เจาะลึกชุดของ Hans Axgil จาก The Danish Girl ที่เป็นต้นแบบของการสวมสูทอย่างถูกวิธีทุกประการ

วันนี้ The Decorum ของเราก็จะพาไปวิเคราะห์ถึงเรื่องการสวมสูทของตัวละคร Hans Axgil จากภาพยนตร์เรื่อง The Danish Girl ที่ Matthias Schoenaerts หนุ่มมีสไตล์ชาวเยอรมันเป็นผู้รับบทครับ

เราเชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ลุคแฟชั่นของตัวผ่านภาพยนตร์กันมาบ้างใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะแต่งตัวสไตล์ไหนก็ล้วนมีตัวละครในภาพยนตร์ที่พร้อมเป็นต้นแบบเสมอ นั่นก็เพราะพวกเขามีสไตลิสต์และนักออกแบบเครื่องกายมืออาชีพดูแลทุกกระเบียดนิ้ว ดังนั้นเหล่าตัวละครอันมีเสน่ห์มากมายจึงรังสรรค์ลุคออกมาได้สวยสมบูรณ์แบบครับ วันนี้ The Decorum ของเราก็จะพาไปวิเคราะห์ถึงเรื่องการสวมสูทของตัวละคร Hans Axgil จากภาพยนตร์เรื่อง The Danish Girl ที่ Matthias Schoenaerts หนุ่มมีสไตล์ชาวเยอรมันเป็นผู้รับบทครับ

EVERYDAY LOOK

Hans Axgil The Danish Girl EVERYDAY LOOK Notch Lapel Pin Collar

สำหรับลุคแรกที่เราจะเห็นตัวละคร Hans Axgil จากภาพยนตร์เรื่อง The Danish Girl คือฉากที่ Gerda Wegener ศิลปินสาวภรรยาของ Einar Wegener ได้มองหาเพื่อนซี้สมัยเด็กของพระเอกเพื่อขอความช่วยเหลือ วันนั้นคือวันทำงานทั่วไปของเขา ซึ่งสุภาพบุรุษมาดเนี้ยบคนนี้มาในลุคสูทสีเสา ปกป้านแบบ Notch Lapel ตามกระแสนิยม ซึ่งบริเวณปกมีองศาเฉียงลงค่อนข้างมาก บ่งบอกถึงยุคสมัย 100 ปีก่อนได้เป็นอย่างดี ภายในเลเยอร์คู่กับเสื้อกั๊กผ้าเดียวกัน เติมความสมบูรณ์แบบให้ลุคด้วยเสื้อเชิ้ตแบบ Pin Collar และเนกไทลายจุดสีเขียว นับว่าเป็นการมิกซ์แอนด์แมตช์ที่ลงตัว เพราะคู่สีเทา-เขียว ถือเป็นคู่สีคลาสสิกที่สามารถใส่ได้ไม่ว่าจะเมื่อศตวรรษก่อนหรือในปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงลุคสุดประณีตที่เขาสวมมันได้ทุกวันครับ ถ้าจะปรับให้เข้ากับประเทศไทยเราสามารถลดเลเยอร์เสื้อกั๊กออกให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ และเปลี่ยนปกเสื้อเชิ้ตเป็นรูปแบบอื่นเพื่อลดระดับความทางการลงในยุคสมัยที่อาจจะไม่ได้สวมสูทเป็น Everyday Look เหมือนสมัยก่อนครับ

ELEGANT DINNER

Hans Axgil Dinner Suit Dinner Jacket Wing Collar Pocket Square Dress Code Black Tie

ลุคต่อมาที่เราจะเห็น Hans Axgil ในเรื่องคือช่วงนัดทานมื้อค่ำอย่างเป็นทางการ ตัวละครตัวนี้(และตัวละครอื่นภายในฉาก) แสดงให้เห็นถึงวิถีปฏิบัติของการสวม Dinner Suit หรือ Dinner Jacket ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งการเลือชุดทักซิโด้ปกแหลมใหญ่สีดำ เลเยอร์เข้ากับเสื้อเดรสเชิ้ตกระดุมโลหะปก Wing Collar พร้อมกับผูกโบว์ขนาดสมดุลกับกรอบหน้าของผู้สวมใส่ อีกทั้งยังใช้ Pocket Square สีขาวประดับบริเวณกระเป๋าหน้าอกยิ่งสะท้อนให้เห็นธรรมเนียมการปฏิบัติในระดับความทางการเช่นนี้ได้อย่างดีเลยล่ะครับ หากใครมีดินเนอร์มื้อสำคัญหรืองานเลี้ยงระดับกาล่าที่มี Dress Code ธีม Black Tie ก็หันมาดู Hans Axgil ไว้เป็นตัวอย่างได้เสมอครับ

SEMI-FORMAL PARTY

Hans Axgil SEMI-FORMAL PARTY Dinner Jacket White Tie

สมัยก่อนงานเลี้ยงเต้นรำอาจจะเต็มไปด้วยงานหรูหราที่ทุกคนต้องสวมทักซิโด้ แต่สำหรับสุภาพบุรุษแห่งเมืองปารีสมีลูกเล่นความน่าสนใจมากกว่านั้น ฝรั่งเศสมีการจัดงานเลี้ยงอยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะแวดวงคนชนชั้นสูงและศิลปิน แต่ก็มีการผ่อนปรนให้งานสบายขึ้น สุภาพบุรุษในงานรวมถึง Hans Axgil จึงสามารถสวมชุดสูทปกติ เติมรายละเอียดเพียงแค่เนกไทที่เหมาะสำหรับงานกลางคืนได้โดยไม่ต้องหยิบ Dinner Jacket สุดหรูมาสวมพร้อมแต่งเต็มยศเท่ากับงานกาล่าหรืองานบอล(Ball) ในขณะที่อีกมุมหนึ่งที่โคเปนเฮเกนงานบอลสำหรับศิลปินชื่อดังนั้นมีระดับความทางการสูงมาก ทุกคนสวม White Tie (สังเกตจากฉากพระเอกในช่วงแรก) สะท้อนให้เห็นว่าการแต่งกายต้องคำนึงถึงรูปแบบของงาน สถานที่จัดการ และวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ใช่เฉพาะแค่ Hans Axgil สามารถสะท้อนสิ่งต่างๆ ได้เห็นภาพเลยล่ะครับ

MANDATORY RULES

Hans Axgil MANDATORY RULES Quarter Break Half Break Non-Cuffed Laces-Up

แน่นอนว่าปัจจุบันกฎระเบียบในการสวมสูทหย่อนลงตามยุคสมัย แต่ถ้าใครอยากจะสวมสูทได้ถูกต้องสมบูรณ์ Hans Axgil ก็พร้อมเป็นต้นแบบได้เช่นเดิมครับ สังเกตได้จากลุคสวมเสื้อโค้ตสำหรับฤดูหนาวครับ Hans สวมชุดสีเทาแบบโททัลลุค เลเยอร์ด้านนอกเป็นเสื้อโค้ตตัวยาว ส่วนด้านในเป็นสูทสีเทา สีเบสิกของสุภาพบุรุษทุกท่าน แต่ที่น่าสังเกตคือเขากลัดกระดุมเม็ดบน (สูทกระดุม 2 เม็ด) ให้เสื้อสร้างซิลูเอตที่สมบูรณ์แบบที่สุด ในขณะที่เสื้อโค้ตตัวเลือกก็สามารถปล่อยให้พลิ้วไหวได้ตามร่างกาย ช่องว่างระหว่างกางเกงกับเสื้อถูกปิดพอดีจนไม่เห็นสีขาวของเสื้อเชิ้ต กางเกงก็รีดจีบได้เป็นเส้นตรงพอดี ความยาวขาก็ก้ำกึ่งระหว่าง Quarter Break กับ Half Break ซึ่งถือเป็นความยาวพอเหมาะที่กางเกงสูทแบบ Non-Cuffed หรือ Cuffed เล็กน้อยควรจะเป็น(ปัจจุบันอาจลดการกองของขาลงเล็กน้อยตามยุคสมัย) อีกหนึ่งจุดที่อยากให้ทุกคนสังเกตคือการพาดผ้าพันคอแบบนี้ ที่ปัจจุบันเสื่อมความนิยมลงไปพอสมควร แต่ถ้าอยากได้กลิ่นอายวินเทจความยาวที่พอเหมาะคือปลายผ้าบรรจบกับกระดุมเม็ดบนพอดี ซึ่งไม่ควรจะยาวหรือสั้นมากจนเกินไป ส่วนสุดท้ายคือรองเท้าหนังสีดำ เขาเลือกรองเท้าแบบ Laces-Up สีดำ โดยรองเท้าแบบนี้เป็นตัวช่วยของทุกลุคเพราะมีระดับทางการสูงสุด มากไปกว่านั้นยังแมตช์กับสูทแทบทุกสี เหมาะกับทุกสถานการณ์ ดังนั้นกฎสำคัญทั้งหมดที่ควรประพฤติเมื่อสวมสูทตามธรรมเนียมปฏิบัติ Hans Axgil จัดการได้แบบไม่มีข้อบกพร่อง เป็นต้นแบบให้กับสุภาพบุรุษที่อยากหาแรงบันดาลใจในการสวมสูทแบบถูกวิธีได้แน่นอนครับ

สุดท้ายตัวละครอาจเป็นเพียงบุคคลสมมติ แต่ภาพที่แสดงออกมานั้นสามารถเป็นตัวอย่างให้กับทุกคนได้เสมอครับ ไม่ว่าจะเรื่องผิดหรือเรื่องถูก Hans Axgil เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สามารถแสดงธรรมเนียมปฏิบัติได้อย่างชัดเจนและน่าดึงดูด ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ผู้คนกล้าจะสวมสูทอย่างถูกวิธีเพื่อลุคที่ดูดีที่สุดอีกครั้งครับ และถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องสูทเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ