รองเท้าแตะสามารถใส่คู่กับสูทได้จริงไหม…?

ในปัจจุบันกับยุคสมัยที่แฟชั่นก้าวล้ำไปไกล มีการหยิบเอาไอเท็มหลากหลายรูปแบบมาผสมผสานเกิดเป็นลุคที่น่าสนใจมากมายทั้งบนรันเวย์และท้องถนน วันนี้ The Decorum พร้อมตอบคำถามที่หลายคนอาจสงสัยว่ารองเท้าแตะสามารถสวมกับชุดสูทได้จริงไหมครับ

ในปัจจุบันกับยุคสมัยที่แฟชั่นก้าวล้ำไปไกล มีการหยิบเอาไอเท็มหลากหลายรูปแบบมาผสมผสานเกิดเป็นลุคที่น่าสนใจมากมายทั้งบนรันเวย์และท้องถนน เราจะเห็นว่างานเทเลอริ่งกลายเป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั่วโลก พวกเขาเลือกใช้งานดังกล่าวมาเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นงานฝีมือสุดประณีต พร้อมกับวิธีการมิกซ์แอนด์แมตช์ที่เป็นอมตะเหนือกาลเวลา อีกทั้งยังปรับลดความทางการเพื่อให้สุภาพบุรุษผู้หลงใหลในแฟชั่นที่เดินทางอย่างต่อเนื่องได้สัมผัสกับแฟชั่นที่ผนวกเอาความคลาสสิกเข้ากับแฟชั่นยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว วันนี้ The Decorum พร้อมตอบคำถามที่หลายคนอาจสงสัยว่ารองเท้าแตะสามารถสวมกับชุดสูทได้จริงไหมครับ

เมื่อลองทำความเข้าใจกับกระบวนการสวมสูทและระดับความเป็นทางการแล้วจะเข้าใจอย่างถ่องแท้เลยว่าสูทอาจจะเหมาะกับรองเท้าหนังบางประเภทเท่านั้น (ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างสูท แจ๊กเก็ต และเบลเซอร์ได้ ที่นี่) สูทหรือเสื้อแจ๊กเก็ตพร้อมกางเกงเข้าชุดถือเป็นชุดที่มีความทางการสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาเลเยอร์เข้ากับเสื้อเชิ้ตและเนกไท ดังนั้นสูทจึงมีระดับความทางการสอดคล้องกับรองเท้าหนังแบบผูกเชือกยอดนิยมอย่างทรง Oxford และ Derby หรืออาจสามารถผ่อนปรนได้เหลือลงมาถึง Loafers หลายรูปแบบ แต่สุดท้ายรองเท้าที่มีระดับความทางการไม่สูงมากเช่น Espadrilles หรือรองเท้าผ้าใบจึงอาจไม่เหมาะกับการสวมคู่กับสูทนั่นเองครับ

สุภาพบุรุษที่เข้าใจเรื่องระดับความทางการและความแตกต่างของไอเท็มทั้ง 3 รูปแบบแล้ว จะเข้าใจอย่างชัดเจนว่าแจ๊กเก็ตและเบลเซอร์ ≠ สูท ดังนั้นการสวมแจ๊กเก็ตและเบลเซอร์ที่ไม่ระดับความทางการน้อยกว่าสูทจึงเปิดโอกาสให้สุภาพบุรุษได้มิกซ์แอนด์แมตช์ได้อย่างอิสระมากขึ้นครับ ดังนั้นเราจะเห็นการนำรองเท้าผ้าใบหรือ Belgian Loafers ซึ่งมีระดับความทางการต่ำกว่ารองเท้าหนังหลายประเภทถูกนำมาสไตลิ่งกับลุคลำลองจนเกิดมิติใหม่อันน่าสนใจครับ การสวมแจ๊กเก็ตหรือเบลเซอร์เข้ากับกางเกงรีดจีบเนี้ยบคนละสีหรือคนละเนื้อผ้าสร้างความแตกต่าง และแสดงเซนส์ด้านแฟชั่นของแต่ละบุคคลได้อย่างดี มากไปกว่านั้นด้วยการผ่อนปรนเรื่องธรรมเนียมความทางการที่ไม่ได้เคร่งครัดเท่าในอดีต ลุคแฟชั่นรูปแบบดังกล่าวจึงเป็นที่นิยมมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการ Dress-Down เป็นที่เรื่องพึงกระทำได้โดยไม่ต้องกังวลเท่ากับการสวมสูทครบองค์ประกอบแบบธรรมเนียมดั้งเดิมนั่นเองครับ

suit with sandals

การพัฒนาเสื้อผ้าคลาสสิกอาจไม่ได้วิ่งเร็วจนหวือหวา ทว่ามันก็ไม่ได้หยุดนิ่งอย่างที่หลายคนคิดกันครับ แม้เสื้อผ้าจะเป็นอมตะและรูปแบบของแจ๊กเก็ตทั้งหมดไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแบบเสื้อผ้าแฟชั่นบนรันเวย์ยุคใหม่ แต่ที่เปลี่ยนไปคือวิธีการสวมใส่ครับ หลังจาก Gianni Agnelli เจ้าแห่งนิยาม “Sprezzatura” ได้เปิดโลกแฟชั่นสุภาพบุรุษให้กว้างขึ้น อิทธิพลตรงนั้นก็ส่งผลถึงสุภาพบุรุษยุคปัจจุบันให้กล้าหยิบจับอะไรใหม่ๆ มาลองได้อย่างไม่ต้องกังวล ดังนั้นเมื่อถึงช่วงฤดูร้อนเราอาจจะเห็นการสวมแจ๊กเก็ตกับกางเกงผ้าลินินคู่กับรองเท้า Espadrilles หรืออาจจะเห็นการสวมรองเท้าผ้าใบเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นสไตล์คลาสสิกก็ได้ครับ

แล้วรองเท้าแตะล่ะอยู่ในมาตรฐานไหน ต้องบอกว่ารองเท้าแตะที่เผยเนื้อหนังบริเวณเท้ามากที่สุดนั้นมีระดับความทางการค่อนข้างต่ำ ดังนั้นการหยิบสูทมา Dress-Down ข้ามขั้นอาจไม่ตอบโจทย์และไม่เหมาะเท่าไหร่นักครับ แต่ถ้าเป็นแจ๊กเก็ตกับกางเกงนั้นสามารถทำได้อย่างลงตัว แต่รองเท้าแตะก็ควรเป็นแบบ Sandals มีสายรัดส้นเท้า หรือมี่การปกปิดหน้าเท้า ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเป็นรองเท้าแตะคีบ เพราะความขัดกันของลุค รวมถึงระดับของการแต่งกายนั้นจะทำลายมนต์เสน่ห์ของการมิกซ์แอนด์แมตช์ไปโดยสิ้นเชิง สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญที่เราเรียกว่า “ความสมดุล” มาโดยตลอดนั่นเองครับ อย่างรองเท้าแตะรูปแบบ Sandals จาก Jacques Solovière ที่มีจำหน่ายที่ The Decorum ของเราเองก็มีลักษณะเหมาะเจาะกับการมิกซ์แอนด์แมตช์ ด้วยวิธีการตัดเย็บที่ละเอียดประณีต รูปทรง และรายละเอียดการสวมใส่ ทำให้มันกลายเป็นรองเท้าคู่เด่นที่ลองจับมาสวมกับลุคแจ๊กเก็ตในวันสบายๆ ได้ นอกจากนี้การ Dress-Down ดังกล่าวยังสอดคล้องกับการเลือกสวมแจ๊กเก็ตคู่กับกางเกงยีนส์ ดังนั้นมันจึงมีลักษณะความลำลองสูง แต่ก็ยังไปได้ดีกับลุคคลาสสิกที่เราต้องการ สุภาพบุรุษที่สวมสูทเป็นคือสุภาพบุรุษที่เข้าใจความคลาสสิก ในขณะเดียวกันสุภาพบุรุษที่รู้จักสไตลิ่งเสื้อผ้าคลาสสิกให้ลื่นไหลไปได้ในทุกโอกาสก็เป็นสุภาพบุรุษที่เข้าใจความโมเดิร์นเช่นเดียวกัน การสวม Sandals รูปแบบดังกล่าวจึงสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสุภาพบุรุษผู้นั้นเข้าใจแฟชั่นบุรุษอันมีพื้นฐานจากเสื้อผ้าแฟชั่นคลาสสิกรอบด้านอย่างแท้จริงครับ

สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ