แฟชั่นคลาสสิกของสุภาพบุรุษคือการตอบโจทย์เทรนด์ Old Money และ Quiet Luxury โดยไม่เคยวิ่งตาม

เรื่องราวแฟชั่นของคนยุคใหม่ในปี 2023 วิ่งวนกลับสู่มิติความคลาสสิกฉบับเรียบหรูทั้งสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ดังนั้นนิยามคำว่า “Old Money” และ “Quiet Luxury” ที่กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมอยู่ตอนนี้จึงสอดประสานกับแนวทางการแต่งกายคลาสสิกตามแบบฉบับดั้งเดิมครับ The Decorum จึงพาวิเคราะห์แฟชั่นอันเป็นอมตะเหนือกาลเวลาแบบที่คุ้นเคยกันว่ามันช่างเหมาะเจาะกับรูปแบบการแต่งกายตามเทรนด์ยุคปัจจุบันอย่างไร ซึ่งบอกเลยครับว่านี่ไม่ใช่การวิ่งตามเทรนด์ แต่เทรนด์กำลังวิ่งมาหาอย่างชัดเจนครับ

เรื่องสำคัญของการแต่งกายฉบับคลาสสิกคือองค์ความรู้เบื้องต้นที่เข้าใจแนวทางการปฏิบัติและสามารถนำไปใช้ได้จริง วิธีการสวมสูทผูกไทหรือการสร้างลุคลำลองด้วยเสื้อผ้าคลาสสิกโดยไม่บ่งบอกตะโกนชื่อหรือสัญลักษณ์แบรนด์ถือเป็นรูปแบบแฟชั่นอันมีระดับมาเป็นเวลานานแล้วครับ เราอาจจะคุ้นเคยกับการพูดถึงสูทตัวเนี้ยบจากห้องเสื้อระดับพระกาฬจากถนน Savile Row หรือแบรนด์ระดับตำนานของอิตาลีจำนวนไม่น้อย แต่เสื้อผ้าจากแบรนด์เหล่านี้เน้นย้ำการผลิตที่เน้นคุณภาพ ใส่ใจเทคนิคการตัดเย็บระดับสูง และสร้างผลงานเพื่อตอบโจทย์การสวมใส่มากกว่าการ “Show-off” นั่นเองครับ

ผู้รากมากดีดั้งเดิมอาจหยิบจับไอเท็มพิเศษเพื่อบ่งบอกสถานะ อาทิ จิวเวลรี นาฬิกา หรือเครื่องประดับอื่นๆ เป็นต้น ทว่ารูปแบบการสวมใส่และการสไตลิ่งบ่งบอกว่าพวกเขาไม่ได้ตะโกนโหวกเหวกเพื่อให้เห็นถึงแบรนด์ที่สะท้อนความหรูหราและเงินตราที่ใช้จำนวนมหาศาลครับ การสวมสูทของสุภาพบุรุษทุกยุคทุกสมัยก็เช่นครับ วิถีซาร์ทอเรียลที่ใส่ใจเกี่ยวกับเนื้อผ้า ซิลูเอต และแพตเทิร์นการตัดเย็บเป็นหลักนั้นสามารถสะท้อนภาพแฟชั่นในรูปแบบเดียวกับความเรียบหรูแบบเงียบเชียบที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในตอนนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมครับ

หากจะพูดว่าแบรนด์ไม่มีผลต่อภาพลักษณ์และการตัดสินใจก็อาจเป็นเรื่องที่ไม่ต้องถูกต้องเสียทีเดียวครับ เพราะแบรนด์ในแฟชั่นสายคลาสสิกนั้นเต็มไปด้วยแบรนด์ที่หมั่นให้ความสำคัญกับคุณภาพชนิดเนี้ยบทุกกระเบียดนิ้ว ห้องเสื้อจำนวนไม่น้อยมีชื่อและได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลก ชื่อที่สร้างมานานหลายทศวรรษหรืออาจเกินศตวรรษจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกตัดสินใจซื้อและสั่งตัดเสื้อผ้าของสุภาพบุรุษไม่มากก็น้อย แต่เหล่าสุภาพบุรุษส่วนใหญ่ไม่ได้ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวด้วยชื่อเสียงเพียงอย่างเดียว เพราะสุภาพบุรุษผู้หลงใหลในแฟชั่นแบบดั้งเดิมเห็นว่าแบรนด์และห้องเสื้อชั้นนำมีฝีมือและใส่ใจรายละเอียดของเสื้อผ้า ซึ่งสอดคล้องกับราคาที่ค่อนข้างสูงตามไปด้วยครับ

คุณภาพกับความใส่ใจที่มาพร้อมความเรียบหรูไม่หวือหวา ราคาของสินค้าจากห้องเสื้อระดับแนวหน้ามีสูทสนนราคาเกินหลักแสนบาทนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกครับ เพราะเทคนิคความซับซ้อน เนื้อผ้า และการทำแพตเทิร์นอันละเอียดยิบสร้างมาตรฐานราคา แน่นอนว่าเหมารวมถึงทุนค่ามาร์เก็ตติ้งและอื่นๆ ไปบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ราคาของความหวือหวาที่ทำให้แบรนด์โด่งดังสวนทางกับคุณภาพที่อาจไม่ได้อยู่ในระดับสูงลิบหากเทียบด้วยเม็ดเงินในการใช้จ่ายเท่ากัน เท่ากับว่าการสวมสูทของสุภาพบุรุษที่เน้นย้ำเรื่องคุณภาพมีความสอดคล้องกับนิยามและภาพลักษณ์แบบที่นิยมกันในปัจจุบัน

เทรนด์ที่วิ่งมาหาคือคำตอบว่าทำไมแฟชั่นคลาสสิกดั้งเดิมถึงเป็นอมตะเหนือกาลเวลาครับ เพราะเทรนด์วิ่งวนหลากหลายรูปแบบไล่ตั้งแต่ความหวือหวาสุดขีดจนหวนคืนความเรียบง่ายสามัญ ตอนนี้แฟชั่นที่สะท้อนภาพลักษณ์ความเรียบง่ายแต่หรูหรากลายเป็นประเด็นหลัก ซึ่งการสวมเสื้อผ้าคุณภาพสูงโดยไม่ได้บ่งบอกถึงแบรนด์ด้วยลวดลายหรือโลโก้ แต่กำลังบ่งบอกคุณภาพด้วยเนื้อผ้าและฝีมือการตัดเย็บคือสิ่งที่สอดคล้องกันโดยสมบูรณ์กับเทรนด์ตอนนี้ครับ และแน่นอนว่าสุภาพบุรุษที่มีสไตล์การแต่งกายแบบนี้เริ่มต้นพัฒนาแฟชั่นของตนเองจากรากฐานธรรมเนียมดั้งเดิมมาอย่างยาวนานก่อนเทรนด์นี้จะเริ่มขึ้นในช่วงปี 2022 ต่อเนื่องถึงปี 2023 เสียอีก

ส่วนข้อดีของการเข้ามาของเทรนด์แบบนี้ทำให้สุภาพบุรุษหลากสไตล์อาจหันมาสนใจเสื้อผ้าและวิถีแบบดั้งเดิมเช่นนี้มากขึ้น เราจะเห็นว่าตลาดแฟชั่นสายคลาสสิก หรือเสื้อผ้าชนิดเรียบง่ายแต่เปี่ยมคุณภาพมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างมาก คนนิยมและหันมาศึกษาเกี่ยวกับรายละเอียดความละเอียดลออของการแต่งกายแบบดั้งเดิมมากขึ้นด้วยครับ ในอดีตวันที่คนสวมสูทผูกไทหรือแต่งกายแบบคลาสสิกในรูปแบบต่างๆ อาจถูกมองแปลกประหลาดในสังคมค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความหรูหราสะท้อนเซนส์ด้านแฟชั่นที่มีระดับและชั้นเชิง แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสุภาพบุรุษสายคลาสสิกไม่เคยวิ่งตามเทรนด์ แต่เทรนด์วิ่งมาหาพวกเขาโดยสมบูรณ์ ณ ตอนนี้นั่นเองครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นของสุภาพบุรุษฉบับคลาสสิกแบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ