The Decorum Tribune

The Decorum Tribune is an online journal focusing on men’s lifestyle and menswear. We hope to be of assistance to you with respect to etiquettes and rules of classic attires. New articles are uploaded bi-weekly. Follow us for great style advices and updates on menswear industry.

StoryStyle Guide

‘Neo Preppy’ / ‘Neo Ivy’ เทรนด์แฟชั่นที่มีรากฐานจากความอมตะและรักษาอัตลักษณ์อันโดดเด่น

สไตล์ ‘Preppy’ คือการแต่งกายของสุภาพบุรุษที่ทรงอิทธิพลและได้รับการสืบต่อมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน รูปแบบของสไตล์ที่บ่งบอกถึงรสนิยมและเซนส์ด้านแฟชั่นอันผูกโยงถึงการศึกษาและระดับสังคมจึงเป็นดั่งรูปแบบการแสดงออกที่ทำให้แฟชั่นสุภาพบุรุษอเมริกันคึกคัก ซึ่งมันก็มีความเชื่อมโยงกับ ‘Ivy League’ หรือกลุ่มสถาบันการศึกษาระดับท็อปของสหรัฐอเมริกาที่ไม่เพียงแต่ผลิตบุคลากรคุณภาพเท่านั้น ทว่ายังนำเสนอรูปแบบการแต่งกายอันถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นและกลายเป็นดั่งคำภีร์การแต่งกายของสุภาพบุรุษไปแล้ว
"Bengal Stripes Shirt" เสื้อเชิ้ตยอดนิยมแห่งโลกตะวันตกที่มีต้นสายความงดงามจากตะวันออก
ShirtsStory

“Bengal Stripes Shirt” เสื้อเชิ้ตยอดนิยมแห่งโลกตะวันตกที่มีต้นสายความงดงามจากตะวันออก

สุภาพบุรุษจำนวนไม่น้อยต่างชื่นชอบลวดลายเส้นสายของเสื้อเชิ้ตแบบ “Stripes” หรือลายแนวตรงที่ทิ้งทอดยาวตลอดช่วงใช่ไหมครับ เพราะด้วยรายละเอียดที่ช่วยให้ลำตัวดูยาวโปร่ง อีกทั้งยังสร้างลูกเล่นสลับสีสันเพิ่มมิติด้านแฟชั่น นอกจากนี้ยังสามารถมิกซ์แอนแมตช์และออกแบบการสวมใส่ได้อย่างหลากหลาย ด้วยเหตุผลทั้งหมดทำให้มันได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากสุภาพบุรุษทั่วโลก
Style Guide

‘YELLOW & BLUE’ คอมโบสีที่ทำให้ลุคคลาสสิกมีมิติความสวยงามที่ลื่นไหลมากกว่าเดิม

รูปแบบการแต่งกายของสุภาพบุรุษสายคลาสสิกหรือสายซาร์ทอเรียลมักเน้นย้ำเกี่ยวกับความเป็นอมตะเหนือกาลเวลา ความเรียบง่ายอันเปี่ยมด้วยความละเอียดประณีต การเลือกสีจึงเป็นส่วนสำคัญ และส่วนใหญ่มักจะปรากฏโฉมออกมาในรูปแบบของสีที่มีมิติล้ำลึก โทนสีไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ทว่าการสร้างลุคสูทหรือลุคสไตล์ซาร์ทอเรียลต่างๆ ย่อมมีทางออกสำหรับความสนุกหรือการสร้างรายละเอียดให้มีความโดดเด่นด้วยเช่นกัน
Dress Shoes

Penny Loafers มีความทางการกว่า Tassel Loafers” มายาคติด้านแฟชั่นที่คนเข้าใจผิดมาโดยตลอด

หากพูดถึงรองเท้า Loafers หลายคนคงทราบกันดีใช่ไหมครับว่ารองเท้าหนังประเภทนี้ถือเป็นรองเท้าหนังที่มีความทางการน้อยกว่ารองเท้าหนังแบบผูกเชือกอย่างรองเท้า Oxfords อย่างแน่นอน ซึ่งการแมตช์ลุคการสวมรองเท้าหนังแบบนี้จึงเกิดช่องว่างระหว่างความทางการและความลำลอง อีกทั้งยังเป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงที่ลื่นไหล เปิดกว้างให้สุภาพบุรุษทั่วโลกได้ลองออกแบบลุคแฟชั่นคลาสสิกที่มีมิติตามแนวคิดของตัวเอง แต่เมื่อสนใจเรื่องระดับความทางการจริงๆ จะพบว่ารองเท้า Loafers ทั้ง Penny และ Tassel มีระดับความทางการที่ต่างกันอยู่เล็กน้อย วันนี้ The Decorum ของเราจะรื้อถอนมายาคติที่เคยเชื่อกันมาผิดๆ โดยตลอดครับ
Story

แฟชั่นคลาสสิกของสุภาพบุรุษคือการตอบโจทย์เทรนด์ Old Money และ Quiet Luxury โดยไม่เคยวิ่งตาม

เรื่องราวแฟชั่นของคนยุคใหม่ในปี 2023 วิ่งวนกลับสู่มิติความคลาสสิกฉบับเรียบหรูทั้งสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ดังนั้นนิยามคำว่า “Old Money” และ “Quiet Luxury” ที่กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมอยู่ตอนนี้จึงสอดประสานกับแนวทางการแต่งกายคลาสสิกตามแบบฉบับดั้งเดิมครับ The Decorum จึงพาวิเคราะห์แฟชั่นอันเป็นอมตะเหนือกาลเวลาแบบที่คุ้นเคยกันว่ามันช่างเหมาะเจาะกับรูปแบบการแต่งกายตามเทรนด์ยุคปัจจุบันอย่างไร ซึ่งบอกเลยครับว่านี่ไม่ใช่การวิ่งตามเทรนด์ แต่เทรนด์กำลังวิ่งมาหาอย่างชัดเจนครับ
Dress Shoes

เปิดเหตุผลเพราะอะไรรองเท้าในบ้านถึงกลายมาเป็นไอเท็มสุดหรูหราในโลกแฟชั่น

สำหรุบสุภาพบุรุษผู้ชื่นชอบรองเท้าหลากหลายประเภทคงจะต้องมีรองเท้า Slippers ติดบ้านกันไว้สักคู่อย่างแน่นอน หรือบางคนอาจจะชื่นชอบความงดงามแต่ก็ระแวงกับการสวมใส่รองเท้าที่มีความละเอียดอ่อนค่อนข้างสูง ซึ่งทำให้หลีกเลี่ยงการครอบครองหรือสวมใส่รองเท้าคู่นี้แม้จะหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของความมีระดับมากก็ตามครับ ด้วยเหตุผลดังกล่าว The Decorum จึงพาไปเจาะลึกว่าทำไมรองเท้าหน้าตาเรียบง่ายถึงถูกจัดว่าเป็นรองเท้าอันหรูหราในโลกแฟชั่น
ShirtsT-Shirts

จากเสื้อโปโลแขนยาวสู่เสื้อโปโลแขนสั้น การปฏิวัติแฟชั่นที่เปลี่ยนโฉมไอเท็มชิ้นไอคอนิกไปตลอดกาล

อย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีครับว่ารูปลักษณ์ของเสื้อโปโลมักมีลักษณะเป็นเสื้อถักสำหรับสวม ติดไลน์กระดุมด้านหน้า ซึ่งเสื้อตัวดังกล่าวให้กลิ่นอายความสปอร์ตตามชื่อโปโล อีกทั้งยังเหมาะสำหรับสไตล์ลำลองอย่างมากครับ ทว่าเรื่องราวของเสื้อโปโลนั้นมีจุดกำเนิดที่โดดเด่นตามชื่อ แต่การพัฒนาแฟชั่นจากเมื่อ 1 ศตวรรษก่อนเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของมันไป ปัจจุบันเสื้อโปโลขนานแท้แทบจะไม่หลงเหลืออยู่แล้ว เพราะทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงไปจากน้ำมือของชายผู้ชื่อ René Lacoste นั่นเองครับ