เปิดเหตุผลเพราะอะไรรองเท้าในบ้านถึงกลายมาเป็นไอเท็มสุดหรูหราในโลกแฟชั่น

สำหรุบสุภาพบุรุษผู้ชื่นชอบรองเท้าหลากหลายประเภทคงจะต้องมีรองเท้า Slippers ติดบ้านกันไว้สักคู่อย่างแน่นอน หรือบางคนอาจจะชื่นชอบความงดงามแต่ก็ระแวงกับการสวมใส่รองเท้าที่มีความละเอียดอ่อนค่อนข้างสูง ซึ่งทำให้หลีกเลี่ยงการครอบครองหรือสวมใส่รองเท้าคู่นี้แม้จะหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของความมีระดับมากก็ตามครับ ด้วยเหตุผลดังกล่าว The Decorum จึงพาไปเจาะลึกว่าทำไมรองเท้าหน้าตาเรียบง่ายถึงถูกจัดว่าเป็นรองเท้าอันหรูหราในโลกแฟชั่น

เหตุผลเบื้องหลังสำคัญคือคำขยายว่า “ใส่ในบ้าน” แน่นอนว่าสมัยก่อนมีรองเท้าคุณภาพดีสำหรับใส่ทำกิจกรรมในบ้าน แม้ปัจจุบันมันจะแปรเปลี่ยนไปสู่การเดินเท้าเปล่า หรือรองเท้าสวมแบบง่ายๆ สบายเท้า สมัยก่อนไม่ใช่เช่นนี้เพราะในบ้านมีรองเท้าเฉพาะสำหรับคนชนชั้นสูง รองเท้าหนังที่หน้าตาเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยความประณีตคือสัญลักษณ์บ่งบอกสถานะทางสังคมได้อย่างชัดเจนครับ เพราะรองเท้าแต่ละประเภทจะถูกใช้ในสถานการณ์แตกต่างกันไป การมีรองเท้าครอบคลุมครบทุกประเภทจึงเปรียบดั่งการแสดงสถานะทางสังคม มากไปกว่านั้นรองเท้าใส่ในบ้านที่แทบไม่มีใครเห็นแต่กลับอัดแน่นด้วยคุณภาพหนัง การตัดเย็บ และรูปทรง รวมไปถึงความสบายในการสวมใส่ขั้นสูงสุด นั่นแปลว่ารองเท้าประเภทนี้มีราคาสูงแต่ไม่ได้ใช้ใส่ออกไปไหนมาไหนให้ใครได้เห็น ความหรูหราเหนือระดับที่แท้จริงย่อมไม่ใช่การป่าวประกาศดังก้องให้ทุกคนรู้อยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ

การเริ่มใช้ใส่ออกนอกบ้าน…แน่นอนว่าการครอบครองรองเท้าประเภทนี้บ่งบอกถึงสถานะและรสนิยม การหยิบจับรองเท้าประเภทนี้ที่มีความลำลองย่อมได้รับความสนใจอยู่เสมอ ทว่าด้วยความเปราะบางของมันจึงทำให้คนทั่วไปเลือกปัดมิติด้านความงดงามและหันมามองเรื่องการใช้งานจริง ซึ่งสวนทางกับเหล่าผู้รากมากดีในสมัยก่อนที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนด้วยยานพาหนะ ตั้งแต่ยุครถม้าเรื่อยมาจนถึงยุครถยนต์ช่วงแรก เท่ากับว่าพวกเขาไม่ได้พารองเท้าที่แสนจะเปราะบางไปตะลุยพื้นดินพื้นถนนที่ไหน แต่สวมใส่จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งด้วยความสะดวกสบายนั่นเองครับ

ลองสังเกตรองเท้า Slippers ของ Bowhill & Elliot จะเห็นว่าดีไซน์นั้นเรียบง่าย แต่ความสบายในการสวมใส่และความประณีตในการตัดเย็บเกินระดับความยอดเยี่ยมขึ้นไปอีกขั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Opera Pumps ที่ช่างงดงามแต่ก็มาพร้อมความเปราะบางอย่างที่ทุกคนรู้สึกได้ ดังนั้นสมัยก่อนผู้รากมากดีกล้าจะใส่รองเท้าแบบนี้ออกจากบ้านต้องเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัว ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องอุปสรรคทางเท้า หรืออีกแง่หนึ่งคือพวกเขาสามารถจับจ่ายซื้อใหม่ได้อย่างไร้ปัญหา นั่นหมายถึงความร่ำรวยและสถานะสังคมอันสูงส่ง แตกต่างจากคนทั่วไปในสังคมสมัยก่อนที่รองเท้านอกจากจะสวยงามแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องความคงทนครับ

อีกหนึ่งมิติที่มองข้ามไปไม่ได้คือการหยิบจับรองเท้าสำหรับสวมใส่ในบ้านมาเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญในการแต่งกาย สุภาพบุรุษสมัยก่อนเริ่มหยิบจับรองเท้าแบบนี้มามิกซ์แอนด์แมตช์สะท้อนภาพความเหนือระดับกว่าการสวมรองเท้าออกนอกบ้านทั่วไป มีตั้งแต่ลุคลำลองทั่วไปกับรองเท้าหนังแบบสวมง่ายๆ เรื่อยไปจนถึงงานทางการระดับ Black Tie ที่สุภาพบุรุษจะสวมดินเนอร์แจ็กเก็ตหรือทักซิโด้ร่วมกับรองเท้า Opera Pumps ซึ่งเป็น Slippers แบบสวมที่มักทำจากผ้ากำมะหยี่สุดอ่อนโยน มาตรฐานของการสวมรองเท้าแบบนี้จึงผูกโยงเข้ากับกิจกรรมหรือไลฟ์สไตล์ฉบับผู้ดี เท่ากับว่าคนในสังคมยุคนั้นที่แต่งกายด้วยการหยิบรองเท้าเหล่านี้มาสวมจึงเป็นผู้สร้างนิยามความหรูหราครับ

ปัจจุบันรองเท้าประเภทนี้ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นรองเท้าใส่ในบ้านอีกต่อไปครับ มันคือไอเท็มชิ้นเด่นที่เปี่ยมด้วยความสวยงาม เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่านสู่การครอบครองยานพาหนะอย่างอิสระ ไม่ใช่แค่เรื่องของคนชนชั้นสูง ไอเท็มเหล่านี้ที่ต้องอาศัยการดูแลรักษาอย่างละเอียดอ่อนก็ไม่ใช่อุปสรรคด้านแฟชั่นอีกต่อไป คนเริ่มนำความงดงามเหล่านี้มามิกซ์แอนด์แมตช์กับลุคทั่วไปได้มากขึ้น Opera Pumps เองก็ถูกจับมา Dress Down อย่างแพร่หลาย อีกทั้งรูปแบบการแต่งกายยังบ่งบอกถึงเรื่องรสนิยมความชื่นชอบมากกว่าสถานะทางสังคม ตอนนี้มันจึงเป็นไอเท็มโดดเด่นที่คลุกเคล้าด้วยประวัติศาสตร์และนิยามความหรูหราจากรากฐานดั้งเดิม แต่ก็สามารถเข้าถึงทุกคนได้โดยสมบูรณ์ครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นของสุภาพบุรุษฉบับคลาสสิกแบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ