• Free worldwide shipping on order over ฿20,000 with code: 20KFREESHIP

“Bengal Stripes Shirt” เสื้อเชิ้ตยอดนิยมแห่งโลกตะวันตกที่มีต้นสายความงดงามจากตะวันออก

สุภาพบุรุษจำนวนไม่น้อยต่างชื่นชอบลวดลายเส้นสายของเสื้อเชิ้ตแบบ “Stripes” หรือลายแนวตรงที่ทิ้งทอดยาวตลอดช่วงใช่ไหมครับ เพราะด้วยรายละเอียดที่ช่วยให้ลำตัวดูยาวโปร่ง อีกทั้งยังสร้างลูกเล่นสลับสีสันเพิ่มมิติด้านแฟชั่น นอกจากนี้ยังสามารถมิกซ์แอนแมตช์และออกแบบการสวมใส่ได้อย่างหลากหลาย ด้วยเหตุผลทั้งหมดทำให้มันได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากสุภาพบุรุษทั่วโลก
"Bengal Stripes Shirt" เสื้อเชิ้ตยอดนิยมแห่งโลกตะวันตกที่มีต้นสายความงดงามจากตะวันออก

โดยเฉพาะจากซีกโลกตะวันตกที่นิยมการสวมเสื้อเชิ้ตกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสวมคู่กับสูทหรือแจ็กเก็ตตัวโปรด ทว่าเสื้อเชิ้ตที่นิยมในซีกโลกตะวันตกและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมด้านแฟชั่นของชาวยุโรปและอเมริกากลับมีต้นสายความงดงามจากฝั่งตะวันออกครับ

จุดเริ่มต้นของการทอลายผ้าแบบนี้อาจไม่ได้มีบันทึกระบุไว้อย่างชัดเจนครับ ทว่าการถ่ายทอดความงดงามอย่างหลากหลายจนกลายเป็นเสื้อเชิ้ตถูกระบุไว้ในช่วงศตวรรษที่ 19 ยุคที่อินเดียยังคงถูกปกครองโดยสหราชอาณาจักร ยุคนั้นนายทหารใน British Indian Army หรือกองทัพอินเดียในแถบเบงกอลมักใช้ผ้าทอลายเส้นแนวตรงมาปรับใช้เป็นเสื้อเชิ้ตเพื่อสวมใส่ อีกทั้งยังเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสำหรับอากาศร้อนและชื้นในอินเดีย มันจึงกลายเป็นดั่งไอเท็มชิ้นสำคัญที่ได้รับความนิยมในพื้นที่อย่างจริงจัง และแน่นอนด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นมันก็เป็นส่วนสำคัญทำให้สุภาพบุรุษยุคนั้นที่พบเห็นได้แรงบันดาลใจจากเหล่า Bengal Lancers ในยุคนั้น

แน่นอนว่าลักษณะเด่นของเสื้อเชิ้ตแบบนี้คือลายตรงทิ้งแนวยาวด้วยระยะห่างสมมาตร ส่วนมากจะเป็นพื้นหลักสีขาวตัดด้วยสีต่างๆ เหล่าทหารอังกฤษที่ประจำการก็สวมเสื้อผ้าจากวัสดุผ้าที่มีเอกลักษณ์แบบนี้ของท้องถิ่นแถบเบงกอล หลังจากนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมจากหมู่คนอังกฤษมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าทหารที่ประจำการในพื้นที่เบงกอล และคนเหล่านั้นเองก็เริ่มถ่ายทอดมนต์เสน่ห์นี้กลับสู่ดินแดนบ้านเกิด เมื่อมันกลับสู่เกาะอังกฤษเสื้อเชิ้ตประเภทนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะลายเส้นที่มีลูกเล่นแต่รักษาความเรียบง่ายไม่หวือหวาจนเกินไป ทำให้มันเป็นได้ทั้งไอเท็มสำหรับงานระดับค่อนข้างทางการเรื่อยไปจนถึงสถานการณ์ลำลองทั่วไปครับ

เสื้อเชิ้ตแบบนี้กลายเป็นไอเท็มที่ได้รับความนิยมอย่างสูง สุภาพบุรุษอังกฤษจำนวนมากสวมเสื้อแบบนี้ด้วยการแมตช์เข้ากับสูทตัวโปรด ด้วยตัวเลือกสีของแถบเส้นที่เลือกได้อย่างอิสระ จึงสามารถออกแบบลุคด้วยการจับคู่สีได้หลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้หลักการสีที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน สีโทนเดียวกัน หรือสีขั้วตรงข้าม มันอาจจะยากครับถ้าจะเลือกสีสันสำหรับเสื้อเชิ้ตทั่วไป แต่สำหรับการเลือกลวดลายนั้นแตกต่างออกไป เราจะเห็นว่ามีตั้งแต่สีโทนเข้มพื้นฐานไปจนถึงสีสันฉูดฉาด นั่นทำให้การแต่งกายของสุภาพบุรุษนั้นสนุกและมีอิสระมากขึ้นนั่นเองครับ

อย่างที่กล่าวไปว่าเสื้อเชิ้ตแบบนี้มีลักษณะเด่นด้วยสีและลายเส้นแนวตรง ดังนั้นการแมตช์ลุคก็เป็นเรื่องสนุกครับ บางคนอาจเลือกสูทสีเรียบและเพิ่มความสนุกด้วยสีสันของเสื้อเชิ้ตและผูกกับเนกไทที่มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติม หรือจะลองแมตช์เสื้อเชิ้ตเข้ากับสูทสีอ่อนเพิ่มเติมความสดใสรับฤดูร้อนก็เป็นสิ่งที่เห็นเป็นประจำ หรือถ้าสุภาพบุรุษคนไหนต้องการความจัดจ้านแสดงเซนส์ด้านแฟชั่นก็สามารถแมตช์เสื้อเชิ้ตแบบนี้ในสไตล์ ‘ลายชนลาย’ เพื่อมิติความซับซ้อนด้านเลเยอร์ขึ้นอีกระดับนั่นเองครับ จะเห็นว่าเสื้อเชิ้ตลวดลายตามสไตล์เบงกอลนั้นมีความหลากหลายและกลายเป็นไอเท็มสุดคลาสสิกที่สุภาพบุรุษควรมีติดตู้ จนถึงปัจจุบันมันก็ยังได้รับความนิยอย่างล้นหลามจากซีกโลกตะวันตก แต่บทความนี้จะทำให้ไม่ลืมว่าครั้งหนึ่งมันเคยเกิดขึ้นจากซีกโลกตะวันออก จากดินแดนแถบเบงกอล ประเทศอินเดีย และนี่คือต้นสายแห่งความนิยมไม่กี่อย่างในบรรทัดฐานการแต่งกายของสุภาพบุรุษจากตะวันตกที่มีต้นเกิดมาจากตะวันออกครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นของสุภาพบุรุษฉบับคลาสสิกแบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ