The Decorum Tribune

The Decorum Tribune is an online journal focusing on men’s lifestyle and menswear. We hope to be of assistance to you with respect to etiquettes and rules of classic attires. New articles are uploaded bi-weekly. Follow us for great style advices and updates on menswear industry.

Style Guide

‘YELLOW & BLUE’ คอมโบสีที่ทำให้ลุคคลาสสิกมีมิติความสวยงามที่ลื่นไหลมากกว่าเดิม

รูปแบบการแต่งกายของสุภาพบุรุษสายคลาสสิกหรือสายซาร์ทอเรียลมักเน้นย้ำเกี่ยวกับความเป็นอมตะเหนือกาลเวลา ความเรียบง่ายอันเปี่ยมด้วยความละเอียดประณีต การเลือกสีจึงเป็นส่วนสำคัญ และส่วนใหญ่มักจะปรากฏโฉมออกมาในรูปแบบของสีที่มีมิติล้ำลึก โทนสีไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ทว่าการสร้างลุคสูทหรือลุคสไตล์ซาร์ทอเรียลต่างๆ ย่อมมีทางออกสำหรับความสนุกหรือการสร้างรายละเอียดให้มีความโดดเด่นด้วยเช่นกัน
Dress Shoes

Penny Loafers มีความทางการกว่า Tassel Loafers” มายาคติด้านแฟชั่นที่คนเข้าใจผิดมาโดยตลอด

หากพูดถึงรองเท้า Loafers หลายคนคงทราบกันดีใช่ไหมครับว่ารองเท้าหนังประเภทนี้ถือเป็นรองเท้าหนังที่มีความทางการน้อยกว่ารองเท้าหนังแบบผูกเชือกอย่างรองเท้า Oxfords อย่างแน่นอน ซึ่งการแมตช์ลุคการสวมรองเท้าหนังแบบนี้จึงเกิดช่องว่างระหว่างความทางการและความลำลอง อีกทั้งยังเป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงที่ลื่นไหล เปิดกว้างให้สุภาพบุรุษทั่วโลกได้ลองออกแบบลุคแฟชั่นคลาสสิกที่มีมิติตามแนวคิดของตัวเอง แต่เมื่อสนใจเรื่องระดับความทางการจริงๆ จะพบว่ารองเท้า Loafers ทั้ง Penny และ Tassel มีระดับความทางการที่ต่างกันอยู่เล็กน้อย วันนี้ The Decorum ของเราจะรื้อถอนมายาคติที่เคยเชื่อกันมาผิดๆ โดยตลอดครับ
Story

แฟชั่นคลาสสิกของสุภาพบุรุษคือการตอบโจทย์เทรนด์ Old Money และ Quiet Luxury โดยไม่เคยวิ่งตาม

เรื่องราวแฟชั่นของคนยุคใหม่ในปี 2023 วิ่งวนกลับสู่มิติความคลาสสิกฉบับเรียบหรูทั้งสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ดังนั้นนิยามคำว่า “Old Money” และ “Quiet Luxury” ที่กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมอยู่ตอนนี้จึงสอดประสานกับแนวทางการแต่งกายคลาสสิกตามแบบฉบับดั้งเดิมครับ The Decorum จึงพาวิเคราะห์แฟชั่นอันเป็นอมตะเหนือกาลเวลาแบบที่คุ้นเคยกันว่ามันช่างเหมาะเจาะกับรูปแบบการแต่งกายตามเทรนด์ยุคปัจจุบันอย่างไร ซึ่งบอกเลยครับว่านี่ไม่ใช่การวิ่งตามเทรนด์ แต่เทรนด์กำลังวิ่งมาหาอย่างชัดเจนครับ
Dress Shoes

เปิดเหตุผลเพราะอะไรรองเท้าในบ้านถึงกลายมาเป็นไอเท็มสุดหรูหราในโลกแฟชั่น

สำหรุบสุภาพบุรุษผู้ชื่นชอบรองเท้าหลากหลายประเภทคงจะต้องมีรองเท้า Slippers ติดบ้านกันไว้สักคู่อย่างแน่นอน หรือบางคนอาจจะชื่นชอบความงดงามแต่ก็ระแวงกับการสวมใส่รองเท้าที่มีความละเอียดอ่อนค่อนข้างสูง ซึ่งทำให้หลีกเลี่ยงการครอบครองหรือสวมใส่รองเท้าคู่นี้แม้จะหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของความมีระดับมากก็ตามครับ ด้วยเหตุผลดังกล่าว The Decorum จึงพาไปเจาะลึกว่าทำไมรองเท้าหน้าตาเรียบง่ายถึงถูกจัดว่าเป็นรองเท้าอันหรูหราในโลกแฟชั่น
ShirtsT-Shirts

จากเสื้อโปโลแขนยาวสู่เสื้อโปโลแขนสั้น การปฏิวัติแฟชั่นที่เปลี่ยนโฉมไอเท็มชิ้นไอคอนิกไปตลอดกาล

อย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีครับว่ารูปลักษณ์ของเสื้อโปโลมักมีลักษณะเป็นเสื้อถักสำหรับสวม ติดไลน์กระดุมด้านหน้า ซึ่งเสื้อตัวดังกล่าวให้กลิ่นอายความสปอร์ตตามชื่อโปโล อีกทั้งยังเหมาะสำหรับสไตล์ลำลองอย่างมากครับ ทว่าเรื่องราวของเสื้อโปโลนั้นมีจุดกำเนิดที่โดดเด่นตามชื่อ แต่การพัฒนาแฟชั่นจากเมื่อ 1 ศตวรรษก่อนเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของมันไป ปัจจุบันเสื้อโปโลขนานแท้แทบจะไม่หลงเหลืออยู่แล้ว เพราะทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงไปจากน้ำมือของชายผู้ชื่อ René Lacoste นั่นเองครับ
Style GuideSuit

6×1 รูปแบบของ Double-Breasted Jacket ที่มีเอกลักษณ์เด่นชัดที่สุดแบบหนึ่งในประวัติศาสตร์

สำหรับคอแฟชั่นสายคลาสสิกทุกคนคงคุ้นเคยกับการสวมสูทแพตเทิร์นหลากหลายรูปแบบกันเป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น Single-Breasted, Double-Breasted หรือแม้แต่การเลเยอร์แบบ 3-Pieces Suit ทว่ารายละเอียดของเสื้อแจ็กเก็ตแต่ละประเภทก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันครับ วันนี้ The Decorum ของเราจะพาไปท่องโลกแห่ง Double-Breasted ที่มีแพตเทิร์นให้เลือกสรรค่อนข้างน่าสนใจ อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนแฟชั่นสไตล์ซาร์ทอเรียลให้มีลูกเล่นและแสดงรูปแบบแฟชั่นที่น่าสนใจขึ้นอีกด้วยรายละเอียดกระดุมครับ
Knitted Tie จากไอเท็มคนชนชั้นแรงงานสู่ความหรูหราเหนือระดับของแฟชั่นซาร์ทอเรียล
Accessories

Knitted Tie จากไอเท็มคนชนชั้นแรงงานสู่ความหรูหราเหนือระดับของแฟชั่นซาร์ทอเรียล

สุภาพบุรุษทุกคนคงทราบกันดีว่าเนกไทเป็นแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นสำคัญคู่กับสูทที่ขาดไม่ได้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร และในแต่ละยุคความนิยมเกี่ยวกับสไตล์เนกไทก็ผันเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกัน เนกไทบางประเภทปรากฏขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์และค่อยๆ เลือนหายไป ในขณะเดียวกันเนกไทหลายสไตล์ก็อยู่ยั้งยืนยังเป็นไอเท็มอมตะเหนือกาลเวลา แม้จะมีการปรับเปลี่ยนสไตล์การผูกหรือแมตช์เข้ากับแฟชั่นตามยุคสมัยของสุภาพบุรุษ เนกไทก็ยังมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลุคนั้นๆ สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น “Knitted Tie” หรือเนกไทแบบถักทอก็เป็นไอเท็มคลาสสิกที่มีอายุมากกว่าศตวรรษ The Decorum ของเราจึงจะพาย้อนกลับไปสู่รากเหง้าและเส้นทางการพัฒนาแฟชั่นของเนกไทประเภทนี้กันครับ