Barchetta Pocket กระเป๋าบริเวณหน้าอกที่ทำให้ชุดสูทสร้างซิลูเอตโค้งมนสวยงามสุดลึกล้ำ

ช่างตัดเย็บชาวอิตาเลียนเองก็ต้องการนำเสนอความโค้งเว้าอันเป็นจุดเด่นของสูทอิตาเลียน โดยเฉพาะสไตล์ Neapolitan นำมาสู่กระเป๋า Barchetta หรือถ้าแปลออกมาจะได้คำว่า “Little Boat”

เมื่อครั้ง The Decorum เรานำเสนอเกี่ยวกับ “Anatomy” ของสูทสไตล์ Neapolitan (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่) ที่มีดีเทลความโดดเด่น แตกต่างจากสูทสไตล์อังกฤษ หรือสูทสไตล์อเมริกันโมเดิร์น รายละเอียดต่างๆ ถูกออกแบบและตัดเย็บอย่างประณีต แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงจุดเล็กๆ ที่สามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ของสไตล์สูทหรือห้องเสื้อนั้นได้เลยทันที ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างถึงจะระบุที่มาที่ไป หรือรากฐานของสูทแต่ละตัว แต่มีอยู่จุดหนึ่งที่มองเพียงนิดเดียวก็รู้ทันทีเลยครับว่านี่คือสูทสไตล์ Neapolitan ซึ่งก็คือ “Barchetta Pocket” หรือ “กระเป๋าทรงเรือ” นั่นเองครับ

BEAUTY OF LITTLE BOAT

สำหรับสูทที่ได้รับความนิยมทั่วโลกนั้นจะมีแพตเทิร์นค่อนข้างเรียบง่าย สะท้อนมาจากสูททั้งแบบ RTW หรือแม้แต่ Bespoke ตามห้องเสื้อสูททั่วไป แนวเส้นโค้งจะไม่ถูกเน้นมากนักเนื่องจากข้อจำกัดของงานฝีมืออันแปรผันตามงบประมาณการรังสรรค์สูทครับ ดังนั้นสูทจากห้องเสื้อระดับแถวหน้าของโลกจึงมีการสอดแทรกรายละเอียดมากมายให้เกิดความโดดเด่นและแสดงถึงกรรมวิธีการรังสรรค์เสื้อผ้าสำหรับสุภาพบุรุษให้ประณีตที่สุดครับ ช่างตัดเย็บชาวอิตาเลียนเองก็ต้องการนำเสนอความโค้งเว้าอันเป็นจุดเด่นของสูทอิตาเลียน โดยเฉพาะสไตล์ Neapolitan นำมาสู่กระเป๋า Barchetta หรือถ้าแปลออกมาจะได้คำว่า “Little Boat” เรือลำนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการสร้างงานศิลปะสวมใส่ได้ และแน่นอนชื่อ Barchetta อันหมายถึงเรือนั้น ก็ถูกตั้งตามความความโค้งมนสวยงามคล้ายกับรูปทรงท้องเรือนั่นเองครับ

PERFECT CURVE COMBINATION

แน่นอนว่าสูทสไตล์ Neapolitan โดดเด่นด้วยรูปทรงความโค้งมนสอดรับกับร่างกายของสุภาพบุรุษ ทั้งนี้ก็เพื่อปกปิดส่วนไม่พึงประสงค์และนำเสนอจุดเด่นบนร่างกายของท่านสุภาพบุรุษ แตกต่างจากสูทที่มีการตัดเย็บเป็นเหลี่ยมุมคมกริบที่เน้นในการสร้างซิลูเอตให้รูปร่างเป็นดั่งงานหุ่นที่สวมงามศิลปะอันงดงาม เปรียบเทียบให้เห็นภาพคือสูทสไตล์อิตาเลียนจะดึงเอาความเป็นธรรมชาติของสุภาพบุรุษแต่ละคนออกมาให้สอดคล้องกับเสื้อผ้า ในขณะเดียวกันสูทสไตล์อังกฤษจะเน้นเรื่องการสร้างสูทที่พอเหมาะพอดีก็จริง แต่เน้นการจัดโครงสร้างให้ออกมาตามแพตเทิร์นของสูทมากกว่านั่นเองครับ 

ความโค้งมนถือเป็นเอกลักษณ์ความสมบูรณ์แบบของชาวอิตาเลียน เราจะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นปก หัวไหล่ หรือแม้แต่โครงสร้างโดยรวมของสูทจะเน้นความโค้งเว้าสอดรับกับสรีระสุภาพบุรุษแทบทุกจุดครับ จุดที่เห็นได้ชัดคือปกแบบ 3 Roll 2 ที่กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง คอปกโค้งดังกล่าวสร้างจุดตัดระหว่างเสื้อเชิ้ต(หรือเสื้อตัวในอื่นๆ) ดังนั้นด้วยองค์รวมที่เต็มไปด้วยเส้นโค้งการจะมีเส้นตรงมาเบรกคงจะไม่ใช่ที่จุดโฟกัสสายตาอย่างบริเวณส่วนบนของแจ๊กเก็ต กระเป๋าของสูทที่โค้งมนแบบ Neapolitan จึงนิยมนำเสนอในรูปแบบ Barchetta ท้องเรืออันสวยงามถูกตัดเย็บเข้าไปอย่างลงตัว เกิดเป็นการผสมผสานความโค้งจนโดดเด่นในแบบฉบับสุภาพบุรุษชาวอิตาเลียน

MORE FUNCTIONAL ?

หลายคนอาจสงสัยว่ากระเป๋าทรงโค้งนั้นมีความพิเศษด้านฟังก์ชั่นการใช้งานเหนือกว่ากระเป๋ารูปทรงทั่วไปหรือไม่ คำตอบคือไม่ แต่ทำไมคนถึงให้ความสำคัญกับส่วนนี้มากเป็นพิเศษ สุภาพบุรุษต้องทำความเข้าใจก่อนว่ากระเป๋าหน้าอกเป็นส่วนสำคัญที่คอยสร้างความสมดุลให้กับเสื้อแต่ละตัวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสูท Bespoke ที่ใส่ใจรายละเอียดความยาวและระดับการวางกระเป๋าใบนี้เพื่อให้ลุคของผู้สวมใส่ออกมาสมดุลและลงตัวที่สุด นอกจากนี้กระเป๋าหน้าอกยังไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสักเท่าไหร่นัก โดยส่วนมากผู้สวมสูทเป็นประจำมักใช้ Pocket Square เพื่อเติมมิติสีสันให้ส่วนบนของลุคดูโดดเด่นขึ้นนั่นเองครับ 

สำหรับแฟชั่นอาจจะมีแนวคิดด้านความสวยงามที่สอดคล้องกับความสมดุลลงตัวตามแนวทางของงานสถาปัตยกรรม แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปก็ต้องบอกว่าทั้ง 2 อย่างเริ่มมีความแตกต่างกันเรื่อยๆ สถาปนิกยุคโมเดิร์นต่างเริ่มสร้างสรรค์ความสวยงามผ่านการเน้นฟังก์ชั่น โดยมีแนวคิดว่าหัวใจสำคัญของการออกแบบคือการสร้างสรรค์สิ่งที่ใช้งานได้ให้สวยงามมากกว่าสร้างสิ่งสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทว่าช่างฝีมือแห่งโลกของเครื่องแต่งกายกลับมองแตกต่างออกไป แจ๊กเก็ตหรือสูทมีฟังก์ชั่นการใช้งานในตัวเองอย่างครบถ้วนอยู่แล้ว กระเป๋าส่วนต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกก็ถูกออกแบบมาตามฟังก์ชั่นอย่างพอเหมาะพอดีอยู่แล้วครับ และที่สำคัญสูทหรือแม้แต่เสื้อผ้าชนิดใดก็ตามมีเป้าหมายหลักไม่ใช่เพื่อใช้งานอย่างเดียวเท่านั้น แต่เพื่อนำเสนอตัวตน ความงดงาม และสะท้อนชีวิตของผู้สวมใส่ เพราะฉะนั้นความสวยงามที่อาจไม่ได้เน้นฟังก์ชั่นในบางส่วนจึงถูกพัฒนาให้สวยงามยิ่งขึ้น และกระเป๋า Barchetta ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่เรากล่าวถึงครับ

AMERICAN BARCHETTA

กระเป๋าทรงเรือนั้นอาจเป็นที่รู้จักอย่างมากในแวดวงสุภาพบุรุษผู้นิยมการแต่งกายสไตล์คลาสสิก ทว่าสำหรับคนทั่วไปอาจเป็นรายละเอียดที่ยากจะสังเกต ตลอดไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์แฟชั่นกระเป๋า Barchetta ปรากฏให้เห็นอยู่เป็นครั้งคราว แต่ส่วนมากก็มักอยู่ในสารบัญเครื่องแต่งกายของสุภาพบุรุษชาวอิตาเลียน ทว่าในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีการยืนยันว่ากระเป๋าทรงดังกล่าวก็ได้รับความนิยมเช่นกันในสังคมสุภาพบุรุษชาวอเมริกัน โดยประธานาดิบดีหลายท่านและสุภาพบุรุษจากชนชั้นนิยมสวมเสื้อสูทที่มีการตัดเย็บกระเป๋าแบบนี้ ยกตัวอย่างเช่น Theodore Roosevelt และ Woodrow Wilson ข้อสันนิษฐานหลักๆ คืออิทธิพลจากการอพยพของชาวอิตาเลียนร่วมหล่อหลอมวัฒนธรรมการสวมเสื้อผ้าของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพและความประณีตตามแบบฉบับอิตาเลียนครับ

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของการสวมสูทที่มีกระเป๋าแบนนี้คือการแสดงออกถึงระดับชนชั้นทางสังคมอันถ่ายทอดผ่านวิธีการนำเสนอแฟชั่นที่มีเบื้องหลังสุดประณีต แน่นอนว่ากระเป๋าทรงปกติตัดเย็บได้โดยไม่ต้องอาศัยเทคนิคขั้นสูงซับซ้อนนัก แต่กระเป๋า Barchetta ต้องอาศัยฝีมือและการลงฝีเข็มที่ละเอียดลออ ดังนั้นมีแต่ห้องเสื้อระดับสูงเท่านั้นที่สามารถทำได้ ในปัจจุบันเรื่องนี้ก็จะยังหลงเหลืออยู่ แต่อาจจะลดความเข้มข้นลงไปบ้างครับ เพราะปัจจุบันสูทผลิตสำเร็จจากโรงงานได้รับความนิยมมากขึ้น กระเป๋าทรงเหลี่ยมตัดปกติที่ทำได้ง่ายและรวดเร็วจึงครองตลาด แต่การสวมสูทที่มีกระเป๋าหน้าอกทรงแปลกตาก็ยืนยันได้ว่าสุภาพบุรุษคนนั้นมีความใส่ใจและมุ่งเน้นเรื่องงานฝีมือในระดับสูง หรือสำหรับบางคนอาจหมายถึงการแสดงออกเรื่องจุดยืนด้านชนชั้นเลยทีเดียวครับ ตอนนี้ถึงแม้สูทจะถูกพัฒนาไปมาก รายละเอียดตรงจุดนี้ไม่ใช่สาระสำคัญในการส่งสารเพื่อแสดงออกสักเท่าไหร่แล้ว ทว่าความโดดเด่นของ Barchetta ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เพราะสุดท้ายมันไม่ได้ถูกนำเสนอในเชิงฟังก์ชั่นการใช้งานหรือการแสดงออก แต่มันคือรายละเอียดสำคัญที่ทำให้สูทสวยงามอย่างมีชั้นเชิงทางศิลปะที่สุดครับ

สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ