Staff Picks: Casual in Retrospect

Staff Pick อาทิตย์นี้ The Decorum Tribune ขอเชิญทุกท่านพบกับคุณมาร์คตันกับความชื่นชอบในการแต่งกายในแบบ Vintage แต่ยังคงความร่วมสมัยกันครับ

“ส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบเสื้อผ้าแนว Vintage และงานที่เป็นงาน reproduction อยู่แล้ว”

บทความนี้เราจะมาพูดถึงสไตล์การแต่งตัวจากการนำไอเท็มที่ผมชื่นชอบมาลองจับแต่งตัวให้ดูร่วมสมัยแต่ยังคงกลิ่นอายของสไตล์ Vintage เอาไว้

เริ่มจากเสื้อเชิ้ต

Kamakura Shirt Oxford Button Down ที่ทาง KROS TOSHIYUKI หรือ Toshiyuki Kurosu หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลและบุกเบิกการแต่งตัวสไตล์ Ivy ในญี่ปุ่นได้ออกแบบร่วมกับ Kamakura Japan นำมา Reproduced ขึ้นมาใหม่ให้ได้อารมณ์ของยุค 1960s โดยนำผ้าอ็อกฟอร์ด Vintage ที่ถูกเก็บไว้มาใช้ผลิตทำให้เสื้อเชิ้ตตัวนี้มีความรู้สึกของกลิ่นอายและอารมณ์ของเสื้อผ้าในยุคนั้นจริงๆ ลักษณะที่โดดเด่นของเสื้อเชิ้ตชิ้นนี้นอกจากจะนุ่มและสวมใส่สบายแล้ว รายละเอียดต่างๆของเสื้อนั้นถูกคัดสรรมาในแบบ Ivy สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นกระดุม 6 เม็ดที่ถูกเย็บในระยะที่ห่างกว่าปกติ ปกของเสื้อที่ Soft กว่าและขนาดแตกต่างจากปกของเสื้อ Kamakura ทั่วไป แน่นอนว่าเสื้อเชิ้ต Stripe สีฟ้าอ่อนสลับขาว เป็นที่ผสมผสานเข้ากับลุคต่างๆของเราได้ง่ายอีกทางเลือกหนึ่งครับ

ต่อด้วยแจ็คเก็ต

ไอเท็มชิ้นต่อมามาจะเป็น Harrington Jacket จาก Ascot Chang ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแจ็คเก็ตทหารอากาศสหรัฐหรือ Air Trooper ในยุคสงครามถูกปรับให้ดูมีความ rugged มากขึ้นด้วยทรง Harrington แจ็คเก็ตตัวนี้มีน้ำหนักที่เบาและบางเพียงพอสำหรับผมที่ไม่ชอบอากาศร้อนแต่ก็อยากใส่อีกเลเยอร์เพื่อเพิ่มการแต่งตัวให้ไม่เรียบและธรรมดาจนจนเกินไป สำหรับเนกไท ในวันที่แต่งตัวแบบ casual ลุค เนกไทจาก Drake’s ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดผมเลือกหยิบ Drake’s Navy Wasp Motif Silk Tie ที่มีลูกเล่นน่ารักๆ เพิ่มความสนุกให้กับวันสบายๆของผมได้อย่างลงตัว

กางเกงสีคลาสสิก

“ผมเป็นคนชอบใส่กางเกงสีกรมอยู่แล้วเพราะเป็นสีที่ใส่แล้วเข้ากับเสื้อผ้าต่างๆได้ง่าย”

โดยแบรนด์ Universal Overall นั้นเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นที่ทางร้านได้นำเข้ามาใหม่ ให้กลิ่นอายของเสื้อผ้า Workwear + Contemporary ที่ค่อนข้าง อเนกประสงค์แต่ยังสามารถผสานเข้ากับสไตล์ Ivy หรือ Menswear ในยุคปัจจุบันได้อย่างพอดีและไม่เคอะเขิน ตัวกางเกงของ Universal Overall ตัวนี้นั้น มาในทรง Standard Fit เป็นกางเกงที่มีทรงไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไปไม่ว่าต้นขาเล็กหรือใหญ่ก็สามารถสวมใส่ได้ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบใส่กางเกงรูปทรงที่ไม่รัดมาก เพราะให้ความรู้สึกสบายและระบายอากาศได้ดี โดยเฉพาะเวลาอากาศร้อนๆ ซึ่งเราน่าจะทราบกันดีว่าในบ้านเรานั้นเป็นอากาศร้อนชื้น การถ่ายเทและเสื้อผ้าที่ใส่สบายจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

Alden Fullstrap Cordovan

และจบด้วย รองเท้า Alden เสมอ

ไอเท็มที่ผมชื่นชอบที่สุดชิ้นสุดท้าย รองเท้า Alden Fullstrap Cordovan ในสี Color 8 รุ่นนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในรองเท้า Iconic ของแบรนด์เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่า Alden Fullstrap Cordovan นั้นสามารถเข้ากันได้ดีกับลุค  Casual Vintage โดยหนังม้านั้นให้ความรู้สึกนิ่มที่แตกต่างไปจากหนังวัวเมื่อผ่านการใช้งานในระยะยาวสีพิเศษที่ให้ความรู้สึกสวยขึ้นทุกครั้งที่ได้สวมใส่ทำให้ผมหลงรักรองเท้าคู่นี้ในทุกๆวันที่ได้ใส่มัน นอกจากนั้นก็สามารถใช้ในโอกาสที่เป็นทางการได้เช่นกันเรียกได้ว่ารองเท้าคู่นี้นั้นให้ความ Elegance และดูดีได้ทั้งลุคแบบลำลอง และลุคทางการก็สามารถพูดได้อย่างเต็มปากไม่ผิดอะไร