับว่าความยาวที่เหมาะสมนั้นยาวกี่นิ้วหรือกี่เซนติเมตร เพราะรูปร่างแต่ละคนมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

แฟชั่นสำหรับสุภาพบุรุษมักมีธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานในหลายด้าน โดยเฉพาะรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของการสวมสูทที่มักจะมีคำว่า “สมบูรณ์แบบ” ปรากฏขึ้น แม้ในปัจจุบันแฟชั่นจะมีการปรับเปลี่ยนพัฒนาให้กฎระเบียบดังกล่าวไม่ได้ปรากฏให้เห็นเด่นชัดเท่าสมัยก่อน แต่แน่นอนว่าคำนิยามต่างๆ ยังถูกยึดถือเป็นบรรทัดฐานสากลเรื่อยมา ความยาวของขากางเกงก็เช่นกันครับ เรื่องนี้ถือเป็นรายละเอียดสำคัญที่จะบ่งบอกความสมบูรณ์แบบในการสวมกางเกงและสูทได้อย่างชัดเจนเลยล่ะครับ

หลักๆ แล้วจะมีความยาวของขากางเกงจะแบ่งออกโดยใช้คำว่า Break เนื่องจากเราไม่สามารถระบุอย่างชัดเจนครับว่าความยาวที่เหมาะสมนั้นยาวกี่นิ้วหรือกี่เซนติเมตร เพราะรูปร่างแต่ละคนมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะสูงเท่ากันก็อาจจะมีความยาวขาที่ต่างกันได้ครับ ดังนั้น Break หรือรอยยับบริเวณปลายขาจึงเป็นสิ่งบ่งบอกระดับความยาวของปลายขาได้ยอดเยี่ยมและมีมาตรฐานสากลมากที่สุด ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 แบบคือ No Break, Half-Break และ Full-Break ครับ ในบางตำราอาจจะมี Quarter Break เข้ามาสอดแทรกด้วยครับ

No Break

เราเริ่มกันที่ปลายขาแบบ No Break กันก่อนเลยนะครับ โดยลักษณะความรอยยับของปลายขาแบบ No Break นั้นตามชื่อเลยครับว่ากางเกงจะทิ้งตัวลงเนี้ยบหมดจดแบบไม่มีรอยยับใดๆ อย่างมากก็แตะบริเวณส่วนบนของรองเท้า แต่ไม่เพียงพอทำให้เกิดรอยยับย่น เวลาขยับตัวหรือนั่งก็จะเผยอขึ้นเล็กน้อยเผยให้เห็นถุงเท้าหรือเข้าเท้าเปลือยเปล่า ลักษณะปลายขาแบบนี้เหมาะสำหรับคนตัวเล็กที่ต้องการความยาวตรงสวยงามช่วยให้สูงโปร่ง ขาดูเรียวยาวมากขึ้นครับ โดยส่วนใหญ่กางเกงแบบนี้หากเป็นลักษณะสั่งตัดจะมีบริเวณปลายขาด้านหลังสั้นกว่าด้านหน้าเล็กน้อย ข้อควรระวังสำคัญคือกางเกงประเภทนี้หากความยาวขาไม่พอดีจะเผยข้อเท้ามากเกินไป ดังนั้นหากเลือกสไตล์รอยยับแบบนี้จึงต้องหาความยาวที่พอเหมาะพอดีและไม่ใช้ในสถานการณ์ทางการมากนัก เพื่อป้องกันความผิดพลาดในช่วงเวลาสำคัญครับ เพราะถ้ากางเกงเผยอขึ้นมากเกินไปอาจทำให้ลุคอันเนี้ยบกริบของเราสูญเสียความสมบูรณ์แบบไปได้ทันทีเลยทีเดียว

Half-Break

“Play safe, choose half-break” รอยยับแบบมาตรฐานสากลอันเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกคือ Half-Break ครับ บางครั้งอาจจะได้ยินคำว่า Medium Break บ้าง รอยยับแบบนี้คือระดับมาตรฐานตามธรรมเนียมปฏิบัติของการสวมกางเกงขายาว โดยเฉพาะกางเกงของชุดสูทที่ต้องมีความพอเหมาะสำหรับการนั่ง ยืน เดิน และขยับตัว ลักษณะสำคัญคือปลายขาจะกองบนบริเวณเชือกรองเท้า (หากใส่ Oxfords) และเกิดรอยพับ 1 รอยบริเวณข้อเท้า ซึ่งนับเป็นความยาวขากางเกงที่พอเหมาะในทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังเสริมมิติให้ปลายขาแบบไม่เรียบแบนหรือลุ่มล่ามจนเกินไป นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการใช้งานแทบทุกรูปแบบ แต่ก็มีข้อสังเกตว่ากางเกงแบบนี้มีลักษณะตามธรรมเนียมปฏิบัติทุกอย่างจนอาจจะเป็นการ “Play Safe” เกินไปในบางโอกาส หากต้องการลุคสะดุดตาโดยไม่เน้นความทางการก็อาจจะลองปรับเปลี่ยนดูบ้างเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์เฉพาะที่อาจต้องการความแฟนซีมากกว่าลุคตามธรรมเนียมนิยมครับ

Full Break

Full-Break

รอยยับแบบ Full-Break ถือเป็นลักษณะปลายขาที่ทำให้ย้อนนึกถึงแฟชั่นของสุภาพบุรุษในยุคเก่าที่สูทและกางเกงมาในรูปแบบทรงตรง ตัวค่อนข้างโคร่ง ความยาวที่สวยงามตามแบบ Full-Break คือการที่ปลายขาคลุมรองเท้าปิดเชือกจนมิดในด้านหน้าและปิดด้านหลังเกือบถึงพื้นรองเท้า ความยาวนี้ทำให้เกิดรอยยับรอบข้อเท้าคล้าย Half-Break แต่จะมีจุดอื่นที่พับตามความย่นมากกว่า รอยยับแบบนี้เหมาะกับคนสูง ขายาวจนขาดูเล็กเรียวเกินไป จุดนี้สามารถช่วยเบรกให้ปลายขาดูสั้นลงและมีความหนามากขึ้นเล็กน้อย ถ้าเลือกสไตล์แบบนี้ก็ควรเลือกกางเกงที่เหมาะเช่น กางเกงสำหรับลุคลำลองอย่างกางเกงยีนส์หรือกางเกงผ้าลูกฟูกเป็นต้น แต่ถ้าเป็นเรื่องสูทในยุคปัจจุบันถ้าไม่อยากได้ลุค Daddy เหมือน Balenciaga หรือสูทแบรนด์ Streetwear เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงถ้าไม่จำเป็นครับ

Cuffed-Trousers

ถึงแม้จะมีธรรมเนียมเรื่องรอยยับบัญญัติขึ้นอย่างชัดเจน แต่ก็มีข้อยกเว้นสำหรับกางเกงที่มีรอยพับบริเวณปลายขาครับ เนื่องจากรอยพับนี้เป็นเหมือนการสร้าง Break ในตัวเองอยู่แล้ว อีกทั้งผ้าบริเวณปลายขายังทำให้กางเกงดูหนาขึ้นไม่ต่างจากรอยยับของ Break กางเกงทั่วไปอีกด้วย ดังนั้นรอยยับจึงไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับกางเกงแบบนี้ การสวมกางเกงรูปแบบดังกล่าวจึงควรคำนึงเพียงแค่ให้กางเกงไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป (ควรแตะส่วนบนของรองเท้าพอดี) ความเนี้ยบกริบของปลายขากางเกงแบบนี้ขึ้นอยู่คุณภาพของผ้า การตัดเย็บ และวิธีการรีดที่จะเผยให้เห็นเส้นรอยรีดกางเกงสอดประสานกับรอยพับบริเวณปลายขาจนออกมาเป็นกางเกงที่เนี้ยบที่สุดโดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Break แต่อย่างใดเลยครับ

Quarter Break

Quarter-Break for Extra Definition

สุดท้ายมี Break อีกประเภทที่ถูกนิยามสอดแทรกให้มาในบทบัญญัติเพิ่มเติมภายหลัง Quarter-Break คือเสี้ยวหนึ่งกึ่งกลางระหว่าง No Break และ Half-Break ซึ่งปลายขากางเกงแบบนี้ใช้ระบุถึงปลายขากางเกงที่มีความยาวแตะบนรองเท้าแบบพอดิบพอดีอาจจะเกิดรอยบิดเบี้ยวของผ้าเล็กน้อยแต่ยังไม่ขึ้นเป็นรอยพับชัดเจนถึงขนาด Half-Break หรือบางสำนักอาจใช้คำนิยามกับปลายขาลักษณะแบบ No Break เลยด้วยซ้ำและขยับ No Break ให้ใช้นิยามกางเกงที่มีความเต่อเผยให้เห็นถุงเท้าเล็กน้อยแทน หรือถ้ากำหนดตามนิยามลักษณะดังกล่าวก็ใช้นิยามกับกางเกงแบบ Cropped-Trousers ได้เช่นกัน ถือเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกหยิบขึ้นมาสอดแทรกให้มาตรฐานเรื่องปลายขากางเกงมีความละเอียดมากขึ้นครับ

สุดท้ายกางเกง Break แต่ละแบบมีความสัมพันธ์กับทั้งทรง เนื้อผ้า และความทางการของกางเกงตัวนั้นๆ ไม่มีอะไรผิดถูกไปทั้งหมด มีแต่ความเหมาะสมที่ท่านสุภาพบุรุษควรเลือกใช้ให้ถูกต้องสำหรับแต่ละสถานการณ์ แฟชั่นเป็นเรื่องที่ลื่นไหลไปตามยุคสมัยก็จริง แต่ก็ยังมีหลักให้ทุกคนยึดถือเป็นสากลอยู่เสมอ ดังนั้นหากอยากสร้างสรรค์สไตล์อย่างลงตัวก็ควรทำความเข้าใจกับธรรมเนียมพื้นฐานสากลและค่อยๆ ต่อยอดไปสู่ลุคตามความชื่นชอบส่วนตัวได้เลยครับ หากต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Break และความยาวของกางเกง สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ และอย่าติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Your cart

No products in the cart.