• Free worldwide shipping on order over ฿20,000 with code: 20KFREESHIP

เจาะลึกแฟชั่นของ Fabrizio Buonamassa สไตล์ไอคอนผู้ดำรงตำแหน่งใหญ่ในแบรนด์จิวเวลรีชั้นนำของโลก

The Decorum ของเราเชื่อว่าสุภาพบุรุษทุกคนต้องการสไตล์ไอคอนของตัวเองอยู่แล้วใช่ไหมครับ เนื่องด้วยการแต่งตัวไม่ว่าจะสไตล์ใดก็ตามก็หยิบยกแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รวมถึงผู้คนได้มากมาย ดังนั้นการสรรสร้างสไตล์หรือชื่นชมเสพสมแฟชั่นนั้นย่อมมีสื่อกลางอย่างแฟชั่นไอคอนแน่นอน สำหรับใครหลายคนอาจมีบุคลากรในวงการแฟชั่นเป็นดั่งต้นแบบ ในขณะที่บางคนอาจสังเกตจากศิลปิน หรือบางคนอาจกำลังมองหาใครก็ตามที่สามารถตอบสนองความต้องการในการขับความโดดเด่นเรื่องสไตล์ออกมาอย่างเด่นชัด วันนี้เราจึงนำเสนอบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ในวงการจิวเวลรีและนาฬิกาที่หลงใหลในความสวยงามของแฟชั่นบุรุษฉบับคลาสสิกครับ

MAN BEHIND THE SUCCESS

หลายคนอาจรู้จักแบรนด์ BVLGARI ทว่าไม่เคยทราบว่าผู้อยู่เบื้องหลังในการออกแบบนาฬิกาชิ้นสำคัญของแบรนด์เป็นใคร Fabrizio Buonamassa Stigliani อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูนัก แต่เขาดำรงตำแหน่งใหญ่ในแบรนด์ด้วยสถานะ Product Creation Executive Director หรือเรียกง่ายๆ คือผู้อำนวยการด้านการสรรสร้างผลิตภัณฑ์นั่นเองครับ มันสมองสำคัญที่พาแบรนด์ดังจากกรุงโรมประสบความสำเร็จในช่วงหลัง นอกจากผลงานที่เขารังสรรค์เพื่อแบรนด์ระดับแถวหน้าของโลกแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือแฟชั่นสายคลาสสิกที่เขาหลงใหลนั่นเองครับ ซึ่งเขาไม่เพียงชื่นชอบสไตล์ซาร์ทอเรียลเท่านั้น แต่ยังสะท้อนตัวตนออกมาผ่านโทนสีที่เขาโปรดปรานอีกด้วยครับ

BLUE OBSESSION

สุภาพบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ในแวดวงนาฬิกาและจิวเวลรีจำเป็นต้องสวมสูทผูกไทตามขนบธรรมเนียมเสมอ แต่ที่น่าสนใจคือเขาเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าเขาหลงใหลในสีโทนน้ำเงิน-ฟ้าที่สุด สังเกตได้จากสูทที่เขาสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นแบบกระดุมแถวเดียวหรือกระดุมสองแถว เราจะเห็นว่าเขาเลือกสรรสีโทนนี้มาเป็นแกนหลักเสมอ บางครั้งก็เลือกมาพร้อมแบบ “Full Suit” หรือบางครั้งก็สวมแจ็กเก็ตสีน้ำเงินแมตช์เข้ากับกางเกงสีเรียบอื่นๆ ได้อย่างน่าลงตัวครับ ซึ่งสีน้ำเงินนั้นมีหลากหลายระดับความเข้ม-อ่อนต่างกัน เราจึงเห็นวิธีการสวมใส่ที่ต่างกันด้วยเช่นกัน หรือจะเรียกว่าในตู้เขาส่วนใหญ่คือเสื้อผ้าสีโทนนี้ก็ว่าได้ครับ

ไม่เพียงแต่สูท แจ็กเก็ต หรือกางเกงเท่านั้น เขายังหลงใหลในการใช้เทคนิคสไตลิ่งแบบโมโนโครมด้วย เสื้อเชิ้ตลายทางและเสื้อเชิ้ตสีฟ้าและน้ำเงินเรียบกลายเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ เนกไทเองก็มีตั้งแต่โทนสีฟ้าอ่อนไปจนถึงสีน้ำเงินเข้ม บางครั้งก็มีแพตเทิร์นบนเนกไทเสริมมิติความซับซ้อนให้ลุคเพิ่มขึ้นอีกระดับครับ แม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่าง Cufflinks และ Pocket Square เขาก็เลือกสรรโทนสีฟ้าและน้ำเงินเป็นหลักครับ เราอาจนิยามได้ว่า Fabrizio Buonamassa คือ “Blue Gentlemen” อย่างแท้จริงครับ

ROOT OF ITALIAN

แน่นอนว่าผู้หลงใหลในสไตล์การแต่งตัวแบบคลาสสิกย่อมแบกออกเป็นสำนักต่างๆ ได้ทั้งอิตาเลียนและอังกฤษ ซึ่งแน่นอนว่า Fabrizio Buonamassa สืบเชื้อสายอิตาเลียนโดยแท้ เขาจึงนิยามสไตล์ซาร์ทอเรียลแบบฉบับอิตาเลียนเป็นพิเศษ ทว่ามิได้เจาะจงถึง Florentine หรือ Neapolitan เพราะเขาทำงานที่โรม ห้องเสื้อที่เขาตัดสูทก็อยู่ในโรม ดังนั้นจึงมีแพตเทิร์นที่ไม่ได้ชูเอกลักษณ์ของฝั่งเหนือหรือใต้ให้เห็นเด่นชัด แต่โดยรวมก็สังเกตเห็นถึงแพตเทิร์นการตัดเย็บ รายละเอียดบางอย่างอันบ่งบอกถึงความเป็นรากเหง้าชาวอิตาเลียนได้อย่างดีทีเดียวครับ

รายละเอียดดังกล่าวสังเกตได้จากความโค้งมนของสูทที่ไม่ได้วางเค้าโครงแข็งตามแบบฉบับ Savile Row ในขณะเดียวกันปกเสื้อก็มีระดับความเฉียงที่สุภาพบุรุษผู้หลงใหลในสูทอิตาเลียนคุ้นตา หลายครั้งเรายังเห็นการแจ็กเก็ตที่วางกระดุมแบบ 3 Roll 2 อันสะท้อนกลิ่นอายสูทที่แตกต่างจากเกาะบริเตนชัดเจนที่สุดครับ นอกจากนี้รายละเอียดบริเวณกระเป๋าหน้าอกยังใช้แบบ Barchetta หรือกระเป๋าโค้งที่ได้รับนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในรากฐานอิตาเลียนโดยแท้ เช่นเดียวกันการตัดเย็บหัวไหล่ทั้งแบบ Spalla Camicia, Con Rollino และ Open Seam ที่บ่งบอกสไตล์อันเด่นชัดของชาวอิตาเลียนครับ

LEGEND ALWAYS KNOW THE RULES

ต้องบอกว่าสุภาพบุรุษระดับตำนานคนนี้เข้าใจกฎการสวมสูทตามขนบธรรมเนียมนิยมของบ้านเกิดตนเองเป็นอย่างดีครับ แม้จะคลุกคลีกับวัฒนธรรมโรมมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน ทว่าการสวมสูทที่เข้าใจรายละเอียดทุกส่วนอย่างดีคือคำตอบว่าเขาหลงใหลเรื่องแฟชั่นคลาสสิกไม่แพ้จิวเวลรีและนาฬิกาแต่อย่างใดเลยครับ บางครั้งเราจะเห็นการจับคู่สีสดโดดเด่นในแบบที่บ่งบอกว่าเป็นสไตล์ของชาวอิตาเลียนแท้ๆ มีความใส่ใจเรื่องวิถีอันละเอียดประณีตแต่ก็ไม่ลืมสร้างสมดุลความสบายๆ ซึ่งสอดประสานกับนิยาม Sprezzatura ได้เป็นอย่างดีนั่นเองครับ

“Beyond Boundaries” อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Fabrizio Buonamassa โดดเด่นน่าสนใจจนเราหยิบยกมาพูดถึงคือสไตล์การแต่งตัวที่นอกเหนือจากสูทเต็มรูปแบบแล้ว วิธีการเลือกมิกซ์แอนด์แมตช์แจ็กเก็ตกับกางเกงยังน่าสนใจ บางครั้งเราจะเห็นการหยิบจับสีโทนร้อนมาสอดแทรกในลุคต่างๆ หรือหลายครั้งที่เราเห็นการเลือกสวมแจ็กเก็ตแบบมีแพตเทิร์นเพื่อสร้างความสนุกให้กับลุคที่ลดระดับทางการลงมาสักหน่อยครับ

DENIM LOVER

สิ่งสุดท้ายที่ขับความน่าสนใจของ Fabrizio Buonamassa อีกด้านก็คือความชื่นชอบในเรื่องเดนิมหรือยีนส์นั่นเองครับ หากเราเห็นภาพสุภาพบุรุษดำรงตำแหน่งใหญ่ในแบรนด์ระดับโลก คงมีภาพจำเกี่ยวกับการสวมสูทผูกไทแน่นอนใช่ไหมครับ ทว่าสำหรับเขาคนนี้มีมุมที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย เขาชอบการสวมใส่ผ้าเดนิมทั้งเสื้อและกางเกง โดยเขาชื่นชอบผ้าเดนิมแข็งที่มาจากยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งเขาเองก็เก็บสะสมไอเท็มผ้าเดนิมไว้มากมาย อีกทั้งยังหยิบออกมาสวมใส่เป็นประจำ ไม่ว่าจะมิกซ์แอนด์แอตช์สร้างเลเยอร์ใหม่ให้กับสูท หรือจะเป็นการสวมแบบลำลองควบคู่กับ Loafers คู่ใจครับ นับว่าเขาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในวงการที่ใกล้เคียงกับแฟชั่นที่ให้ความสำคัญกับแฟชั่นคลาสสิกตามรากฐานของประเทศบ้านเกิดโดยแท้ และถ้าใครต้องการผู้นำแนวทางในการสวมสูทสีคลาสสิกตลอดกาลพร้อมกับไอเดียการทวิสต์ที่พอดิบพอดีเราแนะนำว่าไม่ควรพลาดที่จะรู้จักสุภาพบุรุษผู้หลงใหลสีน้ำเงินนามว่า “Fabrizio Buonamassa” ครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นของสุภาพบุรุษฉบับคลาสสิกแบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ