วิวัฒนาการและความสำคัญของเครื่องแบบงานปาร์ตี้สำหรับสุภาพบุรุษ

ความคลาสสิกและเนี้ยบเรียบง่ายแบบนี้กลายเป็นบรรทัดฐานสำคัญที่ทำให้การแต่งกายสำหรับงานเลี้ยงมักเป็น Black Tie เสมอมา โบว์ ผ้าคาดเอว แถบผ้าซาติน ผ้ากำมะหยี่ และรองเท้าหนังสีดำขัดเงากลายเป็น Gentlemen’s Essentials อย่างปฏิเสธไม่ได้

ในช่วงเทศกาลปลายปีที่มีงานเลี้ยงฉลองเกิดขึ้นมากมาย สุภาพบุรุษต้องเจอกับระดับความทางการของงานแตกต่างกันไปตามรูปแบบของงาน ดังนั้นจะเห็นว่ามาตรฐานความทางการตั้งแต่ดั้งเดิมยังคงใช้ได้ถึงปัจจุบัน และมีความสำคัญในการเป็นบรรทัดฐานให้สุภาพบุรุษทั่วโลกยึดถือ และปฏิบัติตามกันมาอย่างเป็นระบบ วันนี้ The Decorum จะพาไปชมว่าชุดสำหรับงานเลี้ยงฉลองตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนั้นมีการระบุกฎการแต่งกายไว้อย่างไรบ้างครับ

ETERNAL BLACK TIE

เราเชื่อว่าใครหลายคนจะต้องเคยผ่านงานที่มีการระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นธีม “Black Tie” อิทธิพลสำคัญของการแต่งกายประเภทนี้คือชุดสำหรับการชมละครโอเปร่าหรือชมการแสดงต่างๆ ในโรงละครสมัยก่อน ชุดทักซิโด้สีดำ สีขาว และโทนสีเข้มอื่นๆ ถือเป็นชุดคลาสสิกที่สุภาพบุรุษควรมีติดตู้ไว้ เพราะชุดทักซิโด้แสดงถึงความระดับความทางการที่สูงที่สุดรูปแบบหนึ่ง ความคลาสสิกและเนี้ยบเรียบง่ายแบบนี้กลายเป็นบรรทัดฐานสำคัญที่ทำให้การแต่งกายสำหรับงานเลี้ยงมักเป็น Black Tie เสมอมา โบว์ ผ้าคาดเอว แถบผ้าซาติน ผ้ากำมะหยี่ และรองเท้าหนังสีดำขัดเงากลายเป็น Gentlemen’s Essentials อย่างปฏิเสธไม่ได้ และด้วยความลงตัวระหว่างความทางการเกือบที่สุด (รองจาก White Tie) ทำให้ Black Tie เป็นความหรูหราที่ลงตัวแบบพอเหมาะพอดี และยิ่งจับคู่กับสุภาพสตรีสวมชุดราตรียาวสง่า ชุดทักซิโด้จะสอดรับกันได้ดีและทำให้บรรยากาศงานนั้นสมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม นี่จึงถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การแต่งกายเช่นนี้ยังนิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน และคาดว่าจะเป็นธรรมเนียมการแต่งกายที่อยู่เป็นอมตะเหนือกาลเวลาเลยล่ะครับ

WHITE TIE IS DEAD ?

หลายท่านคงสงสัยใช่ไหมครับว่าในปัจจุบันมีงาน Black Tie ที่ถือเป็นระดับทางการสูงสุด แต่แท้จริงแล้ว White Tie มีระดับความทางการที่เหนือกว่ามาก งานเลี้ยงแบบฉบับผู้ดีสมัยโบราณมักกำหนดการแต่งกายให้อยู่ระเบียบ White Tie เท่านั้น ชุดทักซิโด้ เสื้อกั๊ก เสื้อเดรสเชิ้ต และโบว์สีขาวเป็นส่วนประกอบหลักของลุคในระดับทางการสูงสุดเช่นนี้ ชุดดังกล่าวได้วิวัฒนาการมาจากชุดงานเลี้ยงของคนชนชั้นสูงในสมัยโบราณเมื่อประมาณ 200 ปีก่อน ถึงแม้จะมีการปรับลดระดับลงมาบ้างแล้ว ทั้งหมวก ถุงมือ และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่การสวมเครื่องแบบเต็มยศแบบนี้ยังคงยุ่งยากเกินกว่าจะถูกสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ตอนนี้เราอาจได้เห็นงานเลี้ยงฉลองระดับ White Tie น้อยมากหรืออาจเห็นได้เพียงในภาพยนตร์ย้อนยุคเท่านั้น และยิ่งในประเทศไทยที่ไม่ได้มีรากฐานการแต่งกายตามแบบฉบับยุโรปมาตั้งแต่ต้น White Tie จึงแทบไม่ปรากฏในสารบบแฟชั่นไทยมาเลย เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่สุภาพบุรุษหลายท่านอาจคิดว่าระดับงานเลี้ยงแบบนี้สูญหายไปแล้ว ซึ่งมันก็อาจจะมีส่วนจริงไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

COCKTAIL (& LOUNGE) IS THE NEW CODE

สำหรับงานเลี้ยงฉลองที่มีกำหนดเดรสโค้ดยุคใหม่นั้นมีการลดระดับความทางการมาพอสมควร รูปแบบงานเลี้ยงก็เปลี่ยนจากงานกาล่าดินเนอร์ ชมละคร ณ โรงละครหรู และงานเต้นรำ สู่การเลี้ยงฉลองที่มีความเรียบง่ายมากขึ้น Cocktail Dress และ Lounge Suit ถือเป็นวิถีการแต่งกายของสุภาพบุรุษยุคใหม่ การผสมผสานระหว่างชุดสูทหรือแจ๊กเก็ตกับลุคที่ดูลำลองมากขึ้นเหมาะสำหรับงานปาร์ตี้ที่ไม่ได้เน้นความทางการนัก แต่เน้นความสนุกสนานในแบบที่มีสไตล์มากกว่า ระดับความทางการนี้เปิดโอกาสให้สุภาพบุรุษก้าวออกจากกรอบรองเท้า Oxfords และ Opera Pumps สีดำเงา สู่รองเท้าที่ลำลองมากขึ้นเช่น Monkstraps , Loafers หรือแม้แต่รองเท้าหนังฉลุลายต่างๆ เสื้อตัวนอกก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสีดำหรือเป็นทักซิโด้เข้าชุด สุภาพบุรุษสามารถเพิ่มลูกเล่นและแสดงตัวตนความสนุกออกมาผ่านเสื้อแจ๊กเก็ตได้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีโทนสว่างขึ้น มีลวดลายมากขึ้น หรือแม้แต่การเลเยอร์ที่ไม่จำเป็นต้องมีเนกไทหรือโบว์เสมอไปครับ ด้วยความสะดวกเรียบง่ายตรงนี้ ประกอบกับยุคสมัยใหม่ที่มีการให้ความสำคัญกับความเนี้ยบเป็นทางการน้อยลงไปอย่างชัดเจน ความสนุกของงานปาร์ตี้จึงเอื้อให้สุภาพบุรุษสามารถสวมชุดที่ลำลองมากขึ้น แต่ยังคงความดูดีมีสไตล์ไว้ได้ครับ ดังนั้นลุค Cocktail จึงกลายเป็นเดรสโค้ดยอดนิยมแบบใหม่ในสังคมปัจจุบันอย่างปฏิเสธไม่ได้

จากงานกาล่าสุดหรูสู่งานเลี้ยงที่สนุกสุดเหวี่ยง วิวัฒนาการการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นส่งผลต่อการแต่งตัวของสุภาพบุรุษในแต่ละยุคแต่ละสมัย ทำให้ความคลาสสิกบางอย่างอาจเหลือไว้เพียงตำนานอย่างเช่น White Tie รากฐานการปฏิบัติที่มีความเหมาะสมลงตัวและยืนหยัดได้ก็ยังคงเป็นบรรทัดฐานของสุภาพบุรุษเรื่อยไปอย่างเช่น Black Tie และสุดท้ายการเกิดใหม่ของ Cocktail ที่เปลี่ยนรูปแบบเครื่องแต่งกายสำหรับงานปาร์ตี้ของสุภาพบุรุษยุคใหม่ไปได้ ทั้งหมดคือการเดินทางของแฟชั่นตามกาลเวลาที่ไม่มีอะไรสามารถแช่ให้หยุดนิ่งได้ สุดท้ายการแต่งกายก็เป็นเรื่องสำคัญ คำแนะนำเดียวคือ “แต่งกายให้ตรงธีม” ซึ่งหมายถึงการแต่งให้เหมาะสมกับงานและระดับความทางการอยู่เสมอ เพราะนี่จะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าแม้วิวัฒนาการจะพางานปาร์ตี้เปลี่ยนไปเพียงใด แต่สุภาพบุรุษอย่างเรายังคงใส่ใจกับการแต่งกายให้ถูกต้องอยู่เสมอนั่นเองครับ ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Your cart

No products in the cart.