‘ลายชนลาย’ เทคนิคการสไตลิ่งของสุภาพบุรุษที่หลายคนกลัวที่จะลอง

สุภาพบุรุษหลายท่านล้วนมีวิธีสไตลิ่งหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป วันนี้ The Decorum Bangkok จะมาแนะนำการสไตลิ่งสูท เนกไทและเสื้อเชิ้ตแบบลายชนลายในเบื้องต้นว่าสามารถทำอย่างไรให้ลายจากไอเท็มทั้ง 2 ชิ้นเข้ากันได้อย่างดี

สุภาพบุรุษหลายท่านล้วนมีวิธีสไตลิ่งหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป การสไตลิ่งเบสิกที่สุดคงเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาว สูทสีเข้ม และเนกไทลายทั่วไปสักเส้น แต่ลุคปราบเซียนที่แฟชั่นไอคอนทั่วโลกมักท้าทายความยากก็หนีไม่พ้นลุคลายชนลาย ที่เมื่อสไตลิ่งได้อย่างมั่นใจก็จะออกมามีสไตล์ไม่เหมือนใคร แต่ถ้าพลาดก็อาจนำหายนะมาสู่ลุคของคุณสุภาพบุรุษได้ไม่ยากเช่นกัน วันนี้ The Decorum Bangkok จะมาแนะนำการสไตลิ่งสูท เนกไทและเสื้อเชิ้ตแบบลายชนลายในเบื้องต้นว่าสามารถทำอย่างไรให้ลายจากไอเท็มทั้ง 2 ชิ้นเข้ากันได้อย่างดี

MATCHING SECONDARY COLOR

ประเด็นสำคัญในการสร้างสรรค์ลุคทุกรูปแบบคือคู่สี แน่นอนว่าสีขาวเป็นสีกลาง เพราะฉะนั้นการแมตช์เสื้อเชิ้ตสีขาวกับเนกไทไม่ว่าจะสีอะไรก็ตามมักจะออกมาดูดีตามมาตรฐานเสมอ ทว่าเมื่อเสื้อเชิ้ตมีลาย ส่วนมากจะไม่ใช่เสื้อเชิ้ตสีขาว แต่จะเป็นสีเชิ้ตสีฟ้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด ดังนั้นการเลือกคู่สีขั้นเบสิกคือการเลือกคู่สีที่ตัดกัน ดังนั้นสีโทนร้อนจึงเป็นสีที่ตัดกับเสื้อสีฟ้าได้เป็นอย่างดี หรือใครจะหยิบสีเขียวมาก็เป็นสีที่เข้ากันได้ดีกับสีฟ้าเสมอ แต่สิ่งสำคัญคือสีรอง ไม่ว่าเนกไทจะสีอะไรการเลือกสีรองให้อยู่ในโทนเดียวกับเสื้อถือเป็นกุญแจสำคัญที่สร้างสมดุลให้ลุคได้เป็นอย่างดีครับ เช่น สวมเสื้อเชิ้ตสีฟ้าแบบมีลายพร้อมกับเนกไททอลายสีส้มสลับน้ำเงินก็อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ แต่ถ้าเป็นลุคไม่ทางการมาสีรองในลวดลายเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจจะไม่ได้สำคัญขนาดนั้น ถ้าสีรองบนเนกไทไม่ได้โดดเด่นพอจะดึงดูดสายตาเท่ากับสีหลักก็ให้คำนึงว่าสีเนกไทเข้ากับสีเสื้อเชิ้ตโดยแทบไม่ต้องกังวลเรื่องลายแต่อย่างใดเลยล่ะครับ

DOUBLE STRIPES, DOUBLE STYLES

คงไม่มีอะไรยากไปกว่าการหยิบเสื้อลายมาเลเยอร์กับสูทลายใช่ไหมครับ…เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาโลกแตกที่สุภาพบุรุษหลายคนเลือกที่จะหลีกเลี่ยงไปเลย แต่เทคนิคง่ายๆ ที่เราจะมาแนะนำวันนี้คือการเลือกลายให้ต่างกันครับ หลายคนอาจรู้สึกว่าการแมตช์เสื้อผ้าควรจะมีลายรูปแบบเดียวกันไม่ใช่เหรอ แต่นี่คือความเข้าใจผิดที่อาจเปลี่ยนลุคให้พังได้ในพริบตา ถ้าคุณสุภาพบุรุษต้องการเลเยอร์เสื้อเชิ้ตลายเส้นเล็กๆ อย่าง Pencilstripe (Pinstripe เวอร์ชั่นเสื้อเชิ้ต) ไว้ด้านใน เราแนะนำให้เลือกสูทที่มีลายใหญ่กว่าอย่าง Chalkstripe เป็นต้นครับ เพราะสูทจะดูเป็นไอเท็มหลักโดดเด่นไม่ถูกลายด้านในดึงดูดสายตาจากผู้พบเห็นไปครับ นอกจากนี้สุภาพบุรุษยังสามารถเลือกสูทลายตารางหลากหลายรูปแบบมาสไตลิ่งคู่กับเสื้อเชิ้ตได้อย่างอิสระมากขึ้น ลูกเล่นสลับลายตรงนี้จะช่วยให้ลุคสูทดูสนุกขึ้น และสะท้อนเซนส์ด้านแฟชั่นที่ทุกท่านมีด้วยครับ

3 DIFFERENT PATTERNS

การผสมผสานที่ลงตัวที่สุดในการสวมชุดลายชนลายแบบหนึ่งคือรูปแบบของ 3 แพตเทิร์นครับ ประกอบด้วย ลายแนวตรง ลายแนวขวาง และไม่มีลายครับ ลุคที่สุภาพบุรุษทั่วโลกนิยมที่สุดคือการสวมสูทแพตเทิร์นเรียบๆ เลเยอร์เข้ากับเสื้อเชิ้ตลายแนวตรง และเติมความโดดเด่นด้วยเนกไทลายขวาง 45 องศา ลุคแบบนี้จะช่วยให้ลุคของสุภาพบุรุษโดดเด่นขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้แต่ละส่วนมี หน้าที่สร้างความน่าสนใจแตกต่างกันไป แนวคิดการสไตลิ่งแบบนี้ยังปรับเปลี่ยนให้สนุกยิ่งขึ้นได้อีก หากใครอยากหยิบเอาเสื้อลายตารางมาใส่ก็สามารถหยิบเอาข้อนี้มาเป็นกฎประจำกายในการแต่งตัวให้สมดุลได้ดียิ่งขึ้นครับ

COLOURFUL BLAZER

สำหรับใครที่ต้องการหยิบเอาเทคนิคลายชนลายชนมาสร้างความสนุกให้ลุคในแต่ละวันต้องอย่าลืมว่าบางอย่างก็ไม่ควรฝืนจนเกินไป เบลเซอร์ลายหลากสี (Multi-coloured Blazer) คือไอเท็มต้องห้ามที่แทบไม่มีใครหยิบมาสไตลิ่งแบบลายชนลายกับกางเกงหรือเสื้อเชิ้ตด้านในมากนัก เพราะเสื้อลายหลากสีคือการเล่นลวดลายในตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นไม่มีความจำเป็นต้องสร้างคู่สีหรือเลเยอร์เพื่อทำให้ลุคนั้นล้นจนเกินไป หากใครมีเบลเซอร์กลิ่นอายแบบ Preppy ลองหาไอเท็มชิ้นอื่นมามิกซ์แอนด์แมตช์น่าจะดีกว่า หรือถ้าอยากแต่งกายสไตล์แม็กซิมัลก็เลือกไอเท็มชิ้นรองเช่นถุงเท้าหรือแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นเล็กบางชิ้นมาทดแทนการใช้เสื้อเชิ้ตหรือเนกไท ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญของลุคสูทมาสไตลิ่งแทนครับ

KEEP TRYING

สุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดคือการทดลองครับ แต่ละข้อที่เราแนะนำไปเป็นเพียงแนวทางไว้ยึดถือเพื่อเป็นไอเดียการแต่งกายในเบื้องต้น แต่ถ้าใครอยากลองสนุกฉีกกรอบก็ไม่ใช่เรื่องผิดอยู่แล้วครับ งานนี้ใครจะลองหยิบลายบางลายมาชนกัน หรือสีบางสีที่กำลังเป็นเทรนด์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ แต่คำนึงถึงความสุภาพและระดับความทางการไว้เสมอครับ การทดลองมิกซ์แอนด์แมตช์คือเสน่ห์ของแฟชั่นอยู่เสมอครับ และการทดลองหลายครั้งจะทำให้เราเข้าใจสัดส่วน สไตล์ที่ใช่ และองค์ประกอบของลุคที่ทำให้เราทั้งดูดีและมั่นในเวลาเดียวกันอีกด้วยครับ

ถึงแม้ลายชนลายจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่หัดแต่งตัว แต่เรามั่นใจว่าแนวทางพื้นฐานตรงนี้จะช่วยให้สุภาพบุรุษทุกท่านกล้าเริ่มหยิบไอเท็มชิ้นลายมาสวมใส่มากขึ้น หรือถ้าใครยังไม่มีก็กล้าจะช็อปปิ้งไอเท็มแพตเทิร์นต่างๆ เข้าตู้มากขึ้นเช่นกัน ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ