Patch Pockets รายละเอียดความเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยเสน่ห์บนเสื้อแจ๊กเก็ตของสุภาพบุรุษ

ในวันที่สุภาพบุรุษหลายคนกำลังพินิจพิเคราะห์ถึงทรง ซิลูเอต แพตเทิร์น และรายละเอียดอื่นๆ อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่อยากให้ใครมองข้ามไปเลยคือกระเป๋า
Patch Pockets

ในวันที่สุภาพบุรุษหลายคนกำลังพินิจพิเคราะห์ถึงทรง ซิลูเอต แพตเทิร์น และรายละเอียดอื่นๆ อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่อยากให้ใครมองข้ามไปเลยคือกระเป๋า เพราะสิ่งนี้เป็นเครื่องบ่งบอกลักษณะการใช้งานของแจ๊กเก็ตและความทางการสำหรับการสวมใส่ได้ดีมาก ดังนั้นเสียงสะท้อนจากกระเป๋าที่เราคุ้นตาอาจซ่อนเสน่ห์ให้น่าค้นหามากกว่าการเสริมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใส่ของเท่านั้น วันนี้ The Decorum เราเปิดรูปแบบของกระเป๋าชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ

HISTORY OF “POCKET”

ย้อนกลับไปในสมัยโบราณสุภาพบุรุษหลายคนสวมชุดหรูหราที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์สำหรับส่วนต่างๆ แต่เสื้อผ้าในสมัยนั้นไม่ได้เอื้อต่อการใช้งานในรูปแบบที่หลากหลายมากนัก เพราะฉะนั้นหากใครต้องการจะพกอะไรติดตัวก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมนั่นเองครับ ซึ่งมีการบันทึกไว้ในหลักฐานทางอักษรหลายชิ้นว่าหากสุภาพบุรุษต้องการจะพกของจะมีกระเป๋าใบเล็กๆ สำหรับถือ หรือไม่ก็ผูกติดกับสายรัดเอว(เข็มขัด) ตอนนั้นยังไม่มีเทคนิคการทำกระเป๋าติดกับเสื้อผ้า กระเป๋าเล็กๆ ที่ว่ามีข้อสันนิษฐานระบุถึงคำที่ใช้เรียกว่า “poque” ก่อนจะเพี้ยนมาในภาษาอังกฤษสู่คำว่า “pocket” ครับ ช่วงศตวรรษที่ 15-16 แฟชั่นการผูกกระเป๋าจึงไม่ใช่แค่เพื่อสวยงาม แต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สมเหตุสมผล ก่อนที่ศตวรรษที่ 18 จะมีการพัฒนาเริ่มเจาะกระเป๋ากับเสื้อผ้า (เลเยอร์ด้านใน) เพื่อใช้สำหรับใส่กระเป๋าใบจิ๋วนี้อีกทีหนึ่งครับ

POCKET ITEMS WERE BORN…

ช่วงเวลาที่กระเป๋าติดเสื้อผ้าได้รับความนิยมเรื่อยๆ เพราะมันสร้างความปลอดภัยให้ทรัพย์สินอย่างมาก ของชิ้นต่างๆ ถูกออกแบบมาเพื่อใส่ในช่องเสื้อผ้าเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดหน้า มีด เงิน ปืน และอื่นๆ อีกมากมายเริ่มมีเวอร์ชั่นกะทัดรัดหรือที่มีคำเรียกนำหน้าว่า “pocket” ซึ่งสิ่งที่คุ้นหูเรากันมากที่สุดคือ “pocket book” โดยแต่ก่อนมันถูกออกแบบมาให้เล็กจิ๋วเพื่อใส่กระดาษสำหรับจดบันทึกสิ่งจำเป็น ไม่ได้มีขนาดพอเหมาะกับกระเป๋าถือแบบในปัจจุบัน นอกจากนี้คำว่า “pocket money” ยังถูกใช้เรียกเงินติดตัวจนกลายเป็นภาษาสากลไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

FORMALITY SHAPES HOW GENTLEMEN CREATE POCKETS

ต้องบอกว่าสิ่งสำคัญสำหรับการรังสรรค์ชุดสูทหรือเสื้อแจ๊กเก็ตนั้นคือความทางการ และความทางการนี้เองที่เป็นกำหนดรูปแบบของกระเป๋าบนแจ๊กเก็ต เมื่อคนนิยมพกของติดตัวมากขึ้น เหมือนกระเป๋าที่ถูกตัดเย็บมาขนาดเล็กๆ อาจจะไม่เพียงพอแล้วครับ ในศตวรรษที่ 18 จึงเริ่มมีช่างตัดเสื้อหลายคนลองตกแต่งแจ๊กเก็ตหรือเสื้อโค้ตด้วยกระเป๋า นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กระเป๋าที่ตอนนี้คนมองว่าไม่ควรใส่อะไรเพราะไม่สวยเกิดขึ้น (ใส่ของในกระเป๋าด้านในแทน) แต่ตอนนั้นมันถูกออกแบบมาเพื่อใส่ของจำนวนมากกว่าที่เราคุ้นชินแน่นอนครับ แต่แล้วบรรทัดฐานเรื่องความเฉียบคมของเสื้อผ้าก็ผูกโยงกับความทางการ ในอุดมคติสุภาพบุรุษทุกยุคมักพูดถึงสูทที่เหมาะสำหรับงานทางการต้องมีความเฉียบคมของซิลูเอต และการเติมแต่งอย่างพอเหมาะพอดี เมื่อมีกระเป๋าที่เป่งอ้วนออกมาเท่ากับว่าสูทตัวนั้น (หรือการใส่สูทแบบนั้น) ย่อมมีระดับความทางการหรือดูเรียบร้อยน้อยกว่านั่นเองครับ

‘PATCHS POCKET’ THE BEST VERSION OF FUNCTIONALITY

สำหรับกระเป๋าเสื้อแจ๊กเก็ตหลายคนมักมองว่ามันไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว แต่เมื่อมองย้อนกลับไปตามไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์แฟชั่นจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าสุภาพบุรุษทุกยุคทุกสมัยมักพกสิ่งของติดตัวเสมอ กระเป๋าแบบ Patch Pocket เชื่อกันว่าถูกคิดค้นขึ้นราวๆ ศตวรรษที่ 19 โดยเกิดขึ้นบริเวณชนบท เพราะสมัยก่อนต้องการเสื้อผ้าที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ด้วย มันเริ่มจากการที่คนเริ่มหยิบสปอร์ตแจ๊กเก็ตสวมใส่เวลาทำงานและต้องหากระเป๋าที่ใช้งานได้จริง ทว่าช่องกระเป๋าจิ๋วๆ แบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบโจทย์ได้ กระเป๋าปะด้านนอกจึงถือกำเนิดขึ้นครับ

แพตเทิร์นง่ายๆ ที่เราคุ้นตาก็แทบไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยครับ โดยกระเป๋าส่วนดังกล่าวจะใช้ผ้าม้วนเดียวกับที่ตัดแจ๊กเก็ตเพื่อความลงตัว ไม่ว่าจะเรื่องสีสัน ลายผ้า หรือแม้แต่ความหนาบางอีกด้วย นอกจากฟังก์ชั่นด้านการใช้งานใส่ของแล้ว ต่อมามีการพัฒนาฝาพับหรือ Flap เพื่อปกป้องสิ่งของด้านในกระเป๋าด้วย ถ้ายังไม่เห็นภาพลองนึกถึงแจ๊กเก็ตซาฟารีที่กระเป๋ามักจะมี Flap ควบคู่กันอยู่เสมอครับ ซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานและความลำลองตรงนี้ทำให้มันเป็นรายละเอียดอันเป็นเอกลักษณ์ของสปอร์ตแจ๊กเก็ต เพราะสมัยก่อนสุภาพบุรุษสวมใส่เสื้อประเภทนี้เพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมพกไปป์ แว่นตา สมุดโน้ต ไม้ขีดไฟ หรือแม้กระทั่งกระสุนปืน ปัจจุบันฟังก์ชั่นการใช้งานอาจถูกลดทอนลงไป แต่ด้วยเอกลักษณ์ที่เสริมสร้างกันมานับศตวรรษก็ทำให้กระเป๋าแบบนี้ยังคงปรากฏให้เห็นและกลายเป็นแพตเทิร์นสุดคลาสสิกที่อมตะเหนือกาลเวลา

STYLING WITH PATCH POCKETS JACKET

การสไตลิ่งลุคแจ๊กเก็ตที่มีลักษณะกระเป๋าแบบนี้ให้ทุกท่านคำนึงถึงเรื่องความทางการไว้เสมอครับ เพราะอย่างที่กล่าวไปว่ารูปแบบกระเป๋าแบบนี้ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานและมีผลทำให้ลดความเนี้ยบและเฉียบคมของเสื้อไป จึงถูกมองว่าไม่ใช่รายละเอียดกระเป๋าสำหรับชุดทางการ ดังนั้นมันจึงถูกจัดให้อยู่กับแจ๊กเก็ตประเภทสปอร์ตหรือซาฟารีเสียส่วนมาก เพราะมันให้อารมณ์ความลำลองค่อนข้างสูง คุณสุภาพบุรุษสามารถสไตลิ่งลุคกึ่งลำลองได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งกางเกงยีนส์ กางเกงผ้าคอตตอน ชิโน สวมคู่กับรองเท้า Loafers หนังกลับ หรือจะเป็นสนีกเกอร์ก็ได้เช่นกัน และอาจจะหาโอกาสนำแจ๊กเก็ตพร้อมกระเป๋าแบบนี้มา Dress Up คู่กับกางเกงผ้าวูลหรือผ้าลินิน พร้อมกับสวมรองเท้าหนังสีดำได้ตามสไตล์ที่ไหลลื่นขึ้นในปัจจุบันครับ เมื่อธรรมเนียมการปฏิบัติไม่ได้เข้มข้นเท่าเมื่อก่อนก็เปิดโอกาสให้สุภาพบุรุษหยิบจับเสื้อที่มีกระเป๋าแบบนี้มาสวมใส่ได้หลายโอกาสมากขึ้น เรียกว่าถ้าไม่นับเรื่องชุดสูทสำหรับงานทางการ กระเป๋าแบบ Patch Pocket ถือเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่มีเสน่ห์ชวนให้ทุกคนลองไม่น้อยครับ เรารับประกัน…

ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ