“จีบกางเกง” รายละเอียดเล็กน้อยสุดสำคัญที่สุภาพบุรุษไม่ควรมองข้าม

ความเนี้ยบของสุภาพบุรุษนั้นสามารถสะท้อนออกมาผ่านจีบกางเกงได้เช่นกันนะครับ รายละเอียดตรงส่วนนี้เพราะจีบกางเกงไม่ว่าจะเป็น 1 หรือ 2 จีบจะช่วยสร้างรายละเอียดของซิลูเอตให้มีความสมดุลขึ้น

เราเชื่อว่าการจะเลือกกางเกงสักตัว สุภาพบุรุษทุกท่านคงมีเป้าหมายในใจแล้วว่ากางเกงตัวนั้นจะต้องมีรายละเอียดตรงไหนที่โดดเด่นบ้าง แน่นอนว่ารายละเอียดแต่ละจุดเช่นความกว้าง ความยาว ปลายขา เนื้อผ้า และสีถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทุกท่านใส่ใจกันอยู่แล้ว แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและมองข้ามไปไม่ได้เลยคือเรื่อง “จีบกางเกง” ครับ วันนี้ The Decorum เราจะมานำเสนอความสำคัญของจีบที่ทำให้กางเกงสักตัวก้าวคำว่า “ดูดี” สู่คำว่า “สมบูรณ์แบบ” ครับ

FORWARD VS. REVERSE

จุดเด่นสำคัญของจีบกางเกงคือช่วงบนตรงนี้นี่เอง ในปัจจุบันเราจะเห็นว่ากางเกงมีจีบอาจไม่ได้รับความนิยมเช่นเมื่อกว่าหลายทศวรรษก่อน แต่เมื่อสไตล์ซาร์ทอเรียลกลับมาได้รับความสนใจอย่างจริงจังอีกครั้งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทำให้รายละเอียดตรงนี้ถูกพูดถึงมากขึ้น Forward Pleat เป็นเหมือนเอกลักษณ์ของกางเกงสไตล์อังกฤษที่จะมีเส้นจีบเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้กางเกงโดดเด่นอย่างมาก และเป็นจุดนำสายตาที่ทำให้ผู้พบเห็นสาดส่องสายตาไปตามจีบกางเกงเราตั้งแต่บนลงล่าง ในส่วนของ Reverse Pleat ก็เป็นศาสตร์การทำกางเกงที่ทำให้จีบด้านบนพับสวนทางกับแบบแรก นิยมมากในห้องเสื้อของอิตาลี ด้วยลักษณะจีบที่พับไปทางเป้ากางเกงช่วยสร้างซิลูเอตให้บริเวณส่วนบนมีเอกลักษณ์มากขึ้น และหลอกสายตาในเรื่องเส้นจีบได้ดี แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะครับ เพราะจีบส่วนนี้ไม่ได้มีข้อบังคับผิด-ถูกแต่อย่างใด

PLEAT IS NEAT

ความเนี้ยบของสุภาพบุรุษนั้นสามารถสะท้อนออกมาผ่านจีบกางเกงได้เช่นกันนะครับ รายละเอียดตรงส่วนนี้เพราะจีบกางเกงไม่ว่าจะเป็น 1 หรือ 2 จีบจะช่วยสร้างรายละเอียดของซิลูเอตให้มีความสมดุลขึ้น เหมาะกับสรีระหลากหลายรูปแบบ และสะดวกต่อการเคลื่อนไหวอีกด้วยครับ ดังนั้นกางเกงมีจีบทั้งหลายจึงเหมาะสำหรับการตัดสูทหรือกางเกงตัวโปรด เพราะมันจะออกแบบมาเข้ากับสรีระเราได้อย่างดี อีกทั้งยังรักษารูปทรงของกางเกงให้สวยเฉียบคบอีกด้วย เมื่อเทียบกับกางเกงไร้จีบแล้วจะเห็นว่าความแบนตรงส่วนบนจะลดทอนมิติอันสวยงามออกไป รวมถึงตัดเรื่องจุดดึงดูดสายตาที่คอยสร้างรูปทรงในสายตาคนอื่นอีกด้วยครับ

SINGLE OR DOUBLE

หากมองความแตกต่างด้วยตาจะเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ถ้ามองถึงรายละเอียดและฟังก์ชั่นการใช้งานต้องบอกว่าจะ Single หรือ Double นั้นมีความแตกต่างกันไม่มากนัก หากกางเกงมีจีบเหมือนกันความแตกต่างสำคัญคือกางเกงแบบ 2 จีบนั้นจะให้อารมณ์ “Relax” กว่าเล็กน้อย ในขณะที่จีบเส้นเดียวนั้นจะสร้างเส้นตรงคมกริบยาวตั้งแต่ต้นจนจบ หากอ้างอิงตามหลักแฟชั่นสากลของทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี การมีเส้นตรงที่ดึงดูดสายตาเส้นเดียวโดดๆ จะทำให้เสื้อผ้าชิ้นนั้นดูหนักแน่นและจริงจังมาก การที่จีบพุ่งตรงลงมาแบบนี้ยิ่งสร้างคาแรกเตอร์ตรงนั้นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นสูทอังกฤษตามธรรมเนียมนิยมจากหลายแบรนด์ดังจึงมีการตัดแบบ Single Forward Pleat ในขณะที่สูทสไตล์อิตาเลียนที่ผ่อนคลายมากกว่ามักมาพร้อมกางเกงแบบ Double Reverse Pleats นั่นเองครับ

FABRICS ARE MATTER

เรื่องจีบคมไม่คม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฝีมือการตัดเย็บเพียงอย่างเดียว (แม้จะเป็นปัจจัยสำคัญก็ตาม) เพราะเนื้อผ้าเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดได้เลยว่าจีบของกางเกงจะทิ้งตัวสวยหรือไม่ หากผ้ามีน้ำหนักและคาแรกเตอร์ที่เหมาะกับการจับจีบอย่างเช่นผ้าวูลหรือลินินจะทำให้เห็นว่าจีบนั้นสามารถทิ้งตัวลงมาได้คมกริบ และยิ่งถ้าดูแลรักษาดี รีดกางเกงตามคำแนะนำของร้าน รับรองว่าจีบกางเกงจะทิ้งตัวสวยทุกครั้งที่ใส่แน่นอน ในขณะที่ผ้าบางประเภทเช่นผ้าคอตตอนไม่ได้โดดเด่นเรื่องความคมของจีบนัก แน่นอนว่ามันสามารถสร้างซิลูเอตในรูปแบบคล้ายกันได้ แต่ก็ไม่ได้เหมือนเสียทีเดียวครับ ดังนั้นหากนำกางเกง 2 ตัวจากแบรนด์เดียวกันอย่าง Echizenya มาเทียบกันระหว่างกางเกงผ้าวูลกับผ้าคอตตอนจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน แม้จะเป็นช่างคนเดียวกัน แพตเทิร์นเดียวกัน ก็ไม่เหมือนกันครับ ผ้าคอตตอนอาจมีช่วง “จีบแตก” บ้างตามธรรมชาติ แต่สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ข้อเสีย เพราะสุดท้ายระดับความทางการของกางเกงผ้าคอตตอนก็ไม่ได้เหมาะสำหรับงานทางการหรือลุคเนี้ยบกริบเท่าผ้าวูล การเลือกกางเกงแต่ละเนื้อผ้านั้นจะให้คาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันอยู่แล้ว และนั่นคือเสน่ห์ของมัน ไม่ต้องกังวลครับ

ทั้งหมดนี้คือเรื่องจีบกางเกงที่หลายคนอาจข้องใจและสงสัยว่ารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มันมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง วันนี้เรามาไขรหัสให้ทุกคนทราบกันแล้วครับว่า ความแตกต่างบางอย่าง “สำคัญ” ในขณะที่บางอย่างเป็น “ตัวเลือก” ให้กับสุภาพบุรุษ สุดท้ายความแตกต่างและรสนิยมการเลือกสรรขึ้นอยู่กับสุภาพบุรุษแต่ละท่าน แฟชั่นปรับเข้ากับความชอบและความพอใจเสมอครับ ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ