Traveling Suit ไอเท็มสำคัญของสุภาพบุรุษนักเดินทางที่ไม่ควรมองข้าม

วันนี้ The Decorum จะพาไปทำความคุ้นเคยกับ “Traveling Suit” ไอเท็มสำคัญที่สุภาพบุรุษไม่ควรมองข้าม

เชื่อว่าในปัจจุบันโลกแฟชั่นจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาอย่างที่อาจไม่หวนคืนสู่การสวมสูทเดินทางเสมอไปอีกแล้ว โดยปกติในสมัยก่อน โดยเฉพาะในฝั่งตะวันตกการเดินทางไม่ว่าจะเป็นทางรถไฟ เรือ หรือเครื่องบินนั้น สุภาพบุรุษมักจะสวมสูทอยู่เสมอ และยิ่งเป็นการเดินทางเพื่อธุระสำคัญ สุภาพบุรุษจึงต้องใส่ใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง ในขณะที่ทุกคนสวมสูทกันเป็นดั่งเครื่องแต่งกายในชีวิตประจำวัน การปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นบางอย่างจึงจำเป็นสำหรับการออกแบบของห้องเสื้ออย่างยิ่ง วันนี้ The Decorum จะพาไปทำความคุ้นเคยกับ “Traveling Suit” ไอเท็มสำคัญที่สุภาพบุรุษไม่ควรมองข้าม

WHAT ARE “TRAVELING SUITS”

คำถามหลักที่หลายคนอาจสงสัยครับว่าสูทสำหรับใส่เดินทางนั้นคืออะไร คำตอบของมันตรงตามคำศัพท์แบบไม่ต้องตีความเลยครับ ชุดสูทประเภทนี้ออกมาเพื่อใส่เดินทางแทบทุกรูปแบบ เพิ่มความคล่องตัว ใส่สบาย และมีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่เหมาะสำหรับการเดินทาง ยิ่งในยุคที่ทุกคนสวมสูทเป็นประจำ ชุดสูทเหล่านี้เดิมจะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง แต่ในขณะเดียวกันด้วยความใส่ใจในฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่สูทรูปแบบดังกล่าวยังคงความเป็นสูทที่เนี้ยบกริบได้เช่นเดิมนั่นเองครับ

NOT EVERY SUITS ARE TRAVELING SUITS

“สูทก็คือสูท” มายาคติแบบนี้ควรต้องลบออกไปก่อนครับ เพราะแท้จริงแล้วสูทเองก็มีหลายฟังก์ชั่นการใช้งาน ครั้งนี้เราเน้นถึงสูทสำหรับการเดินทาง แน่นอนว่ามันจะต้องมีความแตกต่างจากสูทปกติแน่นอน แนวคิดหลักในการพัฒนาสูทแบบนี้เกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่างความสะดวกสบายเหมาะสำหรับการเดินทางเข้ากับความเนี้ยบกริบตามแบบฉบับสูทดั้งเดิม ต้องบอกว่าสูทสำหรับเดินทางคือสูทสมัยใหม่ ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นักเดินทางที่ต้องการความสะดวกสบาย ในขณะเดียวกันก็ต้องการเสื้อผ้าที่ใส่ได้ในทุกโอกาสอย่างเหมาะสม สูทเดินทางจึงเป็นตัวเลือกใหม่ที่เข้ามาในสารบบแฟชั่นสุภาพบุรุษ ทุกท่านจะได้ใส่สูทไปเที่ยว ไปทำงาน หรือแม้แต่เดินทางเพื่อประกอบธุระส่วนตัวได้อย่างมีสไตล์และสะดวกสบายในเวลาเดียวกัน

RECREATE WITH THE TWIST

แท้จริงแล้วสูทก็ยังเป็นสูท ดังนั้นการจะสร้างสรรค์เสื้อผ้าดั้งเดิมของสุภาพบุรุษเองก็ต้องใส่ใจรายละเอียดทุกส่วนให้มีครบถ้วนเช่นเดิม แต่จุดที่ต่างออกไปคือการเน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน ห้องเสื้อส่วนมากจะนิยมใช้ผ้าที่ทิ้งตัวสวย น้ำหนักเบา เป็นรอยยาก เพราะฉะนั้นสูทสไตล์แคชชวลอย่างสูทผ้าลินินบางประเภท(ที่ยับง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น)จึงไม่ค่อยถูกนับว่าเป็นสูทเดินทางสักเท่าไหร่ วงการสูทในอิตาลีมีการคิดค้นผ้าวูล High-Twist ขึ้นมา ด้วยจุดเด่นเรื่องรอยยับที่เกิดขึ้นยาก คืนตัวเร็ว อีกทั้งยังไม่หนาหรือบางจนเกินไป เหมาะสำหรับใส่ในแทบทุกสภาพอากาศกลางๆ ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป ซึ่งจุดเด่นตรงนี้ไม่เพียงทำให้สูทเดินทางได้ความรับความนิยมในหมู่สุภาพบุรุษผู้โดยสารไปทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้สวมสูทเป็นประจำ เพราะความดูดีสไตล์เรียบง่ายและฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายทำให้ทุกคนหันมาสนใจการใช้เนื้อผ้าและแพตเทิร์นสูทแบบนี้มากขึ้น

BE SIMPLE…

แน่นอนว่าหากใครชอบสวมสูทจะต้องมีสูทหลากหลายเนื้อผ้า สี ลวดลาย และรายละเอียดอื่นๆ ที่แตกต่างกัน แต่สูทเดินทางเป็นสูทแบบหนึ่งที่มุ่งหาความเบสิกเรียบง่าย ส่วนมากสูทเดินทางจะมาในรูปแบบของสูท 2 กระดุม หรือแบบ 3 Roll 2 พร้อมกับผ้าวูลสีพื้นฐาน เช่น สีกรมท่า สีเทา หรือสีน้ำตาล เพราะการพกสูทเพื่อการเดินทางน้อยคนจะสามารถพกไปได้หลายตัว โดยเฉพาะการเดินทางสมัยใหม่ที่รวดเร็วและมีข้อจำกัดด้านการขนสัมภาระอยู่บ้าง ดังนั้นสูทแสนเรียบง่ายที่ใส่สบายเหล่านี้จึงเป็นเหมือนคีย์ไอเท็มของทุกทริปที่นำมาสไตลิ่งได้อย่างเหมาะสมในทุกสถานการณ์ จะลุคลำลองก็ได้หรือจะลุคทางการสำหรับประชุมธุรกิจก็ไม่มีปัญหา ดังนั้นพื้นฐานหลักของสูทเดินทางแน่นอนว่าจะต้องเป็นความปกติธรรมดา แต่เสริมความดูดีด้วยซิลูเอตการตัดเย็บนั่นเองครับ

MODERN TOUCH

สูทเดินทางเป็นเหมือนผลผลิตทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นมาไม่นานนัก (อาจจะเกิดมานานแต่ไม่ถูกนิยามอย่างจริงจัง) ดังนั้นสูทเดินทางจึงถูกเติมแต่งรายละเอียดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนยุคใหม่ตามไปด้วย กฎระเบียบอันเคร่งครัดแบบเดิมไม่ได้ถูกใช้มาตีกรอบความสร้างสรรค์ตรงนี้เท่าไหร่นัก นอกจากเนื้อผ้าที่ยับยากแล้ว จุดเด่นอีกอย่างคือต้องดูแลทำความสะอาดง่าย หากเดินทางไปต่างประเทศก็อาจจะส่งซักหรือทำความสะอาดได้ด้วยตัวเองครับ หรือถ้าใครต้องการฟังก์ชั่นพิเศษ ก็อาจจะสั่งตัดกระเป๋าซ่อนในจุดต่างๆ เพื่อพกพาสิ่งของจำเป็นติดตัว ไม่ว่าจะเป็นช่องใส่พาสปอร์ต เอกสารสำคัญ หรือแม้แต่กระเป๋าซิป ทั้งหมดนี้อาจไม่ถูกใจคอสูทคลาสสิก แต่โลกยุคใหม่ที่เสื้อผ้ามีเพื่อสร้างสรรค์ลุคอันงดงามไปพร้อมกับอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต สูทการเดินทางรูปแบบใหม่ๆ จึงตอบโจทย์สุภาพบุรุษยุคนี้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ