Pizza & Suit ความเหมือนที่แตกต่างระหว่างอาหารสุดเบสิกกับความคลาสสิกของแฟชั่นฝั่งสุภาพบุรุษ

ในปัจจุบันแม้แฟชั่นอาจจะลื่นไหลไปแพร่กระจายไปทั่วโลกกลายเป็นวัฒนธรรมสากลไปแล้ว อย่างชุดสูทที่สุภาพบุรุษสวมกันทั่วโลกก็มีบรรทัดฐานคล้ายคลึงกัน ในส่วนอาหารการกินก็เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สะท้อนตัวตนของคนแต่ละพื้นที่ได้อย่างดี อีกทั้งยังสามารถเปรียบเปรยกับโลกแฟชั่นได้น่าสนใจมากๆ ครับ
Pizza & Suit ความเหมือนที่แตกต่างระหว่างอาหารสุดเบสิกกับความคลาสสิกของแฟชั่นฝั่งสุภาพบุรุษ

อย่างที่ทราบกันดีว่าแฟชั่นเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมแต่ละพื้นที่ ในปัจจุบันแม้แฟชั่นอาจจะลื่นไหลไปแพร่กระจายไปทั่วโลกกลายเป็นวัฒนธรรมสากลไปแล้ว อย่างชุดสูทที่สุภาพบุรุษสวมกันทั่วโลกก็มีบรรทัดฐานคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบระเบียบความทางการ เรื่อยไปจนถึงสัดส่วนและองค์ประกอบสำคัญของชุดสูทครับ ในส่วนอาหารการกินก็เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สะท้อนตัวตนของคนแต่ละพื้นที่ได้อย่างดี อีกทั้งยังสามารถเปรียบเปรยกับโลกแฟชั่นได้น่าสนใจมากๆ ครับ วันนี้ทาง The Decorum เราจึงนำเสนอการเปรียบเทียบความเหมือนที่แตกต่างระหว่างชุดสูทกับพิซซ่า

SIMPLE BUT CLASSIC

หากพูดถึงอาหารอิตาเลียนที่เบสิกเรียบง่ายที่สุดและเป็นที่รู้จักมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เราเชื่อทุกคนจะต้องนึกถึงพิซซ่าอย่างแน่นอนใช่ไหมครับ นอกจากจะโด่งดังแล้วความเรียบง่ายเองก็เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะทั้งวิธีการทำ การเสิร์ฟ และรับประทานนั้นไม่ยุ่งยากจนเกินไป แถมยังให้ผลลัพธ์ออกมาสุดยอดเสียจนเป็นที่นิยมไปในหมู่คนทุกช่วงอายุ สูทสไตล์อิตาเลียนหรือแม้แต่สูทสไตล์ไหนก็ตามบนโลกก็เช่นกันครับ เพราะการสวมสูทจะทำให้เหล่าสุภาพบุรุษมีลุคที่คลาสสิกเรียบง่าย ไม่ได้หวือหวาเหมือนฟาสต์แฟชั่นยุคปัจจุบัน แต่กลับสร้างผลลัพธ์ความดูดีได้เหมือนกับรสชาติอันน่าลิ้มลองของพิซซ่าอยู่เสมอไม่เปลี่ยนแปลง

INTERNATIONAL OUTFITS WITH TRADITIONAL ESSENCE

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ครับว่าพิซซ่าโด่งดังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก สิ่งนี้ก็เหมือนกับชุดสูทครับที่สูทอันมีพื้นฐานและลักษณะใกล้เคียงกัน แตกต่างกันเพียงสไตล์ของแต่ละพื้นที่และห้องเสื้อ แต่ถ้าพูดถึงความ “Authentic” เราก็ต้องนึกถึงพิซซ่าสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ ที่ไม่ได้มีชีสไหลเยิ้มหรือแป้งหนาเตอะจนเกินพอดี แน่นอนว่าสูทสไตล์ Neapolitan ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะถึงแม้สูทจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมการแต่งกายของสุภาพบุรุษที่แพร่หลายและถูกปรับเปลี่ยนรายละเอียดพอสมควร แต่ก็เหมือนหน้าพิซซ่าที่ถ้าทำอะไรผิดแปลกไปจากเดิมเราก็จะรู้ได้ทันทีครับว่านั่นไม่ใช่ของแท้ ความสากลที่มีกลิ่นอายตามความดั้งเดิมเช่นนี้ก็เหมือนกับพิซซ่าหน้าฮาวายเอียนที่ใส่สัปปะรดลงไปสร้างความปวดใจกับชาวอิตาเลียนทั้งประเทศ กลับกันถ้าสูทมีแพตเทิร์นการตัดเย็บสไตล์ Firenze หรือ Neapolitan ก็จะทำให้รู้ทันทีว่านี่คือของแท้เหมือนกับหน้าพิซซ่าสุดคลาสสิกต่างๆ ที่ไม่ได้ปรุงแต่งเพิ่มเติมจนผิดเพี้ยนจากสารานุกรมอาหารของชาติ

CASUAL TO PERFECTION

สืบเนื่องจากความเรียบง่าย ความสบายและลำลองกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสูทสไตล์ Neapolitan เพราะการตัดเย็บ Soft Tailoring ทำให้สูทสไตล์นี้มีความเบาสบาย สวมใส่ง่าย อีกทั้งยังสรรสร้างลุคลำลองได้อย่างน่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็สามารถออกแบบลุคให้ออกมาทางการได้อย่างดี ให้เปรียบกับวัฒนธรรมการรับประทานพิซซ่าก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าพิซซ่าฉบับออริจินัลที่อบมาอย่างพอเหมาะพอดี มาพร้อมกับหน้าพิซซ่าสุดคลาสสิกก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดี มากไปกว่านั้นถ้ารังสรรค์พิซซ่าด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง ก็เหมือนกับการเลือกผ้าและสไตลิ่งให้ลุคออกมาสมบูรณ์แบบดั่งสุภาพบุรุษขนานแท้เลยทีเดียวครับ เพราะฉะนั้นพิซซ่ากับสูทเหมือนกันอย่างมากเรื่องความลื่นไหลที่สามารถปรับให้เหมาะกับสถานการณ์

CUSTOMIZED PRODUCT

สุดท้ายคือการออกแบบด้วยตัวเอง อย่างที่ทราบกันว่าพิซซ่าหน้าพื้นฐานก็มีวัตถุดิบอันคุ้นหูคุ้นตากันอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น Margherita, Neapolitan, Marinara, Quattro formaggi และอีกหลายต่อหลายหน้า ชุดสูทก็เหมือนกันครับ อย่างชุดสูทสไตล์ Neapolitan ก็มีองค์ประกอบสำคัญอันเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว (อ่านบทความเรื่องชุดสูท Neapolitan ได้ ที่นี่) เพิ่มเติมเรื่องสไตล์และผ้าเข้าไปภายหลัง หากต้องการอัปเกรดความพิเศษก็มีตัวเลือกเรื่องผ้าและเทคนิคการตัดเย็บที่ละเอียดถี่ยิบมากขึ้น หรือถ้าต้องการความต้องการตามใจการทำพิซซ่านั้นสามารถใส่วัตถุดิบระดับพรีเมียมได้อย่างอิสระ ในขณะเดียวกันสูทก็มีรูปแบบการสั่งตัดแบบ Bespoke ที่สามารถเลือกสรรให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด ไม่ใช่แค่เรื่องผ้าแต่ยังรวมไปถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ห้องเสื้อพร้อมตอบสนองความต้องการอย่างละเอียดยิบ

ทั้งหมดนี้คือพิซซ่ากับชุดสูทที่มีความสอดคล้องกันอย่างเหลือเชื่อ ถึงแม้พิซซ่าและสูทจะไม่ใช่สิ่งที่ทำให้วงการอาหารหรือคุณสุภาพบุรุษหวือหวาเท่าไรนัก แต่รับประกันเลยว่าเมื่อพูดถึงคุณภาพและความสากลแล้วล่ะก็ทั้ง 2 สิ่งแทบจะมีองค์ประกอบเหมือนกันจนน่าประหลาดใจ นอกจากนี้พิซซ่าและสูทยังแสดงให้เห็นว่ามรดกทางวัฒนธรรมแม้จะต่างประเภท ทว่าหากมองลงลึกถึงรายละเอียดจะเห็นถึงแกนหลักที่ทำให้มันอยู่เป็นอมตะเสมอ และถ้าต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการตัดสูทเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Your cart

No products in the cart.