Denim on… ใส่เสื้อเดนิมกับอะไรดี ?

เสื้อเดนิมนับเป็นไอเท็มชิ้นคลาสสิกที่สุภาพบุรุษต้องมีติดบ้านไว้สักตัวอย่างแน่นอน ด้วยกลิ่นอายแบบแมสคิวลีนที่เต็มไปด้วยประวัติความเป็นมาจากเสื้อผ้าเวิร์กแวร์ นั่นทำให้เสื้อเดนิมหรือเสื้อยีนส์ที่หลายคนเรียกนั้นกลายเป็นที่นิยมมากๆ จนถึงปัจจุบัน

เสื้อเดนิมนับเป็นไอเท็มชิ้นคลาสสิกที่สุภาพบุรุษต้องมีติดบ้านไว้สักตัวอย่างแน่นอน ด้วยกลิ่นอายแบบแมสคิวลีนที่เต็มไปด้วยประวัติความเป็นมาจากเสื้อผ้าเวิร์กแวร์ นั่นทำให้เสื้อเดนิมหรือเสื้อยีนส์ที่หลายคนเรียกนั้นกลายเป็นที่นิยมมากๆ จนถึงปัจจุบันครับ แต่ปัญหาสำหรับสุภาพบุรุษหลายคนคือไม่รู้ว่าจะสวมใส่กับกางเกงแบบไหนได้บ้าง วันนี้ The Decorum จึงหยิบตัวอย่างลุคง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ใช้เป็นไอเดียตั้งต้นเพื่อไปต่อยอดสร้างสรรค์ลุคตามสไตล์ของตัวเองครับ

Denim on denim

Denim on Denim

คงไม่มีลุคเสื้อเดนิมลุคไหนเป็นอมตะเหนือกาลเวลาไปกว่า Denim on Denim แล้วครับ อย่างที่ทราบกันดีว่าเสื้อผ้าชนิดนี้เกิดขึ้นและได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่มองว่าผ้าประเภทนี้มีความถึกทน ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษา ในขณะเดียวกันก็ยังให้ความเท่สไตล์บุรุษผู้แข็งแรง ดังนั้นหากใครอยากลองแมตช์เสื้อเดนิมเราอยากให้ลองเปิดใจรับสไตล์เวิร์กแวร์ขนานแท้ด้วยกันสวมเสื้อและกางเกงเดนิมเข้าชุดกัน ส่วนรองเท้าอาจจะปรับแต่งได้ตามถนัดไม่ว่าจะเป็นรองเท้าบู๊ตหนัง สนีกเกอร์ หรือแม้แต่รองเท้าหนังทรง Loafers ก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างอย่างมีสไตล์ได้ไม่น้อยเลยครับ

Denim shirt

Denim on Cotton

จริงๆ แล้วตามประวัติศาสตร์ผ้าคอตตอนและผ้าเดนิมก็สะท้อนถึงการทำงานเชิงอุตสาหกรรมของโลกยุคใหม่ไม่แพ้กันนะครับ เพราะผ้าคอตตอนเองก็เป็นผลผลิตจากยุคอุตสาหกรรมเฟื่องฟู ผ้าเดนิมก็เป็นตัวแทนของเสื้อผ้าเวิร์กแวร์ ดังนั้นการผสมผสานระหว่างผลผลิตจากอุตสาหกรรมกับเสื้อผ้าของผู้ใช้แรงงานก็เหมือนจุดเชื่อมต่อของโลกแฟชั่นที่ลงตัวเลยล่ะครับ แต่ถ้าคุณไม่ได้สนใจรากฐานประวัติศาสตร์ขนาดนั้น การสวมเสื้อเดนิมคู่กับกางเกงขายาวผ้าคอตตอนก็เป็นการสร้างลุคที่โดดเด่น สีน้ำเงินดิบๆ แบบดั้งเดิมสามารถแมตช์กับผ้าคอตตอนได้หลากสี หลายทรง ดังนั้นการสวมเสื้อเดนิมกับผ้าคอตตอนจึงเป็นทางเลือกให้สุภาพบุรุษทุกคนได้ทดลองการจับคู่เสื้อผ้าได้อย่างสนุกทีเดียวครับ

Denim on Linen

อย่างที่เราเคยกล่าวไว้ในหลายบทความครับว่าแฟชั่นเป็นเรื่องของความสมดุล ดังนั้นเสื้อเดนิมที่เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งหนักแน่นต้องมีไอเท็มอีกชิ้นที่สามารถปรับลุคให้อ่อนโยนเบาบางลงบ้าง ด้วยเหตุผลนี้ถ้าใครชอบแฟชั่นที่เต็มไปด้วยความสมดุลเราจึงแนะนำให้ลองสวมเสื้อเดนิมเข้าคู่กับกางเกงลินินสักตัวครับ ผ้าลินินที่ให้ความคมของจีบได้ดีจะช่วยทำให้การสวมเสื้อเดนิมดูเนี้ยบกริบขึ้น นอกจากนี้ด้วยเนื้อผ้าเบาบางยังเพิ่มคอนทราสต์ให้ลุคจนเกิดเป็นความสมดุลที่ลงตัว ส่วนรองเท้าก็สามารถทดลองสวมใส่ได้ตามใจชอบเลยครับ หรือถ้าใครรู้สึกอยากสนุกกับลุคนี้เพิ่มเติมก็อาจจะสวมสูทเลเยอร์ไปด้วย พร้อมกับเติมแอ็กเซสเซอรี่เพิ่มสีสันก็ได้เช่นกันครับ

Denim on Wool

การสวมเสื้อเดนิมกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นที่เป็นผ้าวูลคงไม่ใช่ภาพจำของใครหลายคนนัก แต่เชื่อเลยว่าการมิกซ์แอนด์แมตช์แบบนี้สร้างคาแรกเตอร์ที่เด่นชัดไม่เหมือนใครแน่นอนครับ แต่ข้อควรระวังคือการเลือกสี เสื้อผ้าเดนิมมักจะเป็นสีฟ้า เราอาจจะเพลย์เซฟด้วยการใช้กางเกงสีเทา หรือแมตช์เป็นลุคเอิร์ธโทนด้วยกางเกงผ้าวูลสีน้ำตาล และถ้าใครชอบการสวมสูท ลองเลเยอร์เสื้อเดนิมไว้ด้านในชุดสูท รับรองว่าจะได้ลุคแปลกตาที่ดูสร้างสรรค์มีสไตล์เฉพาะตัวแน่นอน

Denim on Shorts

ลุคลำลองที่ขาดไม่ได้เลยคือกางเกงขาสั้นครับ เมื่อระดับความทางการของเสื้อเดนิมไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ในงานทางการได้เท่าไรนัก เราจึงหยิบไอเท็มชิ้นนี้มามิกซ์แอนด์แมตช์เพื่อลุคลำลองแบบเต็มตัวครับ เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งลุคแสนเบสิกที่ใส่ได้ทุกยุคทุกสมัยคือลุคเสื้อเดนิมกับกางเกงขาสั้นดีๆ สักตัว รับรองเลยว่าเท่านี้ก็จะได้ลุคเสื้อเดนิมแบบฉบับลำลองที่สะท้อนเซนส์ด้านแฟชั่นที่อาจดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาของทุกคนได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายกฎระเบียบของแฟชั่นไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่แน่ชัดอีกต่อไปแล้วว่าเสื้อเดนิมต้องสวมอะไร ไอเดียเหล่านี้เป็นไอเดียพื้นฐานที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ลองมิกซ์แอนด์แมตช์เพื่อหาลุคเสื้อเดนิมที่ชื่นชอบ ใครยังไม่เคยลองแบบไหนอาจจะลองดูสักครั้ง ไม่แน่อาจจะเจอรูปแบบการสวมเสื้อผ้าเดนิมแบบใหม่ แต่ข้อควรระวังคือเสื้อเดนิมเองมีระดับความทางการไม่มากนัก หากต้องออกงานสำคัญก็ควรหลีกเลี่ยง หวังว่าไอเดียตรงนี้จะช่วยให้ทุกคนได้สนุกกับเสื้อเดนิมมากขึ้นนะครับ

ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องแฟชั่นสุภาพบุรุษเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ