สุภาพบุรุษแห่ง Wimbledon การแต่งกายของนักกีฬาและผู้ชมที่คลาสสิกที่สุดในวงการกีฬา

กฎระเบียบของ Wimbledon เคร่งครัดมาก โดยตามหนังสือระเบียบการระบุอย่างชัดเจนว่านักกีฬาจะต้องสวมชุดสีขาวเท่านั้น ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับสีออฟไวต์และสีครีมเลยด้วยครับ

เทนนิสรายการ Wimbledon มีการจัดแข่งต่อเนื่องมานานนับศตวรรษ นี่คือสังเวียนการฟาดฟันของราชาผืนหญ้าที่พร้อมช่วงชิงความสำเร็จในรายการที่ชื่อว่าคลาสสิกที่สุด แต่เกมเทนนิสไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่คลาสสิก เพราะกฎระเบียบการแต่งกายของผู้เข้าแข่งขันก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน โดยกฎตามธรรมเนียมดั้งเดิมระบุว่าผู้แข่งขันจะต้องสวมชุดสีขาวตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งหมายถึงสีที่ตัดกันอย่างสวยงามระหว่างชุดกับผืนหญ้า และนี่คือมนต์เสน่ห์สุดขลังที่ไม่มีการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเมนต์ไหนเหมือน

กฎระเบียบของ Wimbledon เคร่งครัดมาก โดยตามหนังสือระเบียบการระบุอย่างชัดเจนว่านักกีฬาจะต้องสวมชุดสีขาวเท่านั้น ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับสีออฟไวต์และสีครีมเลยด้วยครับ เรียกว่านี่คือจุดเริ่มต้นของความคลาสสิกที่เราจะเห็นนักเทนนิสทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ลงสนามในโทนเดียวกันทั้งหมด นักกีฬาชื่อดังที่เคยสร้างชื่อเรื่องแฟชั่นสีสันจัดจ้านก็ล้วนปฏิบัติตามกฎระเบียบในคอร์ตหญ้าแห่งนี้กันอย่างเท่าเทียมกันครับ กฎถึงขั้นระบุว่าจะต้องไม่มีลายเส้นสีอื่นเข้ามาแซมนอกจากปลายแขนที่อนุโลมให้มีสีตัดกันได้แต่ก็ไม่กว้างเกิน 10 มิลลิเมตรด้วยครับ

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาเราเห็นนักกีฬาทั้งแนวเนี้ยบสุภาพและเกรี้ยวกราดมาในคาแร็กเตอร์ “All-White” กันสม่ำเสมอทุกปี เรียกว่านี่คือกฎระเบียบแห่งวงการกีฬาที่แม้จะดูยึดติดไปบ้าง แต่มันก็สร้างบรรยากาศความคลาสสิกที่ไม่มีใครเหมือนแน่นอนครับ เชื่อเลยว่าใครเห็นคอร์ตหญ้าและนักกีฬาสวมชุดสีขาวโพลนไปทั้งตัวก็ต้องนึกถึง Wimbledon ที่เดียวเท่านั้น สิ่งนี้กลายเป็นเอกลักษณ์และได้รับการเชิดชูให้เป็นขนบธรรมเนียมที่ควรเก็บรักษาไว้ เพราะนี่ไม่ใช่เพียงเดรสโค้ดธรรมดา แต่เต็มไปด้วยรากฐานของประวัติศาสตร์แฟชั่นกึ่งกีฬา กลิ่นอายแฟชั่นสปอร์ตจากยุคเก่าถูกผลิตซ้ำและนำเสนอผ่านเวทีการแข่งขันนี้จนทำให้เกิดเสื้อผ้ากีฬาสง่างามในโลกแฟชั่นที่เน้นการใช้สีขาว ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่า Wimbledon มีส่วนสำคัญที่ทำให้เสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์สปอร์ตสีขาวยังคงเป็นอมตะและได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

ผู้ชมก็ปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมไม่ต่างกับนักกีฬา แม้ปัจจุบันเรื่องเสื้อผ้าผู้เข้าชมกีฬาจะผ่อนปรนลงไปมาก เมื่อก่อนเราคงเห็นสุภาพบุรุษชาวอังกฤษสวมสูทและหมวกทรงสูงชมเกมฟุตบอล ตอนนี้ก็มีแต่เสื้อโค้ตหน้าหนาวที่ใกล้เคียงจุดนั้นที่สุด โดยทั่วไปผู้ชมก็จะสวมเสื้อกีฬาหรือชุดลำลองทั่วไปมาเชียร์กันแล้ว แต่สำหรับ Wimbledon ไม่เหมือนที่อื่น ที่นี่ทุกคนยังคงรักษามาตรฐานการสวมชุดสุภาพมาชมเกมการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Centre Court เหล่าดารา เซเลบริตี้ และสุภาพบุรุษ สุภาพสตรีจากทั่วทุกมุมโลกล้วนแต่งกายสุภาพ มิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าฤดูร้อนให้เข้ากันได้อย่างลงตัว 

สูทสีน้ำเงินคือไอเท็มชิ้นคลาสสิกที่พลาดไม่ได้ ทว่าถ้าหากใครอยากใช้สีโทนอุ่นอยากสีน้ำตาล สีเบจ หรือสีครีม ก็ช่วยให้ลุคดูเหมาะกับสภาพอากาศแต่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมการแต่งกายเดิมไว้ได้อย่างดีที่สุด แสดงให้เห็นว่า Wimbledon เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสุภาพบุรุษที่ชื่นชอบการปรับแต่งการแต่งตัวสไตล์คลาสสิกให้ลื่นไหลไปได้ทุกสถานการณ์ สูทสไตล์ Neapolitan ของ The Decorum เราเองก็เป็นรากฐานอันดีที่จะใช้ในการแต่งตัวแนวที่สามารถสอดคล้องกับขนบธรรมเนียม Wimbledon นั่นแปลว่าด้วยสภาพอากาศ สถานการณ์ และบริบทอันปรับใช้ได้กับชีวิตประจำวันในประเทศไทยได้ สุภาพบุรุษก็คงไม่ต้องรอช้าที่จะลองสูทหรือชุดแจ๊กเก็ตและกางเกงที่เนรมิตความหลากหลายในโลกแฟชั่นแบบนี้

หากสนใจสูทหรือเสื้อผ้าที่มีสไตล์แบบขนบธรรมเนียม Wimbledon สามารถติดต่อปรึกษาและสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ