The Rake of Riviera: Gianni Agnelli

กระแสแฟชั่นมักมากับคำว่า “แฟชั่นไอคอน” เสมอ แต่ละยุค แต่ละสมัย แต่ละสไตล์การแต่งกายมีไอคอนคนสำคัญที่แตกต่างกันไป วันนี้เราพร้อมนำเสนอบุรุษผู้หนึ่งที่สร้างชื่อและภาพจดจำ รวมถึงมีอิทธิพลอย่างมากต่อการแต่งกายของสุภาพบุรุษในแบบ Classic Menswear จนถึงทุกวันนี้ นักธุรกิจมากความสามารถผู้มาพร้อมสไตล์การแต่งกายอันโดดเด่น ความอมตะเหนือกาลเวลาพาให้เรามาทำความรู้จักเขาอย่างจริงจังในบทความนี้ สุภาพบุรุษผู้นี้คือ “Gianni Agnelli”
Gianni Agnelli

Icons of Our Times: Gianni Agnelli

เมื่อพูดถึงสไตล์ไอคอนสำหรับ Classic Menswear หนึ่งในชื่อที่หลายๆ คนนึกถึง ก็คงจะไม่พ้น Gianni Agnelli ครับ เท้าความกลับไปเมื่อ 12 มีนาคม 1921 Giovanni “Gianni” Agnelli เกิดในครอบครัวชนชั้นสูงในเมืองตูริน มีคุณพ่อ Edoardo Agnelli เป็นนักอุตสาหกรรมชื่อดังและคุณแม่เป็นถึงเจ้าหญิงในอิตาลี Virginia Bourbon del Monte ด้วยรากฐานชีวิตอันมั่นคงและชื่อเสียงของตระกูล Agnelli ทำให้เขามีภาระอันหนักอึ้งรอเขาอยู่ตั้งแต่ก่อนช่วงวัยรุ่นจริงจังเสียอีก ถ้าถามว่าความคาดหวังแค่ไหน…ลองนึกภาพว่าคุณคือลูกชายของตระกูลเก่าแก่ผู้ก่อตั้ง FIAT บริษัทรถยนต์รายใหญ่ในอิตาลีดูสิครับ เท่านี้ก็อาจจะได้คำตอบแบบไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติมมากนัก วัยหนุ่มเขาต้องประสบชะตากรรมในสงครามโลกครั้งที่ 2 เหมือนกับชายทุกคนในยุคนั้น ต้องสู้รบในหลายสมรภูมิ ซึ่งเขารอดมาได้ทุกครั้ง ต่อมาด้วยพื้นฐานทางบ้านและการศึกษาที่ดี ภาษาอังกฤษที่เขาพูดได้อย่างคล่องแคล่วได้ช่วยชีวิตเขาไว้ในภาวะหลังสงครามเลยล่ะครับ เพราะถึงแม้อิตาลีจะแพ้สงครามแต่เขาได้รับตำแหน่งเป็นผู้ประสานงานกึ่งล่ามให้กับกองทัพอเมริกา ถ้าไม่มีทักษะภาษาอันยอดเยี่ยมในวันนั้น เราอาจจะไม่ได้เห็นความคลาสสิกแบบอิตาเลียนที่คุ้นตากันตอนนี้ก็ได้นะครับ

*เกร็ดน่ารู้: Gianni Agnelli เคยรบในสมรภูมิแอฟริกาเหนือโดยปฏิบัติการในรถที่ทำโดยบริษัท FIAT ของตระกูลตัวเอง

Fiat
Fiat Italy และสูท Flannel สีเทาที่เหนือกาลเวลา

นักธุรกิจผู้กลับมาสานต่อกิจการครอบครัวอีกครั้ง!

ช่วงก่อนสงครามโลกเรื่อยไปจนถึงปี 1966 FIAT มีประธานใหญ่คือคนนอกวงศ์ตระกูลอย่าง Vittorio Valletta ชายผู้ผลักดันให้ยี่ห้อรถคลาสสิกของอิตาลีเริ่มผลิตรถตลาดจนกลายเป็นไลน์สินค้าที่ทำรายได้มหาศาล แต่ทว่าเขาก็ได้วางมือเพื่อไปรับตำแหน่งทางการเมือง ด้วยเหตุนี้จึงถึงคราวที่ Gianni Agnelli ได้ทำงานจริงจังเสียที หลังจากเขารับมรดกตกทอดจากคุณปู่ แต่ผู้บริหารตัวจริงไม่ใช่เขา Gianni Agnelli ผ่านวิกฤติมามากมายทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และด้านอุตสาหกรรมเอง และนั่นยิ่งฝึกให้เขาเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง มันส่งผลต่อเรื่องสไตล์ด้วยนะครับ เพราะความโดดเด่นและมั่นคงย่อมเป็นแบบแผนให้หลายคนมองเขาเป็นต้นแบบ บุรุษผู้ครองธุรกิจรถ ข้องเกี่ยวกับฟุตบอล และมีรสนิยมด้านการแต่งกาย ทั้งหมดนี้จึงทำให้ไลฟ์สไตล์ของ Gianni Agnelli สะท้อนความแมสคิวลีนสุดขั้ว และจุดนี้กลายเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้สไตล์การแต่งกายของเขาเป็นที่รู้จักกันในแวดวงสุภาพบุรุษ ทุกอย่างที่ชายหนุ่มทุกยุคทุกสมัยจะชอบเขามีครบอยู่ในตัว และไม่ใช่แค่มี เพราะเขาเป็นผู้นำในทุกๆ ด้าน!

Agnelli’s styles
Agnelli’s styles

กบฏแห่งแฟชั่น หรือ ผู้นำความแปลกใหม่?

หลายคนมักตั้งคำถามเสมอเมื่อมีสิ่งแปลกใหม่ปรากฏขึ้น กฎระเบียบแบบเดิมๆ ถูกตั้งโจทย์ และจะกลายเป็น Norms ของสังคมขึ้นอยู่กับคนที่เป็นผู้ริเริ่มธรรมเนียมใหม่ อ่านมาถึงตรงนี้คงเดากันได้แล้วครับว่า Gianni Agnelli ซึ่งได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับสไตล์การแต่งกายของสุภาพบุรุษที่ไม่ได้ยึดติดขนบเดิมจนซ้ำซากจำเจ เขาเปลี่ยนแปลงจากความผิดปกติสู่ความปกตินี่คือสิ่งที่ทายาทธุรกิจถนัด คำว่า “Sprezzatura” จึงถูกนำมานิยามชายคนนี้ว่าเขาคือผู้ทำความยุ่งเหยิงยุ่งยากให้สบายแบบไม่ต้องลำบากพยายาม

การสวมสูทผิดธรรมเนียมอย่างตั้งใจ…คำนี้เหล่าฝั่งอนุรักษ์นิยมในเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษอาจจะไม่ชอบนักเมื่อเห็นการปล่อยกระดุม การปลดเนกไท และรายละเอียดต่างๆ อีกมากมายที่อาจจะดูขัดใจได้ แต่เราขอบอกเลยครับว่า Gianni Agnelli ก้าวข้ามประเด็นนี้มาได้อย่างไม่เป็นปัญหา แถมยังสร้างสไตล์จนเป็นเอกลักษณ์ให้เราพูดถึงจนถึงวันนี้อีกด้วยครับ สูทกระดุม 2 แถวมักมีกระดุมด้านให้กลัดเสมอ(เพื่อรักษาโครงสร้างของเสื้อสูทให้เนี้ยบกริบ) และการสวมสูทแบบนี้ส่วนมากมักจะดูทางการเป็นระเบียบแบบแผน แต่สำหรับสไตล์ไอคอนคนนี้ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเขาเลือกจะปล่อยให้สูทสไตล์อิตาเลียนซึ่งมีโครงสร้างที่บางกว่าสูทสไตล์อังกฤษ พลิ้วไหวไปกับตัวเขาได้อย่างน่าสนใจ เขาปล่อยให้ความพลิ้วไหวของผ้าเคลื่อนไปตามร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มเสน่ห์ให้กับสูทแบรนด์ Caraceni ห้องเสื้อประจำของเขาโดดเด่นขึ้นมาทันตา และเขามักสวมกับเสื้อเชิ้ตผ้าอ็อกซ์ฟอร์ดปก Button-Down แต่เลือกจะปล่อยกระดุมไว้ ซึ่งเหล่ากูรูแฟชั่นในยุคนั้นตั้งคำถามว่าจะซื้อเสื้อเชิ้ตปกแบบนี้ทำไมถ้าไม่ใช้ฟังก์ชั่นของมัน แต่คงจะตอบง่ายๆ ว่า การแต่งกายไม่มีหลักการตายตัว ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนครับ เพราะอย่าง  Gianni Agnelli เอง เขาก็เลือกแต่งกาย Sprezzatura ในแบบของเขาเองครับ

Gianni Agnelli in White OCBD Shirt and Grey Flannel Suit

ไม่ใช่แค่การสวมสูทแต่การเลือกวิธีนำแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นต่างๆ มาคอมพลีทลุคสูทสไตล์เฉพาะตัวก็สำคัญเช่นกันครับ เราได้กล่าวถึงเสื้อเชิ้ตไปแล้ว ของชิ้นต่อมา คือเนกไท ถ้าเราค้นหาคำว่า “วิธีการผูกเนกไท” ใน Search Engine ผลลัพธ์จะออกมาเป็นปมหลายรูปแบบต่างกันแต่มักจบด้วยความสมบูรณ์แบบเกือบทั้งหมด สำหรับ Gianni Agnelli นั้นการผูกเนกไทของเขาจะดูไม่จริงจังมาก ปล่อยสายด้านหลังให้เป็นอิสระ ความยาวไม่พอดีขอบเข็มขัดตามตำราเป๊ะๆ จุดนี้ยิ่งทำให้การสวมสูทสไตล์อิตาลีแบบเฉพาะตัวยิ่งโดดเด่น เรื่องนี้แผ่อิทธิพลมาถึงเทรนด์ของเสื้อผ้าคลาสสิกจนทำให้การแต่งกายแบบนี้เป็นวิถีการแต่งกายอีกแบบที่สุภาพบุรุษหลายคนยึดตาม นอกจากนี้ เขายังเสริมเอกลักษณ์ในสไตล์ Sartorial ให้ตัวเองอีกจุดหนึ่งคือการสวมนาฬิกาทับลงบนแขนเสื้อด้านนอกบริเวณข้อมือ เมื่อจะดูเวลาเขาก็แค่ถกแขนเสื้อสูทขึ้นโดยไม่ต้องถกเสื้อเชิ้ต เรียกได้ว่าเป็นวิธีการสวมนาฬิกาที่ได้ทั้งประโยชน์ใช้สอย แปลกใหม่และสร้างภาพจำให้กับ Agnelli เป็นอย่างมาก

เน้นย้ำความมีเอกลักษณ์โดยไม่ต้องจำกัดตัวเองของ Gianni Agnelli โดยเขาเองเพิ่มเติมด้วยวิธีการแมตช์ชุดสูทหรือเสื้อแจ๊กเก็ตเข้ากับรองเท้าผ้าใบ รองเท้าขับรถ (Gomminoes) หรือแม้แต่รองเท้าบู๊ทปีนเขา เมื่อก่อนการสวมรองเท้าอื่นที่ไม่ใช่รองเท้าหนังตามแบบดั้งเดิมกับสูทนั้นเป็นเรื่องแปลกมาก แต่ด้วยวิถีที่ข้องเกี่ยวกับชีวิตหลากหลายรูปแบบตั้งแต่รถยนต์ การปีนเขาไปจนถึงการเจรจาธุรกิจ การผสมผสานตัวตนเข้ากับเรื่องแฟชั่นจนเกิดเป็นแฟชั่นทรงอิทธิพลของสุภาพบุรุษสไตล์ขบถที่ยังคงโดดเด่นจนถึงทุกวันนี้ มากไปกว่าธรรมเนียมการสวมสูทที่บุรุษผู้นี้ฉีกให้กว้างขึ้น เขายังเป็นบุรุษผู้หยิบกางเกงยีนส์มาสไตลิ่งได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการแมตช์กับเบลเซอร์ เสื้อ Western Shirt หรือจะเป็นลุค Double Denim เขาก็ทำได้อย่างหมดจด จนมีคนเคยกล่าวถึงเขาว่า “ถ้าการสวมกางเกงยีนส์คู่กับเสื้อยีนส์คืออาชญากรรมด้านแฟชั่น เขาคงนอนอยู่ในคุกแล้วตอนนี้”

Playful tie
Gianni in playful tie and Solaro suit

คำนิยามว่า “Sprezzatura” หรือ “Effortless” สะท้อนสไตล์ของบุรุษผู้นี้ได้ชัดเจนมากจริงๆ ครับ เขาทั้งไม่เหมือนใครและดูดีได้โดยไม่ต้องพยายาม เลือกทุกอย่างให้เหมาะกับบุคลิก คงความคลาสสิกมีสไตล์แต่ก็ไม่ละทิ้งฟังก์ชั่นความสะดวกสบาย โดดเด่นโดดออกจากขนบเดิมแต่ไม่หักล้างธรรมเนียมที่คนยึดถือกัน ใครจะคิดว่าเขาคือกบฏแฟชั่นก็ไม่แปลกนักในเมื่อยุคสมัยนั้นมีระเบียบแบบแผนการแต่งกายให้เห็นเด่นชัด แต่เขาเลือกจะไม่เหมือนใคร และจัดการความแตกต่างได้สมบูรณ์แบบจนข้อกังหาจางหายตามกาลเวลา เหลือเพียงความน่าทึ่งของสไตล์ถึงแม้ว่าจะหลุดกฎเกณฑ์ที่มี

ความแตกต่างคือเสน่ห์ “วันที่ทุกคนแต่งตัวเหมือนกันไปหมด เราฉีกตัวเองออกมานั่นล่ะคือความน่าสนใจ ถ้าวันหนึ่งทุกคนดูเนี้ยบเพอร์เฟกต์เหมือนกันหมด ผมอาจจะแต่งตัวซอมซ่อก็ได้” Vittorio Zenobi ช่างเสื้อชื่อดังขมวดปมเรื่องความแตกต่างของสไตล์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Gianni Agnelli สร้างตำนานแฟชั่นให้คนทั่วโลกให้รู้จักเขา

ทั้งนี้ หากใครสนใจอยากรู้เกี่ยวกับอัตชีวประวัติของ Agnelli The Decorum Tribune ขอแนะนำสารคดีโทรทัศน์จาก HBO เรื่อง Agnelli ได้ครับ

 

Your cart

No products in the cart.