ไขข้อสงสัยความแตกต่างระหว่าง Blazer กับ Sport Jacket แจ็กเก็ต 2 ประเภทที่ ‘คล้ายคลึง’ แต่ไม่เหมือนกัน

วันนี้ The Decorum จะพาทุกท่านมาหาคำตอบต่อว่า Blazer และ Sport Jacket นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

Suit – Blazer – Sport Jacket 3 สิ่งนี้คือสิ่งที่แตกต่างกันแต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าแตกต่างกันอย่างไร ความแตกต่างของแจ๊กเก็ต 2 ประเภทหลังเป็นคำถามที่ถูกค้นหาเป็นอันดับต้นๆ ในหมวดเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ ในขณะที่ Suit กลายเป็นภาพกว้างถูกใช้เรียกรวมทุกสิ่งเป็นก้อนกลมๆ ในความเป็นจริงนิยามของสูทคือชุดที่มีความทางการมากที่สุดใน 3 ประเภท Suit คือแจ๊กเก็ตและกางเกงผ้าเดียวกัน ออกแบบมาเพื่อใส่เข้าชุดเป็น “ชุดสูท” นี่คือสิ่งแรกที่แยกความแตกต่างของ Suit ออกจาก Blazer และ Sport Jacket วันนี้ The Decorum จึงจะพาทุกท่านมาหาคำตอบต่อว่าทั้ง 2 อย่างนอกเหนือจากเสื้อกางเกงเข้าชุดกันนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

Things in Common

แน่นอนว่าเมื่อสิ่งของถูกจัดอยู่ในหมวดเดียวกันย่อมมีความเหมือนกันบ้างอยู่แล้ว ก่อนจะหาความแตกต่างเราจะพาทุกท่านได้ทราบถึงสิ่งที่เหมือนกันซึ่งทำให้หลายคนสับสนมาโดยตลอดก่อน Blazer และ Sport Jacket ถูกออกแบบมาใช้แมตช์ลุคแบบเดียวกันคือ “แยกชิ้นใส่กับกางเกง” ปกติ Suit จะสวมทั้งเสื้อและกางเกงเข้าชุด แต่สำหรับทั้ง Blazer และ Sport Jacket นั้นถูกออกแบบมาเพื่อสวมกับกางเกงที่ไม่ใช่เนื้อผ้าหรือสีเดียวกัน ความเหมือนอย่างเข้าใจง่ายคือเสื้อทั้ง 2 แบบสามารถแยกชิ้นใส่ สร้างการสไตลิ่งอย่างหลากหลายได้นั่นเองครับ

Formality

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดหากสุภาพบุรุษจะไล่เรียงลำดับลุคในตู้เสื้อผ้า ระดับความทางการเพื่อการสวมชุดให้ถูกกาลเทศะ แน่นอนคำว่า “Sport” จะต้องเป็นจุดลำลองที่สุดในปีระมิดนี้ Blazer จึงอยู่จุดกึ่งกลางระหว่างความทางการสูงสุด (Suit) และความลำลองสูงสุด (Sport Jacket) ครับ เพราะฉะนั้นหากเตรียมตัวร่วมงานใน Dress Code ระดับกึ่งทางการ Blazer นับเป็นตัวเลือกที่ดี ไม่ทางการจนดูอึดอัดหรือลำลองเกินไปจนดูไม่เหมาะสม ส่วน Sport Jacket เหมาะอย่างมากสำหรับงานลำลองที่ต้องการเสื้อนอกสักตัวสวมเพื่อเพิ่มบุคลิกให้น่าเชื่อถือและดูมีสไตล์ที่น่าสนใจขึ้นครับ

Identity

เอกลักษณ์สำคัญที่ใช้สังเกตข้อแตกต่างระหว่าง Blazer กับ Sport Jacket คือผ้าครับ จุดนี้เป็นจุดแบ่งสำคัญที่ทำให้หลายคนเริ่มมองออกว่าเสื้อตัวใดคือ Blazer และเสื้อตัวใดคือ Sport Jacket อธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้นส่วนมาก Blazer จะคงรากฐานมาจาก Suit ค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ผ้าสีพื้นไม่ว่าจะเป็นดำ กรมท่า น้ำตาล และสีพื้นสุภาพต่างๆ รวมถึงการใช้ผ้าประเภท Hopsack, Blended Wool และ Flannel ก็เป็นเอกลักษณ์สำคัญของ Blazer แต่มีการลดทอนโครงสร้างของสูทให้ลำลองขึ้นเล็กน้อยโดยเฉพาะช่วงไหล่ ต่อมามีวิวัฒนาการเสริมลาย Striped หรือสีเฉพาะสำหรับเครื่องแบบตามมหาวิทยาลัยของโลกฝั่งตะวันตก ตัวอย่างเช่น Rowing Blazer ซึ่งเป็น Blazer สำหรับทีมพายเรือ พวกเขาจะสวมเสื้อนี้เวลาไม่ซ้อมหรือแข่งขัน รวมไปถึงสวมเป็นชุดประจำตัวใช้ชีวิตในรั้วสถาบัน กระดุมเองก็เริ่มนิยมจากกระดุมโลหะทอง ต่อมาก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น จนตอนนี้มีกระดุมหลากหลายรูปแบบ และมีกระดุมสีพื้นสุภาพแบบ Suit ปรากฏให้เห็นใน Blazer ด้วยครับ

Sport Jacket เองก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน จุดเด่นมากที่สุดคือเมื่อ Sport Jacket ลำลองที่สุดจึงสามารถเพิ่มรายละเอียดของผ้าได้อย่างหลากหลายแบบแทบไร้กฎเกณฑ์ ส่วนมากนิยมตั้งแต่ผ้า Tweed, Linen รวมไปถึงการใช้ผ้าลวดลายต่างๆ ตั้งแต่ลาย Checked ไปจนถึงลวดลาย Houndstooth สีสันเอง Sport Jacket ก็ฉูดฉาดกว่าเราสามารถเห็นสีฟ้า ส้ม เบอร์กันดี สีน้ำตาลอ่อน และอื่นๆ อีกมากมายในเสื้อประเภทนี้อีกด้วย รวมถึงซิลูเอตและโครงสร้างของเสื้อมีการเพิ่มช่องว่างสำหรับการขยับตัวเพื่อสวมใส่แบบกึ่งลำลองได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

Matching & Styling

การสไตลิ่งก็เป็นเรื่องสำคัญในการหยิบ Blazer สักตัวมาสร้างสรรค์ลุคแต่ละวัน แน่นอนว่าเมื่อกฎเกณฑ์การสวมชุด Suit ทั้งตัวเปลี่ยนมาสู่ Blazer & Trousers ก็สามารถสร้างสรรค์ลุคได้หลากหลายมากขึ้น เนื้อผ้าประเภทและสีต่างๆ ในหมวด Trousers ยังคงเป็นตัวเลือกเบสิกที่สวมใส่ได้ทุกโอกาส ส่วนกางเกง Chinos เองก็เป็นตัวเลือกในวันที่เน้นความลำลองมากกว่าเดิม เท่ากับว่า Blazer เหมาะอย่างยิ่งในการสไตลิ่งลุคแบบกึ่งทางการหรือ Business Casual ซึ่งเป็นระดับความทางการยอดนิยมในสังคมประเทศไทยด้วยครับ

Sport Jacket นั้นหลากหลายขึ้นอีกระดับเมื่อเทียบกับ Blazer แต่คาแรกเตอร์ความลำลองย่อมมาคู่กับการสไตลิ่งที่ต่างออกไปเล็กน้อย เรามักเห็นคนหยิบ Sport Jacket ลาย Checked หรือ Houndstooth มาสวมคู่กับกางเกงยีนส์ตัวโปรด หรือแม้แต่แมตช์กับกางเกงผ้าคอตตอนสีต่างๆ ลุคของ Sport Jacket จึงออกมาดูเนี้ยบแบบพอเหมาะพอดีและสามารถสอดแทรกกลิ่นอายคาแรกเตอร์ของตัวเองได้มากที่สุดอีกด้วย ในปัจจุบันเส้นแบ่งการสไตลิ่ง Blazer และ Sport Jacket ก็บางลงเรื่อยๆ มีการหยิบกางเกงรูปแบบต่างๆ มาสวมใส่เพื่อมิกซ์แอนด์แมตช์ลุคใหม่อยู่เสมอ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลครับว่าเราจะสวมใส่ถูกต้องเป๊ะหรือไม่ เราแนะนำให้ลองสไตลิ่งจากสิ่งเรียบง่ายเบสิกและค่อยๆ เพิ่มลูกเล่นเติมความสนุกให้กับลุค เท่านี้ Blazer หรือ Sport Jacket ก็พร้อมจะเป็นไอเท็มสามัญประจำบ้านของสุภาพบุรุษอย่างแน่นอนครับ

สรุปสุดท้ายความแตกต่างระหว่าง Blazer และ Sport Jacket คือโอกาสในการสวมใส่และวัสดุเนื้อผ้า อย่างที่กล่าวไปว่า ณ ปัจจุบันกฎเกณฑ์บางอย่างไม่เข้มข้นจำกัดไอเดียอยู่ตามกรอบแคบอีกต่อไป บางสำนักยังถึงขั้นบอกว่าไอเท็ม 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันจริงในเชิงหลักการ แต่หลักปฏิบัติมีความคล้ายคลึงกันอยู่มากจนสามารถทดแทนกันได้ในหลายโอกาส การลงทุนกับ Suit ถือเป็นข้อแรกที่สุภาพบุรุษควรมองหา แต่เมื่อต้องการเสื้อแจ๊กเก็ตสักตัว Sport Jacket ที่ใส่ได้หลากหลายกว่าและลำลองเหมาะสำหรับชีวิตประจำวันในอาจเป็นตัวเลือกลำดับที่ 2 และ Blazer ก็ตามมาติดๆ แบบไม่ทิ้งห่างกันนัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่ามีไลฟ์สไตล์แบบใด การเลือกไอเท็มสักชิ้นนั้นมันสำคัญที่สุดสำหรับ “ตัวเอง” เสมอ หากอ่านเรื่องนี้จบสมบูรณ์แล้วแต่ละคนคงมีคำตอบในใจแล้วว่าจะสวมอะไร อย่างไร ไปไหน เมื่อไหร่…เมื่อรู้จักตัวเองและรูปแบบของเสื้อผ้าดีพอ วันนั้นสุภาพบุรุษทุกท่านจะตัดสินใจตอบคำถามได้แบบไม่ลังเลเลยว่า “เรากำลังต้องการอะไร”

ติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษ กับ The Decorum Tribune ได้ในตอนหน้า หากท่านใดสนใจเรื่องเสื้อผ้าบุรุษไม่ว่าจะเป็น Suit, Blazer หรือ Sport Jacket สามารถเข้ามาเลือกชมและปรึกษาข้อมูลได้ที่ร้าน The Decorum หรือช่องทางออนไลน์ทุกช่องทางครับ

1 Comment

Your cart

No products in the cart.