Chore Jacket ไอเท็มสุดคลาสสิกที่นับเป็นต้นตำรับของสไตล์เวิร์กแวร์ทั่วโลก

ไอเท็มสำหรับสุภาพบุรุษที่อยากลองก้าวออกกรอบความซาร์ทอเรียลที่คุ้นเคย แต่ยังรักษากลิ่นอายขนมธรรมเนียมแฟชั่นแบบฉบับคลาสสิก วันนี้ The Decorum ของเราก็จะมาแนะนำแจ๊กเก็ตอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจและมีประวัติการสวมใส่มานานนับศตวรรษครับ เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับกลิ่นอายเวิร์กแวร์เวอร์ชั่นดั้งเดิมกับ “Chore Jacket”

ไอเท็มสำหรับสุภาพบุรุษที่อยากลองก้าวออกกรอบความซาร์ทอเรียลที่คุ้นเคย แต่ยังรักษากลิ่นอายขนบธรรมเนียมแฟชั่นแบบฉบับคลาสสิกนั้นอาจหมายถึงเสื้อประเภทหนึ่งที่บ่งบอกสไตล์การแต่งตัวอย่างชัดเจนและรักษากลิ่นอายความคลาสสิกไว้ในเวลาเดียว วันนี้ The Decorum ของเราก็จะมาแนะนำแจ๊กเก็ตอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจและมีประวัติการสวมใส่มานานนับศตวรรษครับ เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับกลิ่นอายเวิร์กแวร์เวอร์ชั่นดั้งเดิมกับ “Chore Jacket

FROM FRANCE TO US

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพบุรุษจากดินแดนอเมริกาสวมใส่เวิร์กแวร์กันเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุคที่เหมืองแร่ต่างๆ กำลังเฟื่องฟู ภาพของเหล่าผู้ทำงานในเหมืองต่างสวมเสื้อผ้าหนาๆ มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายรูปแบบ และที่ขาดไม่ได้คือผ้าเดนิม ทว่ามีไอเท็มสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่เรียกว่าเป็นรากฐานสำคัญของเวิร์กแวร์จวบจนปัจจุบัน นั่นก็คือ Chore Jacket นั่นเองครับ ซึ่งไอเท็มชิ้นนี้มีต้นกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศสมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เลยทีเดียวครับ โดยเสื้อชนิดนี้ถูกออกแบบให้มีความหนา ทนทาน และสามารถรักษารูปทรงได้อย่างดี Chore Coat เริ่มผลิตขึ้นเพื่อเหล่าผู้ใช้แรงงาน พนักงานทำรางรถไฟ รวมถึงชาวไร่ชาวนา เราอาจเรียกว่านี่คือเสื้อผ้าที่ออกแบบมาสำหรับงานสมบุกสมบันโดยเฉพาะชิ้นแรกๆ เลยก็ว่าได้ครับ

แรกเริ่มเดิมทีเสื้อตัวนี้มีชื่อเรียกเฉพาะว่า “bleu de travail” หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษอย่างตรงตัวว่า “Blue Work” จุดเด่นสำคัญของ Chore Jacket เวอร์ชั่นแรกๆ คือผ้าสุดหนา ทนทาน กันการบาดหรือข่วนจากเศษวัสดุได้พอประมาณ ที่สำคัญที่สุดคือการใช้สีฟ้าเข้มอันเป็นจุดเริ่มต้นของสีประจำเสื้อผ้าสไตล์เวิร์กแวร์จวบจนปัจจุบัน และค่อยๆ พัฒนาเติมรายละเอียดส่วนกระเป๋าบริเวณหน้าอกและช่วงเอวช่วยให้สามารถพกพาสิ่งของสำคัญได้ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการทำงานทุกรูปแบบอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องกระดุมที่เม็ดใหญ่กลัดง่าย รวมถึงแขนเสื้อที่สามารถพับขึ้นพับลงได้สะดวก เหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้ Chore Jacket ได้รับความนิยมในฝรั่งเศสอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

“bleu de travail สู่ Chore Jacket” การเปลี่ยนแปลงสำคัญเกิดขึ้นเมื่อเสื้อประเภทนี้ถูกนำเข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกา และถูกเปลี่ยนชื่อให้เหมาะกับวัฒนธรรมชาวคริสต์และภาษาอังกฤษ ซึ่งคำว่า “Chore” หมายถึง งานรูปแบบต่างๆ ที่ทำกันโดยทั่วไป และมีการเพิ่มความหลากหลายด้านสีสันมากขึ้น เน้นที่สีโทนธรรมชาติเช่นสีเบจหรือสีน้ำตาล ซึ่ง Carhatt ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่พัฒนาและแผ่ขยายวัฒนธรรมการสวมเสื้อแจ๊กเก็ตแบบนี้ให้มีชื่อเสียงไปทั่วสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นหลายแบรนด์ก็เริ่มหยิบแพตเทิร์นเสื้อแจ๊กเก็ตชนิดนี้มาสานต่อพร้อมสร้างเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องการตัดเย็บ ซิลูเอต หรือแม้แต่การปรับแต่งรายละเอียดกระเป๋าและแขนเสื้อ จนคำว่า “bleu de travail” อาจใช้เรียกเสื้อชนิดนี้ได้ไม่ครอบคลุมอีกต่อไป

KEY DETAILS

หลายคนอาจสงสัยว่าจุดสังเกตสำคัญของ Chore Jacket คืออะไร ในเมื่อเสื้อผ้าเวิร์กแวร์มีแพตเทิร์นที่หลากหลายก็จริงแต่กลับมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันไปเสียหมด ตอนนี้แจ๊กเก็ตลักษณะนี้อาจถูกเรียกรวมกันว่าเวิร์กแวร์ ทว่าความจริงเสื้อแจ๊กเก็ตฉบับดั้งเดิมนั้นมีจุดสังเกตง่ายๆ คือเสื้อชนิดนี้มีซิลูเอตแบบ “Boxy” หรือเสื้อที่มีโครงเด่นชัดไม่ได้โค้งเว้าไปตามไหล่หรือเอว กระเป๋าบริเวณหน้าอกและกระเป๋าด้านล่างจะมีขนาดใหญ่มากสำหรับการใช้งานของเหล่าคนงานที่ต้องพกของติดตัวไปทำงานอยู่ตลอด และอีกหนึ่งข้อสำคัญคือ Chore Jacket เวอร์ชั่นดั้งเดิมจะทำจากผ้าค่อนข้างหนามาก โดยนิยมใช้ผ้าทวิลล์หรือแคนวาสเป็นส่วนใหญ่ ปิดท้ายที่เรื่องกระดุม อย่างที่กล่าวไปว่ากระดุมจะกลัดง่ายเหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ตัวกระดุมและรังดุมมีขนาดใหญ่ ทนทาน และวางเรียงระยะไม่ชิดติดกันนักครับ

ลักษณะที่บ่งบอกว่าเป็น Chore Jacket อีกอย่างหนึ่งคือร่องรอยการใช้งาน เพราะสมัยก่อนจะมีการแบ่งชัดเจนระหว่างเสื้อผ้าทั่วไปกับเวิร์กแวร์สุดทนทาน (กลไกในการแบ่งชนชั้นทางอ้อม) เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่าแจ๊กเก็ตประเภทนี้มักเต็มไปด้วยร่องรอยของเม็ดหิน ดิน ทราย หรือแม้กระทั่งรอยฉีกขาด ซึ่งสุภาพบุรุษสมัยก่อนนิยมสวมเสื้อผ้าที่เนี้ยบกริบ ไร้รอยตำหนิใดๆ ครับ แต่ในปัจจุบันประเด็นนี้ก็อาจเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสแฟชั่นที่ผลัดใบไปนานนับศตวรรษ

Chore Jacket

NO MORE FUNCTIONAL WORKWEAR

หลังจากแฟชั่นเปลี่ยนแปลงไปทำให้เวิร์กแวร์ไม่ใช่เสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับการใช้งานอย่างหนักหน่วงเท่านั้น เพราะทุกคนหยิบเอาเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมตช์กันอย่างอิสระ ความโดดเด่นของ Chore Jacket ก็อาจถูกกลืนกินไปในคำที่ครอบคลุมกว่าอย่างเวิร์กแวร์อย่างที่กล่าวไป แต่แน่นอนว่ามันไม่เคยหายไปไหน เพราะปัจจุบันมีการออกแบบเสื้อผ้าแบบนี้ในสไตล์ที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งการเลือกใช้ผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ (บางลง สวมใส่ง่ายขึ้น) ออกแบบกระเป๋าให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงการเลือกสีที่มอบตัวเลือกให้กับผู้บริโภคอย่างหลากหลาย แต่ก็ยังรักษาจุดเด่นบางอย่างเอาไว้เช่นกระดุมที่กลัดง่าย แขนเสื้อที่โปร่งสบายและพับขึ้นพับลงได้เหมือนสมัยก่อน มากไปกว่านั้นยังมีหลายแบรนด์ใช้การขัดสี ฟอกสี ทำรอยขาด จำลอง Chore Jacket ใช้งานแล้วแบบดั้งเดิม

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้แจ๊กเก็ตตัวนี้เป็นอมตะเหนือกาลเวลาคือความสากลครับ เพราะทุกคนรู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดี ถ้าสูทเป็นเครื่องแบบของสุภาพบุรุษทุกยุคทุกสมัย Chore Jacket ก็เหมือนไอเท็มชิ้นไอคอนิกที่สะท้อนสไตล์เวิร์กแวร์ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดเช่นกันครับ แม้เราอาจไม่ได้สวมใส่เสื้อตัวนี้ลุยทุกสถานการณ์เหมือนเป้าหมายการผลิตเริ่มแรก แต่เราเชื่อเลยว่าหลายคนยังคนถวิลหากลิ่นอายความดิบและเสน่ห์ของเวิร์กแวร์แบบคลาสสิกจากไอเท็มชิ้นนี้อยู่เสมอครับ

หากใครสนใจ Chore Jacket หรือต้องการทราบข้อมูลเรื่องเสื้อผ้าสำหรับสุภาพบุรุษหลากหลายสไตล์ สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Green Chore Jacket
Green Chore Jacket