Rise of Sneakers: จุดสูงสุดของสนีกเกอร์ที่ก้าวเข้ามาในโลกของแฟชั่นซาร์ทอเรียล

คำถามคือสนีกเกอร์สวมกับสูทหรือแจ๊กเก็ตตัวเนี้ยบได้จริงเหรอ วันนี้ The Decorum เราจะพาไปย้อนถึงต้นทางการบุกแฟชั่นซาร์ทอเรียลของรองเท้าสนีกเกอร์กันครับ

การแต่งกายของสุภาพบุรุษสไตล์ซาร์ทอเรียลแบบฉบับดั้งเดิมกับรองเท้าสนีกเกอร์ดูจะเป็นโลกคู่ขนานที่แทบไม่มีโอกาสโค้งมาตัดกันได้แต่อย่างใด เพราะรูปแบบของการสวมสูทผูกเนกไทเข้ากับรองเท้าหนังคุณภาพดีมากกว่า (อย่างน้อยก็ในความคิดของผู้ชื่นชอบแฟชั่นแบบอนุรักษ์นิยม) แต่ในปัจจุบันเทรนด์แฟชั่นก็เปลี่ยนไปจากเดิมมากครับ รองเท้าสนีกเกอร์มีบทบาทอย่างมากกับแฟชั่นของสุภาพบุรุษยุคใหม่ รองเท้าประเภทนี้กลายเป็นไอเท็มสามัญประจำบ้านที่สวมใส่ไปไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่คำถามคือสนีกเกอร์สวมกับสูทหรือแจ๊กเก็ตตัวเนี้ยบได้จริงเหรอ วันนี้ The Decorum เราจะพาไปย้อนถึงต้นทางการบุกแฟชั่นซาร์ทอเรียลของรองเท้าสนีกเกอร์กันครับ

DOWNFALL OF FORMAL DRESS CODE

ย้อนกลับไปสมัยก่อนเดรสโค้ดเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะงานระดับกึ่งทางการขึ้นไป หรือในร้านอาหารหรู แต่เมื่อเวลาผ่านไปเหมือนแฟชั่นของฝั่งบุรุษจะไม่ได้ผูกติดอยู่กับสูทอยู่รูปแบบเดียวแล้วครับ มีแฟชั่นหลากสไตล์เกิดขึ้นและนั่นก็ทำให้ระเบียบการปฏิบัติตัวในสถานที่ต่างๆ ดูจะใช้ได้ไม่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงนัก สูทเริ่มกลายเป็นสิ่งที่ถูกทำออกมาแบบสำเร็จรูป ผู้คนใส่ใจรายละเอียดน้อยลง จนเกิดการตั้งคำถามว่าแต่งตัวเนี้ยบๆ ด้วยสนีกเกอร์และเสื้อผ้าที่คัดสรรมาอย่างดี กับใส่สูทไร้โครงสร้าง เสื้อเชิ้ตทรงประหลาด และรองเท้าหนังคุณภาพต่ำ อันไหนคือสิ่งที่ดีกว่ากันแน่ ด้วยเหตุผลนี้กฎบางอย่างของบางสถานที่จึงได้รับการผ่อนปรนมากขึ้น และทำให้สุภาพบุรุษหลายคน Dress Down ลงมาด้วยการเริ่มสวมรองเท้า Loafers แทนรองเท้า Oxfords ก่อนจะขยับมาสู่การสวมสนีกเกอร์เรียบๆ คู่กับแจ๊กเก็ตตัวโปรดนั่นเองครับ

ENGAGED BY LUXURY BRAND

ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าเทรนด์แฟชั่นมักได้รับอิทธิพลจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น แบรนด์อย่าง Valentino และ Lanvin ลุยตลาดสนีกเกอร์อย่างจริงจังและเริ่มนำรองเท้าประเภทนี้มาสไตลิ่งเข้ากับลุคหลายรูปแบบ รวมถึงชุดสูทคัตติ้งเนี้ยบตามสไตล์ของแต่ละห้องเสื้อ ความเท่มีสไตล์บนรันเวย์มีอิทธิพลอย่างมากในการกำหนดทิศทางแฟชั่น บางคนเลือก Dress Down จากชุดสูทเต็มยศ ส่วนอีกฟากก็ Dress Up ขึ้นมาจากลุคลำลอง โดยทั้ง 2 ฝั่งใช้สนีกเกอร์เป็นตัวกลางผสานแฟชั่นระดับสูงกับแฟชั่นธรรมดาทั่วไปให้มาเจอกันตรงกลาง ใน The Decorum เองมีแบรนด์อย่าง CQP ที่เป็นตัวเลือกในการผสมผสานกลิ่นอายความเนี้ยบกับความลำลองได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

TRUE RELAXATION – MINIMAL STYLE

ต้องบอกว่าในปัจจุบันความสบายของลุคแฟชั่นเป็นเรื่องที่คนใส่ใจอย่างมากครับ โดยเฉพาะกับสไตล์มินิมัลที่พ่วงมากับคำว่า “Effortless” แฟชั่นสไตล์เหล่านี้ตั้งคำถามกับการสวมสูทแบบดั้งเดิมว่า “ถ้าจะสวมสูทสไตล์สบายๆ จะต้องสวมรองเท้าหนังที่มันดูขัดแย้งกันด้วยหรอ” คำถามนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้รองเท้าระดับทางการไม่สูงมากถูกนำมาใส่ควบคู่กับสูทสไตล์ลำลอง ไม่ว่าจะเป็นสูทผ้าคอตตอนหรือสูทผ้าลินิน และการแต่งกายแบบนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนครับ นอกจากนี้ซิลูเอตของเสื้อผ้าสไตล์มินิมัลยังลดระดับความทางการของสูทหรือแจ๊กเก็ตลงมาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นสนีกเกอร์จึงเริ่มตอบโจทย์มากขึ้นอีกข้อหนึ่ง อีกทั้งสีพื้นฐานที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั้งสีขาว สีเบจ และสีดำก็แมตช์กับสนีกเกอร์สีขาวหรือสีเรียบสีอื่นๆ ได้อย่างลงตัวครับ

GENTLEMEN DON’T NEED TO BE NEAT ALL THE TIME

ในโลกแฟชั่นยุคใหม่สุภาพบุรุษไม่จำเป็นต้องดูเนี้ยบกริบเสมอไปครับ สไตล์เวิร์กแวร์และการสวมแจ๊กเก็ตลุยๆ หลากหลายรูปแบบสะท้อนให้เห็นมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าจะเข้ากับไอเท็มบางชิ้นในปัจจุบันมากกว่าการสวมแบบเดิม ฟังก์ชั่นใช้งานในการท่องตะลุยไปในที่ต่างๆ น่าจะเหมาะกับรองเท้าผ้าใบมากกว่ารองเท้าหนังคู่เนี้ยบ เว้นเสียแต่เป็นรองเท้าบู๊ตหนังคุณภาพสูงที่ออกแบบมาโดยเฉพาะครับ ดังนั้นสุภาพบุรุษที่กำลังหยิบแจ๊กเก็ตซาฟารีมาสวมอาจอยากลองสไตลิ่งคู่กับสนีกเกอร์เพื่อให้ลุคที่เบาสบายกว่า หรือใครเป็นสายเวิร์กแวร์ อยากสวมเสื้อเดนิมก็สามารถแมตช์กับสนีกเกอร์ได้โดยไม่แปลกเช่นกันครับ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสนีกเกอร์มีความเป็น “Universal” มากกว่าและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ รวมถึงแฟชั่นของคนรุ่นใหม่นั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใครชื่นชอบการสวมแจ๊กเก็ตคู่กับรองเท้าหนังตามแบบดั้งเดิมก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมันคือความคลาสสิกและเป็นอมตะเหนือกาลเวลาอยู่แล้วครับ

สุดท้ายสนีกเกอร์อาจเป็นทางเลือกของสุภาพบุรุษให้ได้ท่องไปในโลกแฟชั่นที่หลากหลายมากขึ้นก็จริงครับ แต่อย่างไรก็ตามต้องคำนึงถึงระเบียบการปฏิบัติ ระดับความทางการ และความสุภาพเสมอครับ บางงานอาจผ่อนปรนลงมาระดับหนึ่งแล้ว ทว่าสำหรับงานสำคัญทั้งงานแต่งงาน งานศพ หรือการดินเนอร์ในร้านอาหารสุดพิเศษก็ยังควรใส่ใจความเนี้ยบกริบด้วยการสวมชุดสูทอย่างถูกต้องครับ 

ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องแฟชั่นสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Your cart

No products in the cart.