Staff Picks: The Conservative Business Look

กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ Staff Pick ครับ ช่วงนี้เราๆ ท่านๆ อาจจะ Work from home กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็คงมีบางโอกาสที่จำเป็นจะต้องออกไปประชุมกันบ้างใช่ไหมครับ อาทิตย์นี้ The Decorum Tribune ขอเชิญผู้อ่านทุกท่านพบกับคุณภูเขา ในหัวข้อ The Conservative Business Look ครับผม

คุณภูเขามาในสูทของ Sartoria Raffaniello สี Mid-grey โดยเลือกใช้ผ้าอย่าง Dormueil ที่เป็นหนึ่งในโรงงานทอผ้าชั้นนำของโลก

เริ่มด้วยสูท …

“ผมเลือก Raffaniello เพราะว่าเป็นสูทสไตล์ Neapolitan จากช่างฝีมือญี่ปุ่น ที่ได้ผ่านการเรียนรู้วิธีตัดเย็บสูทสไตล์นี้มาจากช่างอิตาเลียนฝีมือชั้นครู ใน Naples มาโดยเฉพาะครับ อีกเหตุผลหนึ่งคือเป็นเรื่องของราคาที่ไม่ได้แพงจนเอื้อมไม่ถึงเมื่อเทียบกับคุณภาพการตัดเย็บของสูท โดยผมเลือกผ้าแบบ 4 PLY ที่สามารถระบายอากาศได้ดีในสภาพอากาศของบ้านเรา ทำให้มีความสะดวกสบายในการสวมใส่ครับ”

การใส่สูทถือเป็นการให้เกียรติผู้ร่วมสนทนา อีกทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ และบุคลิกของเราให้ดูสุภาพ และน่าเกรงขามอีกด้วย

“สูทสีเทา Mid-grey ตัวนี้ สามารถใส่ได้ทั้งงานกลางวัน และกลางคืน เนื่องด้วยเฉดสีที่ไม่ได้อ่อนเกินไป จึงสามารถใส่กับรองเท้าสีน้ำตาลในตอนกลางวันเท่านั้น และรองเท้าสีดำในตอนกลางวัน และกลางคืนได้”

เชิ้ตและไท

คุณภูเขาเลือกจับคู่กับเสื้อ Kamakura Shirt  สีขาวลายทางสลับสีน้ำเงิน ตัดกับเน็คไทสีแดงเลือดหมูของ Drake’s ที่ดึงให้ชุดดู Lively มากยิ่งขึ้นในวันที่ต้องใช้ความคิด และพลังงานบนโต๊ะประชุม

“เนคไทผ้าไหมของ Drake’s เส้นนี้ผมถูกใจที่ Drake’s  เลือกใช้ผ้าไหมที่มีความมัน เนคไทยิ่งมีความมันมาก ยิ่งให้เกียรติต่อผู้ที่เราเจรจามาก ในวันที่มี Business meet สำคัญๆ ผมจึงชอบหยิบเส้นนี้ออกมาผูก เพื่อให้เกียรติแก่ผู้พบปะ อีกทั้งยังมีสีที่โดดเด่นช่วยลดทอนไม่ให้ภาพรวมของผมดูเป็นคนจริงจังมากจนเกินไปครับ”

Stripe Kamakura Shirt, Drake's Tie
Stripe Kamakura Shirt, Drake’s Tie

“ผมมักจะใส่เสื้อลาย Stripe ในการออกไปพบปะกับคู่ค้าธุรกิจ หรือลูกค้า เนื่องจากผมเป็นคนที่ใส่สูทเกือบจะทุกวันอยู่แล้ว การหยิบเสื้อลาย Stripe ออกมาใส่ นอกเหนือจากเสื้อสี Plain ทำให้ผมมีชีวิตชีวา และได้สนุกกับการใส่สูทมากยิ่งขึ้นครับ โดย Kamakura Shirt เป็นยี่ห้อโปรดของผม เนื่องจาก Kamakura ไม่ได้ใส่สารเคมีที่ทำให้ผ้าไม่ยับลงไปในผ้าเลย ทำให้ผมไม่รู้สึกร้อน และทำให้อากาศสามารถผ่านได้ง่าย อีกทั้งการตัดเย็บในทุกๆ กระบวนการยังทำในประเทศญี่ปุ่น รายละเอียดเล็กๆอย่างกระดุมก็ยังเป็นเปลือกหอย ทำให้ผมรู้สึกคุ้มค่าที่จะลงทุนกับเสื้อเชิ้ตตัวนี้ครับ”

กระเป๋า …

กระเป๋าก็เป็นอีกหนึ่ง Item สำคัญ สำหรับการใส่ Laptop หรือเอกสารสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้ในการประชุมหารือ หรือ ติดต่อเจรจา ประสานงาน อีกทั้งยังสามารถใส่ของกระจุกกระจิก อย่างเช่น Alcohol พกพาที่จำเป็นจะต้องมีติดตัวไว้ตลอดในสถานการณ์ปัจจุบัน

Acate Borsa’s Garbin
Acate Borsa’s Garbin

“ผมเลือก Acate Borsa’s Garbin ที่เป็นหนังวัวแท้ 100% ทำให้มีความทนทานในการใช้งาน อีกทั้งยังใส่ Laptop ของผมได้พอดี แล้วยังมีพื้นที่เหลือให้ผมใส่เอกสารได้อีกพอสมควร รวมไปถึงรายละเอียดการตัดเย็บที่ทำออกมาได้อย่างปราณีต และลวดลายของหนังแบบที่ภาษาฝรั่งเรียกว่า Grain Leather เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่ผมถูกใจกระเป๋าใบนี้ นอกจากความทนทานครับ”

เลือกรองเท้า …

สุดท้ายในส่วนของรองเท้า คุณภูเขาได้เลือก Fugashin Oxford cap-toe เป็นตัวเลือกของคุณภูเขาในการใส่ไป Business Meet โดย Fugashin ได้ทำการผลิต Last ขึ้นจากประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงหนังจากโรงหนังชั้นนำของโลกอย่าง Annonay ในประเทศฝรั่งเศส ที่ Hermes ถึงกับซื้อโรงงานหนังนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ

Fugashin Oxford
Fugashin Oxford

“ผมถูกปลูกฝังให้ใส่รองเท้า Oxford ตั้งแต่สมัยยังเด็ก ทางโรงเรียนมักจะให้นักเรียนชายทุกคนใส่รองเท้า Lace up ทรง Oxford ไปโรงเรียน ทำให้ผมชอบใส่รองเท้าทรงนี้ไปโดยปริยาย รองเท้าทรง Oxford cap-toe ของ Fugashin ทำออกมาด้วยโครงสร้างแบบ Good year welt ทำให้สามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน อีกท้ังยังสามารถเปลี่ยนพื้นรองเท้าได้หลายครั้งอีกด้วย ตัวหนังเองก็เป็นหนังที่ Supply จาก โรงหนัง Annonay รวมไปถึงรูปทรงของรองเท้าที่ทำออกมาได้อย่างสวยงามเวลาสวมใส่ ทำให้ผมเลือก Fugashin Oxford cap-toe เป็นหนึ่งในรองเท้าที่คุ้มค่าเกินราคาอีกคู่หนึ่งครับ”