สำรวจปกเสื้อเชิ้ต 5 ประเภทที่กำลังจะหายไปจากสารบบแฟชั่นสุภาพบุรุษ

เราเชื่อว่าสุภาพบุรุษทุกคนจะต้องคุ้นเคยกับเสื้อเชิ้ตกันเป็นอย่างดี เพราะไอเท็มชิ้นนี้ถือเป็นไอเท็มสามัญประจำบ้านที่ใครก็ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้อย่างแน่นอน แต่วันนี้ The Decorum จะมานำเสนอเสื้อเชิ้ตจากโลกยุคเก่าที่โดดเด่นด้วยปกเสื้ออันเป็นเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้ทั่วไปในสมัยนี้

เราเชื่อว่าสุภาพบุรุษทุกคนจะต้องคุ้นเคยกับเสื้อเชิ้ตกันเป็นอย่างดี เพราะไอเท็มชิ้นนี้ถือเป็นไอเท็มสามัญประจำบ้านที่ใครก็ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเสื้อเชิ้ตสีขาว พอลงลึกถึงรายละเอียดเรื่องเนื้อผ้าหลายคนก็ยังรู้สึกเชื่อมโยงได้อย่างไม่มีจุดสะดุด แต่วันนี้ The Decorum จะมานำเสนอเสื้อเชิ้ตจากโลกยุคเก่าที่โดดเด่นด้วยปกเสื้ออันเป็นเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้ทั่วไปในสมัยนี้ เราจะพาทุกท่านมาสำรวจกันว่ามีปกเสื้อเชิ้ตแบบใดเลือนหายไปจากสารบบแฟชั่นสุภาพบุรุษบ้างครับ

Pin Collar, Eyelet, Lost Shirt Collars

Pin Collar

เสื้อเชิ้ตปกที่ส่งเสริมให้เนกไทโดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Pin Collar อย่างแน่นอนครับ เอกลักษณ์สำคัญคือการเจาะ Eyelet หรือจุดสอดพินบริเวณปกเสื้อ เสื้อเชิ้ตปกแบบนี้จะช่วยเพิ่มลูกเล่นบริเวณปกโดยเฉพาะเสื้อเชิ้ตคอปกสีขาวได้เป็นอย่างดีครับ โดยส่วนมากนิยมเป็นวัสดุเงินหรือทองเพื่อขับความโดดเด่นและสร้างกลิ่นอายความหรูหรา ในขณะเดียวพินประดับคอเสื้อชิ้นดังกล่าวยังทำหน้าที่ค้ำเนกไทบริเวณส่วนบนให้ไม่เรียบแบนจนเกินไป เราจะเห็นว่าเสื้อเชิ้ตลักษณะนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยก่อน ยุคสมัยที่เต็มไปด้วยการสวมเสื้อสูทและเสื้อผ้าทางการ น้อยครั้งเราจะเห็นปกเสื้อแบบนี้สไตลิ่งเป็นเลเยอร์เดียว แต่เหตุผลหลักที่ทำให้สิ่งนี้หายไปคือการเสื่อมความนิยมในการสวมสูทแบบเต็มยศของเหล่าสุภาพบุรุษในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้เสื้อเชิ้ตปกแบบนี้ยังผันเปลี่ยนเป็นเสื้อเชิ้ตแฟชั่นที่มีการตกแต่งฉีกออกจากสไตล์คลาสสิกอย่างมาก ปัจจุบันเราจึงหาเสื้อเชิ้ตแบบนี้ในท้องตลาดได้ไม่ง่ายนัก

Tab Collar, Lost Shirt Collars

Tab Collar

ความละม้ายคล้ายคลึงกันของ Tab Collar กับ Pin Collar คือการกลัดปกเสื้อทั้งซ้ายและขวาเข้าหากันครับ แต่ที่ต่างออกไปคือปกเสื้อชนิดนี้มักมีกระดุมอยู่ระนาบเดียวกับไลน์กระดุมพอดิบพอดี ดังนั้นปกเสื้อประเภทนี้จึงถูกสไตลิ่งคู่กับเนกไทเสมอ อย่างที่กล่าวไปครับว่าตอนนี้วัฒนธรรมการสวมสูทในชีวิตประจำวันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป การจะสวมเนกไทอยู่ตลอดเวลานั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับทุกคน และถ้าไม่ผูกเนกไทควบคู่กับเสื้อเชิ้ตแบบนี้ บริเวณ Tab กลางเสื้อก็จะถูกเผยแบบเปลือยเปล่าและมันก็ดูไม่เรียบร้อยเสียเท่าไหร่ ดังนั้นเสื้อเชิ้ตปกแบบนี้จึงเสื่อมความนิยมลงไปตามยุคสมัย และมากไปกว่านั้นถ้าสุภาพบุรุษจะเลือกสวมแบบไม่ผูกเนกไทก็จะเลือกสวมเสื้อเชิ้ตที่ออกแบบปกเสื้อคลีนๆ หรือมีลูกเล่นเฉพาะตัวอย่างเช่น Button-Down หรือแม้แต่ Pin Collar มากกว่า ปัจจุบันเราจึงแทบไม่เห็นเสื้อเชิ้ต Tab Collar เลย เหลือแค่เพียงการสั่งตัดพิเศษเท่านั้น

Double Collar, Lost Shirt Collars

Double Collar

ต้องบอกว่าเสื้อเชิ้ตปกแบบ 2 ชั้นเคยเป็นกระแสแฟชั่นยอดนิยมอยู่พักหนึ่ง แต่มันกลับอยู่ไม่ยืนยงนัก เพราะปกเสื้อแบบนี้มีความโฉบเฉี่ยวสูง และถูกนำมาเพิ่มเติมรายละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งมันก็เยอะเกินความคลาสสิกแบบเดิมๆ ไปเสียแล้วครับ เสื้อเชิ้ตปกแบบนี้มีจุดเด่นที่ลักษณะซิลูเอตที่ใช้ปก 2 ชิ้นซ้อนกัน(หรือซ้อนผ้าให้ดูเหมือนมี 2 ชั้น) ด้วยความยากลำบากในการมิกซ์แอนด์แมตช์ หรือแม้แต่การเลือกเนกไทให้สอดคล้องไปได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้นทำให้ปกประเภทนี้เริ่มเสื่อมความนิยมไปอย่างรวดเร็ว เหลือเพียงแค่การปรับเปลี่ยนให้เสื้อเชิ้ตดังกล่าวกลายเป็นไอเท็มแปลกตาที่สร้างความตื่นเต้นให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นระยะครับ

 

Lost Shirt Collars, Two-Button Collar, Double Button Collar

Two-Button Collar (Double Button Collar)

ถ้าหากใครเคยเห็น Karl Lagerfeld ดีไซเนอร์ระดับตำนานสวมเสื้อเชิ้ตขาวต้องเคยเห็นปกแบบนี้แน่นอนครับ โดยจุดเด่นสำคัญคือการที่บริเวณกระดุมจะมี 2 เม็ดและคอเสื้อจะสูงเป็นพิเศษ เสื้อแบบนี้เหมาะสำหรับงานทางการมากๆ ครับ ดังนั้นเมื่องานกาล่าและการสวมสูทชนิดทางการสุดขีดมีจำนวนลดน้อยลงไป คอเสื้อและปกหนาใหญ่ก็ค่อยๆ เสื่อมความนิยมตามไปเช่นกัน แต่เสื้อประเภทนี้ก็ยังคงปรากฏให้เห็นในหน้าฟีดแฟชั่นยุคโมเดิร์นบ้างประปราย หรือเราอาจได้เห็นในซีรีส์และภาพยนตร์ย้อนยุคที่สุภาพบุรุษยุคก่อนสวมเสื้อเชิ้ตแบบนี้พร้อมเนกไทผ้าไหมเส้นหรูเดินในงานเลี้ยงของชนชั้นสูงครับ

Spear Collar, Lost Shirt Collars

Spear Collar

สำหรับปกรูปแบบสุดท้ายที่เราหยิบยกมานำเสนอวันนี้คือ Spear Collar ครับ ลักษณะเด่นของมันคือขนาดปกอันมหึมาที่มาพร้อมกับการทิ้งตัวแหลมเด่นคล้ายปลายหอกนั่นเองครับ ในวันที่เสื้อเชิ้ตที่มีปกแบบสวมใส่ง่ายไม่ว่าจะเป็น Spread, Button-Down, Straight หรือแม้แต่ Point Collar ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันแต่เล็กกว่าได้รับความนิยมมากกว่า Spear Collar ที่ทั้งใหญ่และโดดเด่นสะดุดก็ดูเหมือนจะเป็นไอเท็มที่หวือหวาเกินไปสำหรับสุภาพบุรุษส่วนใหญ่ อีกทั้งการสไตลิ่งเสื้อเชิ้ตแบบนี้ยังต้องใส่ใจรายละเอียดการวางเลเยอร์และจัดสัดส่วนองค์ประกอบของลุคให้เนี้ยบกริบที่สุด ดังนั้นความยุ่งยากตรงนี้จึงทำให้มันกลายเป็นปกเสื้อที่น่าสนใจแต่ไม่ค่อยมีใครเลือกมันติดตู้เสื้อผ้าสักเท่าไหร่ครับ

ทั้งหมดนี้คือ 5 ประเภทปกเสื้อเชิ้ตที่กำลังเสื่อมความนิยมลงไป แต่อย่างที่รู้กันครับว่าวงล้อแฟชั่นหมุนเวียนอยู่เสมอ ไม่แน่ต่อไปเราอาจได้เห็นกระแสแฟชั่นที่ผลักดันให้ความโดดเด่นของปกแต่ละประเภทกลับมาเป็นที่นิยมของสุภาพบุรุษอีกครั้งในอนาคต ถ้าหากอ่านบทความนี้จบแล้วสนใจเรื่องเสื้อเชิ้ตสามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ