World Shoemaking Championship

เมื่อความงดงามและเทคนิคอันซับซ้อนเชื่อมโยงกันอย่างมีนัยยะสำคัญ หลักเกณฑ์การประเมินคุณภาพรองเท้าของผู้เชี่ยวชาญถูกตั้งเป็นมาตรฐานที่ทำให้ผลงานการตัดเย็บชิ้นหนังคุณภาพสูงกลายเป็นงานศิลปะที่ยากจะเฟ้นหายอดฝีมือเพื่อชิ้นงานสุดพิเศษ

ทาง The Decorum ของเราจึงพร้อมนำเสนอผลงานระดับชนะรางวัลประจำปี 2022 มาจัดแสดงให้เห็นภายใต้นิทรรศการ World Championships of Shoemaking and Shoe Patina ที่พร้อมเสิร์ฟความยอดเยี่ยมในวงการรองเท้าหนังที่รวบรวมเอาผลงานอันตราตรึงมาจัดแสดงไว้อย่างครบครันพร้อมเทคนิคการนำเสนออันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวครับ

THE BEST SHOES OF 2022

ต้องบอกก่อนว่าในแต่ละปีจะมีการจัดแข่งขันการทำรองเท้าที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปีครับ ซึ่งรองเท้าหนังคุณภาพสูงจำนวนมากถูกออกแบบและตัดเย็บอย่างประณีตจากช่างฝีมือชั้นครูของแต่ละประเทศ ความโดดเด่นของผลงานจะถูกตัดสินผ่านเกณฑ์ระดับความยาก เทคนิคการทำ และความสวยสดงดงาม ซึ่งในปี 2022 มีรองเท้าส่งเข้าประกวด 30 คู่จากช่างฝีมือ 18 ประเทศ โดยโจทย์หลักคือการทำรองเท้า Derby สี “Red-Brown” ในลักษณะ Longwing หรือรองเท้า Wingtips ที่มีเส้นโค้งเว้าทอดยาวเพิ่มชั้นเชิงของรองเท้าตั้งแต่ปลายจนถึงส้นเท้านั่นเองครับ ถือเป็นโจทย์หลักที่วัดความสามารถ ไอเดียความสร้างสรรค์ และรูปแบบการพัฒนารองเท้าหนังให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับ

งานมอบรางวัลเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 ณ London Super Trunk Show โดยผลงานชนะเลิศ 3 อันดับจะถูกนำไปจัดแสดงทั่วโลก และวันนี้ก็เดินทางมาถึงประเทศไทยที่ The Decorum ของเราครับ และแน่นอนว่าไฮไลต์จะต้องมุ่งไปที่อันดับ 1 ก่อนอื่นใด รองเท้ารางวัลชนะเลิศนั้นเป็นของ Wataru Shimamoto ซึ่งนำเสนอเทคนิคอันซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำส่วนบนหรือที่คุ้นหูกันว่า Upper แบบไร้รอยตะเข็บ ชิ้นหนังค่อยๆ ถูกจัดฟอร์มให้อยู่ในรูปทรงที่ต้องการก่อนจะตัดกลายเป็นชิ้นส่วนบนรองเท้าที่เรียบเนียนไร้รอยต่อ มาพร้อมกับพื้นรองเท้าที่ลงฝีเข็มอย่างละเอียดด้วยจำนวน 20 ฝีเข็มต่อระยะ 1 นิ้ว นอกจากนี้ยังใช้รูปทรงรองเท้าคลาสสิกมาผสมผสานกับเทคนิคอันซับซ้อนจนรองเท้าหนังสีน้ำตาลอมแดงโดดเด่นโดยไม่ต้องตะโกน รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างส้นรองเท้าอสมมาตรก็สร้างมิติแปลกใหม่แบบแอบซ่อนชวนค้นหา สะท้อนงานฝีมือของช่างระดับปรมาจารย์จากแบรนด์รองเท้า Orma Shoemaker อันโด่งดัง

ความพิเศษของการแข่งขันนี้คือเปิดโอกาสทางความสร้างสรรค์ให้ช่างฝีมือสามารถหยิบจับไอเดียการทำรองเท้าแบบดั้งเดิมมาผสมผสานกับรูปแบบรองเท้าเหนือจินตนาการ Ken Kataoka นักทำรองเท้ารุ่นใหม่จากญี่ปุ่นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ Siroeno Yosui นำเสนอรองเท้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรองเท้าฝรั่งเศสยุค 1900s ที่เพิ่มเติมรายละเอียดให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น รองเท้าคู่นี้มีจุดเด่นที่เป็นรองเท้าส้นสูงขนาดโอเวอร์ไซซ์ มาพร้อมแพตเทิร์นการทำแบบ “Low-Cut” ให้กลิ่นอายความเฟมินีน ทั้งนี้ยังคำนึงถึงโจทย์ “Longwing” ที่เขาสามารถตีความและถอดรหัสมันลงบนรองเท้าคู่พิเศษนี้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งรองเท้าคู่นี้ใช้เวลาทำนานกว่า 150 ชั่วโมง รายละเอียดการตกแต่งเพิ่มเติมจากตัวโครงรองเท้าก็ถูกทำขึ้นด้วยมือทั้งหมดเช่นกัน นับเป็นรองเท้าที่ครั้งหนึ่งควรค่าแก่การชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง สมกับเป็นอันดับ 2 ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก

อันดับ 3 ของโลกก็ยังตกเป็นของช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น โดย Kenjiro Kawashima ช่างทำรองเท้าผู้ประกาศศักดาความยอดเยี่ยม ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เขามีแบรนด์ในชื่อเดียวกัน พร้อมกับเป็นช่างฝีมือคนพิเศษที่ทำรองเท้า Bespoke ให้กับ Norman Vilalta จุดเด่นของผลงานระดับแถวหน้าของโลกของเขาในปี 2022 คือความคลาสสิกที่ให้อารมณ์ความรู้สึกแบบ “Chunky” เขานำเสนอเทคนิคการตัดเย็บแบบ Norwegian welt มาพร้อมกับการแบ่งสัดส่วนของลวดลายและทำส่วนบนของรองเท้าด้วยมือทั้งหมด ซึ่งเหมือนกับรองเท้าอันดับ 1 ที่พิเศษตรงความไร้รอยต่อสร้างสมดุลให้รองเท้าที่มีเส้นแบ่งสัดส่วนชัดเจนอย่าง “Longwing” มีความลงตัวและดูเรียบเนียน ถือเป็นรองเท้าอีกหนึ่งคู่ที่ทำให้ความคลาสสิกเปล่งประกายด้วยเทคนิคการทำที่ซับซ้อนและแสดงความสวยงามออกมาด้วยตัวรองเท้าเอง

THE BEST ARTISTIC COLOURING

สำหรับการแข่งขัน Shoe Patina นับเป็นอีกความท้าทายที่จะทำให้รองเท้าหนังคุณภาพเยี่ยมกลายเป็นงานศิลปะชิ้นสูงส่งจนสามารถจัดแสดงได้ราวกับสิ่งของล้ำค่าในพิพิธภัณฑ์ โดยการแข่งขันนี้จัดในงานเดียวกับงานแข่งขันทำรองเท้า โดยมีผู้เข้ารอบสุดท้ายเพียง 3 คนคือ John Chung จากสิงคโปร์ Sony Mai และ Toan Junie จากฝรั่งเศส โจทย์หลักของการแข่งขันคือผู้เข้าแข่งขันมีเวลา 5 ชั่วโมงโดยมีสี ครีม และแว็กซ์ จาก Saphir เพื่อทำให้รองเท้า TLB Mallorca Artista สวยสดงดงามในรูปแบบของแต่ละคน ซึ่ง Toan Junie สามารถขึ้นแท่นคว้าอันดับ 1 ไปด้วยผลงาน Patina ชั้นยอด โดดเด่นด้วยการไล่เฉดสีน้ำตาลอันลื่นไหล พร้อมด้วยการลงสีในเหลี่ยมมุมของแพตเทิร์นรองเท้า Adelaide ที่ท้าทายอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังใส่ใจรายละเอียดพื้นรองเท้าให้มีสีอ่อนสอดประสานกับการไล่สีอันเป็นเอกลักษณ์อย่างลงตัว สะท้อนถึงฝีมือการทำสีรองเท้าชั้นยอดในฐานะนักขัดรองเท้าและผู้เชี่ยวชาญเทคนิคการทำ Patina ณ Maison Corthay อันเลื่องชื่อ

ผลงานทั้งหมดนี้ถูกจัดแสดงอยู่ ณ ร้าน The Decorum Bangkok ตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 26 กุมภาพันธ์ 2023 ใครสนใจสามารถไปชมงานฝีมืออันยอดเยี่ยมจากช่างฝีมือระดับแถวหน้าของโลกได้ด้วยตาตัวเอง ท่านสุภาพบุรุษจะต้องหลงรักในความละเอียดประณีต ไอเดียสร้างสรรค์ และมนต์เสน่ห์แห่งการทำรองเท้าหนังที่ยากจะหาสิ่งใดมาเปรียบแน่นอน