Red is the Classic Fanciness ความโดดเด่นของสีแดงที่ทำให้เสื้อผ้าคลาสสิกสนุกมีลูกเล่น

วันนี้ The Decorum จะนำเสนอ “สีแดง” สีที่ช่วยเติมความสนุกให้กับความคลาสสิกมาตลอดประวัติศาสตร์แฟชั่น
เสื้อโปโล สีแดง

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพจำว่าการแต่งตัวสไตล์คลาสสิก หรือการจะเป็นสุภาพบุรุษสายซาร์ทอเรียลมักต้องเชี่ยวชาญด้านความเคร่งขรึมเป็นพิเศษ เพียงจะเติมลูกเล่นนิดหน่อยก็อาจจะเป็นลวดลายและลายเส้นที่ทำให้มิติต่างๆ ถูกเพิ่มขึ้น ทว่าสีเองก็เป็นเรื่องสำคัญ ในขณะที่ Comfort Zone หมายถึงสีกรมท่า สีน้ำตาล สีเทา และสีเบจ การจะออกจากจุดดังกล่าวย่อมหมายถึงความท้าทายใหม่ที่เตรียมให้สุภาพบุรุษทุกคนเห็นภาพความชัดเจนในมุมมองของแฟชั่นแบบซาร์ทอเรียลมากขึ้น วันนี้ The Decorum จะนำเสนอ “สีแดง” สีที่ช่วยเติมความสนุกให้กับความคลาสสิกมาตลอดประวัติศาสตร์แฟชั่น

RED LITTLE DETAILS

แน่นอนว่าการจะลองเปิดใจให้กับความฉูดฉาดอย่างสีแดงไม่ใช่เรื่องง่ายของใครก็ตามที่ชื่นชอบความเนี้ยบ เป็นระเบียบเรียบร้อย ดังนั้นการเริ่มต้นเพิ่มสีแดงเข้ามาอยู่ในการแต่งกายของทุกคนย่อมมาเริ่มจากรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ครับ ยกตัวอย่างเช่นการซ่อนความสนุกจากภายในด้วยซับใน หลายคนสวมเสื้อสูทหรือแจ๊กเก็ตสีเข้มตามแบบฉบับดั้งเดิม แต่เลือกจะเพิ่มสีสันภายในแทน ก็นับเป็นจุดสำคัญที่ทำให้สีฉูดฉาดได้มีพื้นที่ในแวดวงเสื้อผ้าสายคลาสสิก หรือบางคนเลือกใช้ลวดลายสีเข้มแต่แทรกลายเส้นหรือกราฟิกที่ใช้สีแดงเข้ามาดึงดูดสายตามากขึ้นในเนกไท นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเล็กๆ เช่นขลิบสีแดงบนส้นรองเท้าผ้าใบ CQP Racquet เป็นต้นครับ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ได้เริ่มจากเสื้อผ้า แต่เริ่มจากของชิ้นเล็กๆ รอบตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไล่ตั้งแต่ปลอกปากกาไปจนถึงภาชนะใส่ของนั่นเองครับ

ถุงเท้าสีแดง

RED FOR ATTRACTION

สำหรับสีแดงมีประวัติศาสตร์ด้านศิลปะมาอย่างยาวนาน และความหมายที่ทำให้สีแดงโดดเด่นคือการเป็นสีที่ดึงดูดความสนใจของผู้พบเห็น ดังนั้นรายละเอียดความเนี้ยบกริบของสูทที่โดดเด่นอยู่แล้วจึงไม่ใช่เรื่องที่จะต้องสอดแทรกสีแดงจนเข้าไปเท่าไหร่นักครับ สีแดงจึงกลายเป็นสีของแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นสำคัญของสุภาพบุรุษอีกหนึ่งชิ้น ซึ่งก็คือถุงเท้านั่นเองครับ แน่นอนว่าการสวมสูทโดยเฉพาะยุคนี้ อาจมีการสไตลิ่งรูปแบบใหม่และลดระดับทางการลงมาบ้างเพื่อความลื่นไหลทางสังคม สีแดงจึงก้าวเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ และถุงเท้าก็เป็นไอเท็มที่แอบซ่อนไว้ใต้ร่มผ้านิด เผยให้เห็นหน่อย เติมมิติให้ลุคการสวมสูทของสุภาพบุรุษดึงดูดสายตามากขึ้น อีกทั้งยังแสดงให้เห็นตัวตนความสนุกและมั่นใจของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดีครับ

FANCINESS STARTS FROM THE GROUND

แน่นอนครับว่านอกจากเรื่องความโดดเด่นของสีแดงบนเรือนร่างของเราแล้ว สิ่งสำคัญในการเลือกเพิ่มความแฟนซีให้กับลุคการคำนึงถึงระดับสายตาของผู้พบเห็นครับ การใช้สีฉูดฉาดบนท่อนบนนั้นอาจจะดูโดดเด่นจนเกินไป ดังนั้นทางเลือกสำคัญถัดจากของชิ้นเล็กๆ และถุงเท้าคือรองเท้าครับ แม้รองเท้าหนังจะไม่ได้ออกแบบสีแดงเท่าไหร่นัก แต่เรายังหาสนีกเกอร์สีแดงคู่เก่งได้ครับ อย่างเช่น CQP Racquet หนังกลับสีแดง รองเท้าคู่นี้อาจไม่เหมาะกับการสวมสูท แต่เหมาะกับลุคลำลองมากกว่า ยิ่งด้วยเหตุผลนี้ทำให้สีแดงสามารถมีพื้นที่สำคัญได้ในลุคเก่งของสุภาพบุรุษทุกคนที่อยากจะแต่งกายลำลองบ้างนั่นเองครับ ถ้าทุกอย่างเรียบไปหมดอาจทำให้รู้สึกจืดชืดไปบ้างในเวลา เมื่อถึงเวลานั้นลองหันมาสไตลิ่งลุคลำลองในแบบฉบับของตัวเอง เลือกใช้รองเท้าสีแดงแมตช์กับเสื้อผ้าสไตล์คลาสสิกที่มีอยู่ อาจจะได้ลุคที่ Dress Down มาแล้วดูแตกต่างไม่ซ้ำใคร

SHOW THE SIGNIFICANT RED

เมื่อมั่นใจและกล้าจะสวมเสื้อผ้าสีฉูดฉาดแล้ว เสื้อยืด เสื้อถัก เสื้อโปโล หรือแม้แต่กางเกงถือเป็นการเปิดใจครั้งสำคัญครับ ในขณะที่สุภาพบุรุษกำลังเติมความสนุกด้วยรองเท้าหรือแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นอื่นๆ อาจไม่ได้รู้สึกว่าสีแดงเป็นจุดใหญ่บนร่างกาย แต่เมื่อต้องสวมเสื้อสีแดงนั่นหมายความทั้งระดับสายตา ทั้งขนาด และการเป็นองค์ประกอบสำคัญของชุดนั้นทำให้สีแดงดูเด่นขึ้นมาอีกเป็นเท่าตัว ดังนั้นใครอยากลองสร้างสรรค์ลุคสุดสนุกและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ไอเท็มท่อนบนอย่างเสื้อถัก The Decorum Off Duty สีแดง หรือจะเป็นเสื้อโปโลสีแดงหม่นจาก Frui ก็ถือเป็นปราการด่านสุดท้ายก่อนจะเปิดใจให้กับความฉูดฉาดในการแต่งกายแบบคลาสสิกนั่นเองครับ

CHOICE OF SHADES

สุดท้ายสีแดงไม่ได้มีเพียงรูปแบบเดียว สีแดงสด สีแดงเบอร์กันดี หรือสีแดงซีด ทั้งหมดอยู่ในหมวดสีแดง การเพิ่มสีสันเข้าไปในลุคอาจไม่ได้ต้องฉูดฉาดเสมอไป หากนั่นไม่ใช่ตัวเรา แต่อยากลองเปิดใจกับสีสุดคลาสสิกแบบนี้ก็สามารถทดลองหาโทนที่ชอบได้ไม่ยาก เราแนะนำว่าทดลองจากส่วนเล็กๆ และเลือกโทนที่ค่อนข้างไปได้ดีกับเสื้อผ้าที่มีอยู่ ก่อนจะขยับความเข้มข้นฉูดฉาดได้ตามอารมณ์ความสนุกและความชื่นชอบส่วนบุคคลครับ รับรองว่าเสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่สีแดงจะเป็นไอเท็มเด่นในตู้ที่สุภาพบุรุษหลายท่านอยากจะหยิบมาใช้ทุกครั้งแน่นอนครับ 

สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ