ว่าด้วยเรื่องกางเกงพับขาที่มาพร้อมกับกฎเรื่อง “Break” ที่อาจทำให้สับสน

 วันนี้ The Decorum ของเราจะนำเสนอกฎเกณฑ์ที่เหมือนจะขัดแย้งกันแต่มีเหตุผลรองรับเพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่าทำไมกางเกงแบบมีรอยพับถึงแตกต่าง

เมื่อพูดถึงกางเกงเชื่อว่าต้องมีการพูดถึงรอยจีบ ความยาว การทิ้งตัวของผ้า สี และองค์ประกอบอื่นๆ ที่นำไปสู่ความสมบูรณ์แบบไม่มากก็น้อย อีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไปและมีความสำคัญต่อความเฉียบคมของลุคอย่างมากคือรอยพับบริเวณปลายขา หรือที่เรียกว่า “Cuff” นั่นเองครับ สิ่งนี้สอดคล้องกับกฎเกี่ยวกับรอยย่นหรือ “Break” ที่เชื่อว่าสุภาพบุรุษหลายคนคงได้ยินและศึกษามาไม่น้อย วันนี้ The Decorum ของเราจะนำเสนอกฎเกณฑ์ที่เหมือนจะขัดแย้งกันแต่มีเหตุผลรองรับเพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่าทำไมกางเกงแบบมีรอยพับถึงแตกต่าง

PERFECT BREAK

ตามตำราการสวมกางเกงฉบับดั้งเดิมมีการกล่าวถึงเรื่องรอยย่นบริเวณปลายขาไว้มากมายครับ หนึ่งในกฎแฟชั่นที่ได้รับความนิยมและถูกยึดถือปฏิบัติมาเป็นเวลานานคือรอยย่นนั้นควรอยู่ในระดับพอเหมาะ แล้วแค่ไหนถึงพอดีกับคำว่าพอเหมาะ คำตอบคือช่างสูทหรือกูรูด้านแฟชั่นส่วนมากมักจะแนะนำให้รอยย่นอยู่ในระดับ Quarter Break หรือ Half Break เพราะรูปแบบรอยย่นแบบนี้จะสร้างรูปทรงความสมดุลของกางเกงให้ไม่เรียบแบนจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็รักษาความเนี้ยบกริบของรูปทรงได้อย่างลงตัวครับ เวลาขยับเขยื้อนร่างกายความยาวของกางเกงก็จะไม่ดูยาวหรือสั้นจนเกินไปด้วย ดังนั้น Break ทั้ง 2 แบบจึงได้รับความนิยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันครับ

DOWNFALL OF CLASSIC RULES

กฎระเบียบมากมายถูกลบล้างหรือค่อยๆ เสื่อมความนิยมลงไปตามยุคสมัย ในยุคปัจจุบันเราจะเห็นว่ากางเกงหลากหลายรูปแบบถูกทำมาในรูปแบบเฉพาะ ความสนใจเรื่อง Break ถูกนำมาคิดวิเคราะห์ แต่ใช่ว่าจะต้องเป็น Quarter Break หรือ Half Break เสมอไป กางเกงบางตัวถูกออกแบบมาเพื่อใส่แบบกองๆ ชนิด Full Break ในขณะที่กางเกงหลายตัวไม่ว่าจะมีรอยจีบหรือไม่มีรอยจีบก็ถูกออกแบบมาให้ไม่มีรอยย่นเลย ความยาวพอดิบพอดีชนิด No Break หรือแม้กระทั่งแฟชั่นยุคใหม่ที่หลายคนอาจมองหากางเกงครอปเลยด้วยซ้ำครับ เพราะฉะนั้นกฎระเบียบเรื่อง Break จึงถูกลดทอนความสำคัญลงไปมากในช่วงหลังๆ ครับ

CUFFED WITH NO BREAK – ALWAYS RIGHT

แม้ความเคร่งครัดเรื่องรอยย่นจะถูกทำให้เลือนลางหายไป ทว่าในอีกมุม หนึ่งในกางเกงที่ยึดถือกฎระเบียบในตัวเองที่สุดคือกางเกงแบบพับปลายขาหรือ Cuffed Trousers โดยกางเกงแบบนี้ผูกโยงกับความยาวแบบไร้รอยย่นอยู่เสมอครับ สูทสไตล์อิตาเลียนส่วนมากก็นิยมกางเกงแบบนี้และมีความยาวที่ถูกมองว่าเหมาะสมที่สุด โดยกางเกงมีรอยพับมักจะไร้รอยย่นบริเวณปลายขาขณะสวมใส่หรือเรียกว่าเป็นความยาวแบบ No Break นั่นเองครับ นี่ไม่ใช่กฎเกณฑ์เฉพาะ แต่คือการนำแนวคิดเรื่องสัดส่วนและการสร้างรูปทรงของกางเกงมาใช้ในการคิดคำนวณนั่นเองครับ ซึ่งกางเกงพับปลายขานั้นจะสร้างรูปทรงที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยรอยพับในการเพิ่มมิติหรือสัดส่วน เพราะเมื่อพับปลายขาตัวกางเกงจะมีมิติของรูปทรงที่ไม่เรียบแบนจนเกินไปอยู่แล้ว ไม่จำเป็นเลยที่ต้องใช้ Break มาช่วย ดังนั้นกางเกงแบบนี้จึงถูกวัดความยาวแบบพอเหมาะชนิดแตะขอบบนของรองเท้าพอดิบพอดีและไม่มีรอยย่นนั่นเองครับ หรือในบางโอกาสหรือห้องเสื้อบางที่อาจออกแบบให้มีรอยย่นเล็กน้อย อันนี้ก็แล้วแต่รสนิยมแล้วครับ แต่รับรองว่าแทบไม่มีใครตัดกางเกงแบบพับปลายขาจนเหลือระยะรอยย่นขนาด Half Break ขึ้นไปแน่นอนครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับการเลือกกางเกงอย่างเหมาะสมสามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ