Yohei Fukuda: Finest Bespoke Shoemaker in the World จากความเพียรสู่การเป็นช่างรองเท้ามือหนึ่งของโลก

วันนี้ทาง The Decorum ของเราไม่ได้มาแนะนำรองเท้าหนังแบรนด์ธรรมดาทั่วไป เพราะเรากำลังจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Yohei Fukuda สุดยอดแบรนด์รองเท้าหนังจากประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพของหนัง รูปทรง และ การตัดเย็บ
Yohei Fukuda ช่างทำรองเท้าชื่อดังจากญี่ปุ่น

สุภาพบุรุษหลายท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของรองเท้าหนังจากประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างเกี่ยวกับความละเอียดประณีตของการผลิต และการใส่ใจทุกองค์ประกอบตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น แต่วันนี้ทาง The Decorum ของเราไม่ได้มาแนะนำรองเท้าหนังแบรนด์ธรรมดาทั่วไป เพราะเรากำลังจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Yohei Fukuda สุดยอดแบรนด์รองเท้าหนังจากประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพของหนัง รูปทรง และ การตัดเย็บ รองเท้าหนังแต่ละคู่ของแบรนด์นี้จะมีความพิเศษอย่างไร ติดตามอ่านได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

The Last Emperor

“จักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งวงการรองเท้า(ญี่ปุ่น)” เว็บไซต์สำหรับสุภาพบุรุษชื่อดังอย่าง The Rake กล่าวยกย่อง Yohei Fukuda ที่ศึกษาการทำรองเท้าอย่างเข้มข้นตามหลักสูตรการทำรองเท้าหนังชั้นสูงของอังกฤษขนานแท้ที่แถบนอร์ธแฮมป์ตัน Yohei Fukuda เริ่มต้นอาชีพในเส้นทางนี้โดยการเป็นลูกมือฝึกหัดอย่างยาวนานก่อนจะเริ่มทำงานจริงจัง ณ กรุงลอนดอนในเวลาต่อมา พอปี 2008 ตัว Yohei Fukuda ผู้ก่อตั้งกลับสู่กรุงโตเกียวและเริ่มตั้งแบรนด์รองเท้าหนังในชื่อเดียวกับตัวเองขึ้นมา ธุรกิจที่ถูกผลักดันด้วยแพชชั่นของการอยากทำรองเท้าและพัฒนาคุณภาพวางการรองเท้าของโลก ชื่อของ Yohei Fukuda จึงถูกขนานนามว่าเป็นจักรพรรดิด้านรองเท้าของสุภาพบุรุษทุกท่านจนถึงทุกวันนี้เลยล่ะครับ

ให้ย้อนลึกกลับไปถึงรากฐานของ Yohei Fukuda เองต้องบอกว่าจุดนี้เป็นเหมือนฐานสำคัญคือ “ความชอบ” เขาเริ่มจากการชอบในสไตล์คลาสสิกเป็นอย่างมาก มีความฝันจะทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเสื้อผ้าบุรุษสไตล์คลาสสิก โดยเริ่มความคิดจากสูท ก่อนจะหันมาเอาดีทางรองเท้าแบบเต็มตัว และอย่างที่กล่าวไปว่าเขาเป็นลูกมือและทำงานในลอนดอนหลายปี ลิสต์แบรนด์ที่เขาผ่านงานมีทั้งงานซ่อมรองเท้ากับ John Lobb, George Cleverly, Edward Green และเรียนรู้งานจาก Tony Gaziano (Gaziano Girling) ไปจนถึงการทำรองเท้าให้กับ Jeremy Hackett เรียกได้ว่าประสบการณ์ตรงนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Yohei Fukuda ปลุกปั้นตัวเองจนเป็นยอดฝีมือเลยก็ว่าได้ครับ

Hyper-Elegant

ความหรูหราของรองเท้าหนังคุณภาพสูงคือภาพจำที่มาคู่กันอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ความเรียบหรูที่ไม่ธรรมดาแบบ Yohei Fukuda มันยิ่งกว่าจุดนั้นเสียอีกครับ จริงๆ แล้วช่างทำรองเท้าชาวญี่ปุ่นคนนี้เริ่มคลั่งไคล้รองเท้าจากการเห็นความงามของรองเท้า Oxford สีดำคลาสสิกจากปี 1910 รองเท้าคู่นั้นทำให้เขาอยากค้นหาเรียนรู้มากขึ้นๆ ประกอบกับความชื่นชอบสไตล์ของสุภาพบุรุษยุคเอ็ดเวิร์ด (Edwardian Era) ยิ่งสั่งสมความรู้สึกพิเศษที่มีต่อสไตล์นี้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าแรงบันดาลใจในการทำรองเท้าของเขาคือการทำรองเท้าหนังคุณภาพสูงที่ทำให้คนประทับใจเหมือนกับที่เขาประทับใจรองเท้าหนังระดับไอคอนิกคู่ที่เขาเล่าถึงอยู่เสมอนั่นเอง

Kneeling to Feeling

เอกลักษณ์ของ Yohei Fukuda ที่เราไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่อง Bespoke และการตัดเย็บรองเท้า ช่างเขาทุกคน(รวมถึงตัว Yohei) จุดนี้ทักษะการทำรองเท้านั้นสำคัญอย่างมากแต่เจ้าของแบรนด์เคยให้สัมภาษณ์ไว้น่าสนใจมากคือ “ทักษะและประสบการณ์สำคัญมากในการทำรองเท้า แต่ผมรู้สึกว่าแพชชั่นมันสำคัญกว่า ถ้าไม่มีแพชชั่นอาชีพการทำรองเท้ามันต้องหนักหนามากแน่นอน” ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นจุดสำคัญที่ต้องยอมรับว่ารองเท้าของ Yohei Fukuda ไม่ได้สวยแค่รูปลักษณ์แต่มันพร้อมสัมผัสความรู้สึกของผู้สวมใส่ทุกท่านจริงๆ มากไปกว่านั้น Yohei Fukuda ยังเสริมด้วยว่า “การทำให้ลูกค้ามีความสุขสำคัญมากกว่าการเลือกหนังที่ผมชอบ “Luxury” สำหรับผมคือการนิยามจากลูกค้า มันมาจากข้างใน(ความรู้สึก)สู่ข้างนอก(ผลลัพธ์) ถ้าลูกค้ารู้สึกดีและดูดีในรองเท้าของพวกเขา มันก็จะส่งความดีนั้นออกมาโดยอัตโนมัติ”

รองเท้าหนัง Yohei Fukuda
รองเท้าหนัง Yohei Fukuda

Experts’ Creations

ตอนนี้ทีมงานหลักของ Yohei Fukuda มีทั้งหมด 5 คนคือตัวเขาเองและช่างประสบการณ์สูงอีก 4 คน แต่ละคนมีหน้าที่จำเพาะตามความถนัดที่แตกต่างกันไล่ตั้งแต่การขึ้นทรงรองเท้า (Last) ไปจนถึงคนดูแลเรื่องหนัง พื้น และ ส้นเลยทีเดียวครับ รองเท้าแต่ละคู่ของแบรนด์จึงมีการตรวจสอบละเอียดครบทุกองค์ประกอบจากผู้เชี่ยวชาญแต่ละจุด และถึงแม้แบรนด์ Yohei Fukuda จะเน้นเสมอเรื่องคุณภาพและความเจาะจงในรายละเอียด แต่แบรนด์ไม่ได้จำกัดที่มาของหนังแต่อย่างใด เพราะ Yohei เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ส่วนใหญ่ผมใช้หนังจากยุโรป แต่ถ้าคุณภาพมันได้ ไม่ว่าหนังจากประเทศหรือโรงฟอกไหนก็ไม่มีปัญหา”

“Perfect Creations” ของ Yohei Fukuda นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างมากครับ เพราะรองเท้าแต่ละคู่เราจะเห็นถึงความโค้งเรียวรับกับรูปสรีระเท้าของผู้สวมใส่ จุดเด่นคือบริเวณเอวที่คอดเรียวและมีการยกระดับในส่วนนี้ให้พื้นเว้าสูงขึ้นอีก เวลาทุกท่านสวมใส่จะดูมีมิติไม่เรียบแบนจนเกินไป ส่วนตัว eyelet หรือหูรองเท้าสำหรับผูกเชือกทรงกลมก็พรางให้ซิลูเอตของตัวรองเท้าดูยิ่งพรางให้รองเท้าดูมีทรวดทรง อีกทั้งยังผสมผสานกับความเงาบริเวณส้นรองเท้าอย่างลงตัว มันเป็นสัดส่วนที่ตัว Yohei Fukuda ใช้คำว่า “Elegant” ซึ่งถือเป็นความสมบูรณ์แบบที่ยากจะหาได้จากรองเท้าหนังทั่วไป ทั้งหมดนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำแล้วออกมาสมดุลพอดีไม่มีที่ติแบบนี้

4 Types of Elegance

รองเท้าของ Yohei Fukuda ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพการตัดเย็บอยู่แล้วตั้งแต่ขั้นแรก โดย 2 ขั้นแรกอย่าง Ready To Wear และ Made To Order จะมีให้บริการใน Trunkshow ที่ The Decorum ของเราตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมเป็นต้นไปครับ 2 แบบแรกคือ RTW ซึ่งคือการเลือกรองเท้าและไซส์ให้พอดีเหมือนช็อปปิ้งรองเท้าทั่วไป ความพิเศษคือสิ่งที่ทุกท่านจะได้คือรองเท้าหนังตัดเย็บด้วยมือในส่วน Welt จะมีรองเท้าให้เลือก 4 แบบ 4 สี สนนราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 76,500 บาท ส่วน MTO นั้นจะเพิ่มความน่าสนใจด้วยการใส่ความเป็นตัวเองลงไปในรองเท้าของ Yohei Fukuda ได้ อย่างเช่นการเลือกพื้นรองเท้า ลักษณะปลายรองเท้า (Chisel หรือ Round) และสามารถเลือกหนัง เลือกสีได้ค่อนข้างอิสระเลยครับ

ข้ามมาฝั่ง Bespoke กันบ้างซีรี่ส์ของการทำให้แบบพิเศษเฉพาะนั้นแทบไม่มีข้อจำกัด เริ่มกันที่ Housestyle Bespoke คือรูปทรงรองเท้าจะใกล้เคียงกับทรงคลาสสิกของแบรนด์ แต่จะขึ้น Last เพื่อผู้สั่งตัดโดยเฉพาะ มีการแต่งเติมรายละเอียดจากรายละเอียดเดิมได้นิดหน่อยตามข้อจำกัดของตัวรองเท้าเอง และขั้น HB นี้จะเป็นขั้นแรกที่เริ่มทำมือทั้งกระบวนการตั้งแต่ขึ้น Last ไปจนถึงการเย็บรองเท้าแทบทุกขั้นตอน สุดท้ายคือ Bespoke การทำรองเท้าขั้นสุดยอดของ Yohei Fukuda คือการสั่งทำแบบไร้ขีดจำกัดครับ ไม่ว่าจะเป็น Last รูปแบบการออกแบบ หนัง แพตเทิร์น และอื่นๆ อีกมากมายจะถูกออกแบบและทำตามใจลูกค้า เหมือนกับว่าการตัดรองเท้าที่นี่เป็นการหยิบของจากความฝันมาให้ช่างทำจนเกิดเป็นรองเท้าหนังคู่จริง นี่คือจุดเด่นที่สำคัญของความสมบูรณ์แบบจาก Yohei Fukuda

Iconics

ขอบอกทุกท่านก่อนเลยนะครับว่ารองเท้าแบรนด์ Yohei Fukuda ไม่ใช่แบรนด์ที่มีทรงรองเท้าให้เลือกมากนัก หลักๆ จะวางบนพื้นฐานรองเท้า Oxford เพียงแต่จะเริ่มแตกต่างกันตรงรายละเอียดซะมากกว่า โดยทรงคลาสสิกทั้ง 4 รุ่นคือ TEAL (Captoe Oxford), CELESTE (Quarter Brogues), GUETHE (Half Brogues) และ EBONY (Brogue Wingtips) ทั้ง 4 รุ่นมีเอกลักษณ์คือความเงางามของหนัง ความเรียวคอดเสริมสรีระเท้าให้ดูเพรียวแต่เฉียบคม มีการฟินิชความเงาให้พอดีไม่เงาวับเกินไปหรือด้านเกินจนบริเวณปลายเท้าสอดรับกับบริเวณส่วนบน (Upper) ของรองเท้าได้เป็นอย่างดีครับ

ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด การตรวจสอบเข้มงวดทุกกระเบียดนิ้ว เทคนิคการส่งเสริมผู้สวมใส่ด้วยเครื่องมือเพียงรองเท้าคู่เดียว และความงามที่สายซอร์ทอเรียลลงความเห็นกันแทบจะทั่วโลกว่ามันสวยงามเหมือนงานศิลปะ ความคงทนและการทำด้วยมือก็สร้างคุณค่ารวมถึงการันตีได้ด้วยว่ารองเท้าคู่นี้มีคุณภาพสูงมากจนคำว่า “Hyper-Elegant ” คงไม่โอเวอร์จนเกินไป The Decorum Tribune พร้อมนำเสนอความพิเศษแบบนี้ให้ทุกท่านได้รับชมกันอยู่เสมอ อย่าลืม Trunkshow ของ Yohei Fukuda ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 31 ตุลาคมนี้ และติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ