เจาะลึกเนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับการทำเสื้อเชิ้ต พร้อมข้อดีข้อด้อยอย่างครบถ้วน

เพราะเสื้อเชิ้ตมีเนื้อผ้าให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย โดยผ้าแต่ละแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป เหมาะสำหรับการเลือกตรงตามสถานการณ์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งตัว สภาพอากาศ รวมไปถึงระดับความทางการ

แน่นอนว่าเสื้อเชิ้ตคือไอเท็มติดตู้เสื้อผ้าของคุณสุภาพบุรุษ ไม่ว่าจะเป็นสีขาว ลายเส้น ลายตาราง แขนสั้น แขนยาว และปกเสื้ออีกนานาชนิด แต่ความแตกต่างไม่ได้มีแค่เรื่องออกแบบเพียงอย่างเดียว เพราะเสื้อเชิ้ตมีเนื้อผ้าให้เลือกสรรอย่างหลากหลายด้วย โดยผ้าแต่ละแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป เหมาะสำหรับการเลือกตรงตามสถานการณ์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งตัว สภาพอากาศ รวมไปถึงระดับความทางการ วันนี้ The Decorum เราจะพาทุกคนไปแยกความแตกต่างระหว่างผ้าแต่ละรูปแบบที่นำมาทำเสื้อเชิ้ต พร้อมแนะนำว่าเสื้อดังกล่าวเหมาะสำหรับลุคแบบไหนบ้างครับ

เสื้อเชิ้ต ผ้า Broadcloth

Broadcloth

มาชื่อแรกก็อาจทำเอาหลายคนสงสัยว่าเนื้อผ้า Broadcloth นั้นเป็นอย่างไร แต่ถ้าเกิดบอกว่าผ้าชนิดนี้ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Poplin ก็อาจจะทำให้คุ้นหูกันมากขึ้นครับ (Poplin มีความหลากหลายในการใช้เส้นใยมากกว่า) โดยผ้าชนิดนี้มีน้ำหนักไม่หนักหรือเบาจนเกินไปถือเป็นเนื้อผ้าเบสิกที่นิยมนำมาทำเสื้อเชิ้ตมากครับ เอกลักษณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเสื้อชนิดนี้มีผิวค่อนข้างเรียบ เพราะด้วยการทอเส้นใยผ้าขนาดเล็กให้ทับซ้อนกันอย่างละเอียด ทำให้เวลาสวมใส่จะได้ลุคที่ดูเนี้ยบเรียบร้อยแต่ก็ยังแสดงรายละเอียดบนผิวผ้าที่สัมผัสได้เล็กน้อย เรียกว่าเสื้อเชิ้ตประเภทนี้เป็นเสื้อที่เรียบเนียนที่สุดประเภทหนึ่งของคุณสุภาพบุรุษเลยก็ว่าได้ แต่ความเรียบเนียนสวยงามนี้ก็ต้องแลกมากับรอยยับที่เกิดขึ้นค่อนข้างง่ายเช่นกัน

แน่นอนครับว่าการหยิบเสื้อเชิ้ตสุดเนี้ยบแบบนี้มาสวม เราแนะนำให้สวมคู่กับชุดสูทหรือลุคกึ่งทางการ เพราะมันสามารถเข้ากันได้ดีกับการเลเยอร์ พร้อมสวมใส่คู่กับแอ็กเซสเซอรี่อย่างเนกไท โดยคนส่วนใหญ่นิยมเสื้อเชิ้ต Broadcloth สีขาว สีฟ้า และสีกรมท่า หรือถ้านำเสื้อเหล่านี้มา Dress-down แมตช์กับกางเกงยีนส์ก็อาจจะได้มิติใหม่ที่ผสมผสานกลิ่นอายความลำลองกับความใส่ใจเลือกสรรเสื้อผ้าของคุณสุภาพบุรุษได้เป็นอย่างดีครับ

ผ้า Twill

Twill

หากคุณสุภาพบุรุษเคยเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตจากแบรนด์ระดับไฮเอนด์จะเห็นคำว่า “Cotton-Twill” ปรากฏอยู่ในตัวเลือกอย่างแน่นอนครับ ผ้านี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากวิธีการทอเส้นใยผ้าให้มีแพตเทิร์นและรายละเอียดในเนื้อผ้ามากกว่า Broadcloth และมีความหนากว่าเล็กน้อย อีกทั้งยังนุ่มสบายกว่าพอสมควร มากไปกว่านั้นยังมีลวดลายบนเนื้อผ้าแสดงให้เห็นวิธีการทออันเป็นจุดเด่นของแต่ละแบรนด์อีกด้วยครับ เรียกว่าเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างความบางแบบประณีตของ Broadcloth กับลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เสื้อเชิ้ตมีความน่าสนใจมากขึ้นครับ

ความน่าสนใจในการเลือก Twill มาเป็นตัวเลือกหลักในการเลือกสรรเสื้อเชิ้ตคือความหลากหลายในการใช้งานครับ เพราะด้วยความที่ผ้ามีความหนาทึบในระดับพอเหมาะ สามารถสวมได้ทั้งกับแอ็กเซสเซอรี่หรือจะปลดกระดุมคอก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ด้วยความที่รายละเอียดของความประณีตยังถูกเก็บไว้อย่างครบถ้วน ดังนั้นเสื้อเชิ้ต Twill จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับการสวมคู่กับสูท เพราะสามารถรักษาระดับความทางการได้ดีเลยทีเดียวครับ

เสื้อเชิ้ต ผ้า Oxford

Oxford – Pinpoint Oxford

เสื้อเชิ้ตประเภทนี้คือเสื้อเชิ้ตประเภทเนื้อผ้าค่อนข้างหยาบแต่แลกมาด้วยความทนทานที่เหนือกว่าเนื้อผ้าประเภทอื่นครับ มีจุดเด่นคือลักษณะการทอแบบ Basketweave ที่จะทำให้ผ้ามีความหนาและค่อนข้างแข็งแรง โดยจุดเริ่มต้นเสื้อเชิ้ต Oxford พัฒนามาเพื่อสวมใส่เล่นกีฬา มีความทางการค่อนข้างต่ำ ดังนั้นเสื้อเชิ้ตผ้าหยาบประเภทนี้จึงกลายเป็นเสื้อสำหรับลุคลำลองยอดนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งของฝั่งอเมริกาที่สุภาพบุรุษนิยมสวมเสื้อเชิ้ตผ้า Oxford ในชีวิตประจำวันหลายสไตล์ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเสื้อประเภทนี้ เพราะมันสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมตช์ได้หลายลุค พร้อมรับทุกสถานการณ์ ส่วน Pinpoint Oxford จะมีลักษณะคล้ายกันเพียงแต่ทอเส้นใยละเอียดกว่าอย่างเห็นได้ชัด นำมาซึ่งความทางการที่มากกว่าอยู่เล็กน้อย

เสื้อเชิ้ต ผ้า Pinpoint Oxford

สำหรับเสื้อเชิ้ตผ้า Oxford เป็นเหมือนเสื้อเชิ้ตเบสิกติดตู้เสื้อผ้าที่ท่านสุภาพบุรุษควรมีไว้อย่างน้อย 1-2 ตัวครับ เพราะเสื้อตัวนี้สามารถสวมใส่ได้ทุกสถานการณ์อย่างแท้จริง ตั้งแต่ลุคกางเกงขาสั้นลำลอง กางเกงยีนส์ เรื่อยไปจนถึงนำมา Dress-Up คู่กับสูทก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือถ้าใครอยากลุคดูทางการและเนี้ยบขึ้นกว่า Oxford ธรรมดาก็เลือกผ้า Pinpoint Oxford ที่จะเพิ่มระดับความทางการขึ้นมาเล็กน้อย ดังนั้นใครกำลังหาเสื้อเชิ้ตตัวหนึ่งที่ใช้ได้หลายโอกาส และไม่ได้มองถึงเสื้อเชิ้ตเนี้ยบกริบสำหรับงานสำคัญเสื้อเชิ้ตตระกูล Oxford ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

เสื้อเชิ้ต ผ้าลินิน

Linen

ผ้าลินินคือผ้าที่ได้รับฉายาว่าเป็น “Finest” เลยก็ว่าได้ครับ เพราะด้วยความละเอียดในการทอและความบอบบางของมันทำให้เสื้อเชิ้ตผ้าลินินมีเสน่ห์เฉพาะตัว ผ้าชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้สวมใส่สำหรับหน้าร้อน เพราะสามารถระบายอากาศได้ดีและเนื้อผ้าค่อนข้างบางมาก อีกทั้งเกิดรอยยับง่ายมากๆ ครับ แต่รอยยับนี้เองที่ทำให้เสื้อเชิ้ตลินินดูลำลองกว่าเสื้อเชิ้ตชนิดอื่น รวมถึงมีเอกลักษณ์สังเกตได้ง่ายอีกด้วย โดยแต่ละแบรนด์จากแต่ละพื้นที่จะมีการเลือกใช้ผ้าลินินแตกต่างกันออกไป แต่ผ้าลินินคุณภาพยอดเยี่ยมที่สุดก็ต้องยกให้ “Irish Linen” ที่นอกจากจะนิยมนำมาทำเสื้อเชิ้ตแล้ว ยังยอดเยี่ยมพอจะนำมาตัดสูทคุณภาพสูงอีกด้วยครับ (อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Irish Linen ที่นี่)

วิธีการแมตช์ลุคเสื้อลินินนั้นเราจะเน้นไปในรูปแบบของ “Summer Look” โดยลุครับฤดูร้อนที่เหมาะสำหรับประเทศไทยของเราทั้งปีแบบนี้ เราสามารถหยิบจับเสื้อลินินหลากสีทั้งแขนสั้นแขนยาวมาแมตช์กับกางเกงได้ทุกรูปแบบเท่าที่จินตนาการออกโดยที่กางเกงนั้นเนื้อผ้าจะต้องไม่หนาเกินไป หรือถ้าใครอยากลอง Linen-on-Linen ก็ถือเป็นลุคที่สะท้อนเซนส์ด้านแฟชั่นได้อย่างดี นอกจากนี้เสื้อเชิ้ตลินินยังเหมาะสำหรับทำเสื้อเชิ้ตแพตเทิร์นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้น แขนยาว คอจีน หรือ Pullover ก็ได้เหมือนกัน หรือถ้าใครชื่นชอบผ้าชนิดนี้เป็นพิเศษและต้องการแต่งโททัลลุคด้วยผ้าลินก็สามารถสวมสูทผ้าลินินเลเยอร์เข้ากับเสื้อเชิ้ตลินินได้เช่นกัน แต่ข้อจำกัดของผ้าลินินคือยับง่าย ละเอียดอ่อน และมีความทางการค่อนข้างต่ำ ดังนั้นหากเลือกผ้าชนิดนี้ต้องดูแลรักษาพอสมควร และต้องคำนึงถึงระดับทางการในสถานที่หรืองานที่เราจะไปเสมอครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการเจาะลึกเนื้อผ้ายอดนิยมที่นำมาผลิตเสื้อเชิ้ตทั่วโลก แต่ละรูปแบบมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน ความสวยงามถือเป็นปัจจัยสำคัญ แต่ปัจจัยข้ออื่นก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งความสบายในการสวมใส่ ระดับความทางการ และการดูแลรักษา ดังนั้นหากต้องการหาเสื้อเชิ้ตตัวใหม่ติดตู้ไว้อีกตัวหนึ่ง หลังอ่านบทความนี้จบต่อไปก็สามารถเลือกสรรเสื้อเชิ้ตผ้าต่างๆ ได้ตามความต้องการอย่างแท้จริงแล้วครับ หรือถ้าหากยังไม่มั่นใจและต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับเสื้อเชิ้ตเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ และอย่าติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ