เจาะลึกการกลัดกระดุมของ Yasuto Kamoshita ที่แหกกฎการสวมสูทของสุภาพบุรุษอย่างมีเหตุผล

ต้องบอกว่าสไตล์ของ Yasuto Kamoshita สะท้อนรูปแบบการแต่งกายของสุภาพบุรุษที่เรียกว่า “Sprezzatura” ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

พอพูดถึงกระดุมสูทเราเชื่อว่าสุภาพบุรุษทุกท่านทราบกฎพื้นฐานกันเป็นอย่างดีว่าหากสวมสูท 2 กระดุม ควรกลัดกระดุมบนเพียงเม็ดเดียวเสมอ และถ้าหากสวมสูท 3 กระดุม ก็ควรกลัดกระดุมเม็ดกลางเสมอ โดยที่เม็ดบนเป็นทางเลือกว่าจะกลัดหรือไม่ก็ได้ แต่วันนี้ The Decorum เราจะมานำเสนอสไตล์ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของ Yasuto Kamoshita สไตล์ไอคอนชาวญี่ปุ่น ซึ่งเขามีแนวทางการแต่งตัวสไตล์ซาร์ทอเรียลที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังสร้างความสงสัยให้กับผู้สนใจเรื่องเทคนิคการสวมสูทเป็นอย่างมากครับ

SPREZZZZZZZZZZATURA !

ต้องบอกว่าสไตล์ของ Yasuto Kamoshita สะท้อนรูปแบบการแต่งกายของสุภาพบุรุษที่เรียกว่า “Sprezzatura” ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ เพราะการสวมสูทแบบสบายๆ ดูไม่ต้องพยายาม เข้ากับเทรนด์ “Effortless” ตามพจนานุกรมแฟชั่นกระแสหลักพอดิบพอดี ไม่ว่าจะเรื่องความพลิ้วไหวของชุดสูทเวลาสวม การผูกเน็กไท หรือแม้แต่การเลือกแมตช์สี ทุกอย่างดูเป็นธรรมชาติและแสดงให้เห็นถึงตัวตนที่สะท้อนผ่านแฟชั่นของเขาได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นถ้าสุภาพบุรุษคนใดกำลังหาสไตล์ไอคอนจากฟากเอเชียมาเป็นต้นแบบสำหรับการแต่งกายแบบนี้ล่ะก็ Kamoshita ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ควรนำมาเป็นต้นแบบครับ

Kamoshita in seersucker suit

BREAK THE RULE WITH SELF-STYLING

กุญแจหลักสำคัญที่ทำให้ Kamoshita โดดเด่นกว่าแฟชั่นไอคอนคนอื่นๆ และได้รับการยอมรับจากทั่วโลกแม้จะฉีกกฎของการสวมสูทไปบ้างก็ตาม บางครั้งเขาเลือกจะสวมสูท Seersucker เลเยอร์เข้ากับเสื้อเชิ้ตสีขาว และเติมความโดดเด่นด้วยเน็กไทสีเข้ม ซึ่งเป็นการสร้างความคอนทราสต์กันภายในลุคเดียว หรือจะเป็นการสไตลิ่งเสื้อผ้าฤดูร้อนกับฤดูหนาวเข้าด้วยกัน แต่ด้วยจุดเด่นเรื่องความเป็นธรรมชาติในตัวเขาทำให้สไตล์รูปแบบนี้ หรือแม้แต่รูปแบบไหนก็ตามที่เขาใส่เดินไปมาตามเมืองต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสัปดาห์ Pitti Uomo ก็สร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็นได้เสมอครับ และถ้าหากมองลุคของเขาอย่างรวดเร็วจะไม่ได้เอะใจกับเรื่องกฎระเบียบใดๆ แม้แต่น้อย แต่เราจะเห็นความเป็นธรรมชาติและมองถึงความสวยงามที่เขาสร้างสรรค์ความมีสไตล์บนร่างกายเขาเสมอนั่นเองครับ

DRESS DOWN A LITTLE BIT & CREATE HIS OWN SILHOUETTE

ความน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างในมุมมองด้านแฟชั่นของ Kamoshita คือการสร้างสรรค์ลุคที่ใช้เทคนิค Dress Down สไตลิ่งลุคอันน่าสนใจมากมาย เราจะเห็นเขาหยิบเอาไอเท็มบางอย่างมาปรับเปลี่ยนจนเกิดเป็นไอเท็มชิ้นใหม่ในแบรนด์ Camoshita แบรนด์เสื้อผ้าของเขาเอง อย่างเช่น Shawl Collar เสื้อแจ็คเก็ตปกโค้งก็ถูกปรับรูปแบบให้มีความทางการน้อยลง และไม่ได้เหมาะสำหรับงานกลางคืนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ในเรื่องซิลูเอตเขาก็เริ่มทำเสื้อผ้าโดยใช้รูปร่างคนญี่ปุ่นเป็นบรรทัดฐานตั้งต้น ก่อนจะพัฒนาให้ Camoshita เหมาะสำหรับคนทั่วโลกมากยิ่งขึ้น กุญแจสำคัญเหล่านี้ช่วยหล่อหลอมแฟชั่นของเขาให้ก้าวไกลกว่าเดิม มากไปกว่านั้นทุกคนยอมรับและเชื่อมั่นในการทดลองสิ่งใหม่ๆ ของเขาอยู่มาโดยตลอด

FASTEN THE “WRONG” BUTTON

ประเด็นร้อนที่มีคนนำลุคของ Kamoshita ไปถกเถียงบนเว็บไซต์อย่าง Style Forum มาหลายต่อหลายครั้งคือการที่เขามักกลัดกระดุมเม็ดล่างเม็ดเดียว ซึ่งกระดุมเม็ดดังกล่าวสุภาพบุรุษแทบจะทุกคนทราบดีว่ามันเป็นกระดุมต้องห้ามใช่ไหมล่ะครับ เพราะมันอาจทำให้สูทเสียรูปทรง และไม่ได้ยิ่งกลัดเม็ดเดียวก็ยิ่งทำให้ลุคมีสัดส่วนไม่สมดุลยิ่งขึ้นครับ แต่สำหรับ Kamoshita เขามีเหตุผลกับเรื่องนี้ เพราะเขาไม่ได้กลัดผิด แต่เขาตั้งใจ!

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหู เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังว่าเขาได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นฝั่งอเมริกันมากกว่า (อิทธิพลจากสงครามโลกครั้งที่ 2) ดังนั้นการที่ไม่ใช่ออริจินัลด้านสูทของชาวอเมริกันอาจทำให้ตัวเขามีแนวคิดที่เปิดกว้างกับสูทมากกว่า และเมื่อเข้าประเด็นถึงเรื่องกระดุมเม็ดล่างเขาก็กล่าวว่า “ผมชอบ Fred Astaire ผมเคยเห็นเขาสวมแจ็คเก็ตแบบนั้น” ด้วยเหตุผลนี้ Kamoshita จึงปรับซิลูเอตของเสื้อแจ็คเก็ตใหม่ เขาไม่ได้หยิบแจ็คเก็ตธรรมดามากลัดกระดุมเม็ดล่างแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ทว่าเขาเลือกที่จะขยับแนวกระดุมให้สูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อที่สวมแจ็คเก็ตแบบนี้โดยยังรักษาสมดุลของซิลูเอตไว้ได้ครับ สไตล์แบบนี้แสดงให้เห็นแท้จริงแล้วการแต่งกายแบบซาร์ทอเรียลมีความลื่นไหลกว่าแค่เรื่องกฎระเบียบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใส่ใจกับทุกรายละเอียด การจะปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างก็ควรรู้ว่าควรทดแทนหรือแก้ไขจุดไหนให้เหมาะสม ถึงแม้ลุคของเขาจะได้รับคำวิจารณ์มานับไม่ถ้วน แต่เขาก็พิสูจน์แล้วว่าแม้จะกลัดกระดุมเม็ดล่าง แต่ชื่อ Yasuto Kamoshita นั้นเป็นชื่อของสไตล์ไอคอนตัวจริง

ในโลกยุคปัจจุบันที่เราเห็นการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าหลากหลายสไตล์ไว้ด้วยกันแบบนี้ ไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นแฟชั่นสไตล์ซาร์ทอเรียลมีความลื่นไหลกว่าเดิม Yasuto Kamoshita เป็นตัวอย่างชั้นเลิศที่แสดงให้เห็นว่าเขาเรียนรู้ทุกอย่างอย่างถูกต้อง และปรับเปลี่ยนบางอย่างให้เข้ากับความต้องการของตัวเองมากที่สุด จริงอยู่ที่ความสมดุลคือองค์ประกอบหลัก แต่สุดท้ายวิธีสร้างความสมดุลและเอกลักษณ์ของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ดังนั้นจงเรียนรู้เรื่องพื้นฐานอย่างลึกซึ้ง และค่อยๆ สร้างสรรค์แฟชั่นในสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เพราะสิ่งนี้เองทำให้สุภาพบุรุษรุ่นเก๋าชาวญี่ปุ่นคนนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นสไตล์ไอคอน ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ