บทพิสูจน์ว่าทำไมสุภาพบุรุษควรลงทุนกับรองเท้าหนังคุณภาพสูง กับเรื่องราวการสวมรองเท้าคู่เดิมตลอด 70 ปีของเจ้าชายฟิลิป

สำหรับรองเท้าหนังคุณภาพสูงนั้นเราพูดถึงกันมาเป็นเวลานานมากถึงเรื่องความสวยงามและความคงทนที่สามารถใช้งานได้นานเป็นสิบๆ ปี แต่หลายครั้งอาจถูกตั้งคำถามว่าคำว่า “คุณภาพสูง” นั้นสามารถใช้งานได้ยาวนานขนาดนั้นจริงหรือ วันนี้เราจึงหยิบยกตัวอย่างสำคัญของการใช้งานรองหนังทรง Oxford ที่คู่เดียวกลายเป็นรองเท้าคู่อมตะตลอดกาลของชีวิตคนๆ หนึ่งได้เลยครับ

สำหรับรองเท้าหนังคุณภาพสูงนั้นเราพูดถึงกันมาเป็นเวลานานมากถึงเรื่องความสวยงามและความคงทนที่สามารถใช้งานได้นานเป็นสิบๆ ปี แต่หลายครั้งอาจถูกตั้งคำถามว่าคำว่า “คุณภาพสูง” นั้นสามารถใช้งานได้ยาวนานขนาดนั้นจริงหรือ วันนี้เราจึงหยิบยกตัวอย่างสำคัญของการใช้งานรองหนังทรง Oxford ที่คู่เดียวกลายเป็นรองเท้าคู่อมตะตลอดกาลของชีวิตคนๆ หนึ่งได้เลยครับ

สืบเนื่องจากมาจากข่าวการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2021 ทำให้มีสกู๊ปเกี่ยวกับพระองค์ถูกเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว ชีวิตรัก รวมถึงเรื่องต่างๆ มากมายที่ไม่เคยถูกเล่าขานมาก่อนล้วนปรากฏขึ้นหลากหลายช่องทาง รวมถึงเรื่องแฟชั่นการแต่งกายของพระองค์ด้วย ซึ่งตรงนี้เองครับที่เราได้เห็นตัวอย่างการสวมรองเท้าหนังคุณภาพสูงคู่เดิมยาวนานกว่า 70 ปี!

พิธีอภิเษกสมเด็จกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป

โดยพระองค์ทรงรองเท้า Oxford สีดำคู่นี้ครั้งแรกเมื่อครั้งเข้าพิธีอภิเษกสมเด็จกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 1947 และมีเรื่องราวที่บอกเล่าโดย Lord Bilimoria ว่าเจ้าชายทรงสวมรองเท้าคู่เดิมตั้งแต่วันอภิเษกสมรสในงานสำคัญมาเป็นเวลานาน รูปแบบไลฟ์สไตล์ของพระองค์เองนั้นมักเน้นความเรียบง่ายมากกว่าความแฟนซี เพราะฉะนั้นตรงนี้จึงสอดคล้องกับการใช้รองเท้าคู่เดิมมานานหลายทศวรรษ จากคำยืนยันที่ Lord Bilimoria พระสหายคนสนิทบอกกับ MailOnline สื่อชื่อดังของอังกฤษว่า “ท่านทรงเคยบอกผมครั้งหนึ่งว่าท่านทรงสวมรองเท้าคู่เดิมมาตั้งแต่วันแรกที่เข้าพิธีอภิเษกสมรส” โดยเขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ท่านทรงบอกเรื่องนี้เมื่อครั้งที่เราต่างก้มไปผูกเชือกรองเท้าพร้อมกัน”

แน่นอนว่าเรื่องนี้สามารถการันตีอย่างชัดเจนว่ารองเท้าหนังคุณภาพดีนั้นสามารถใช้งานได้เกินทศวรรษตามคำบอกเล่าของเหล่าสุภาพบุรุษแน่นอนครับ ถึงแม้เจ้าชายฟิลิปทรงไม่ได้สวมรองเท้านี้ทุกวันเป็นกิจวัตร แต่ระยะเวลากว่า 70 ปียืนยันได้แน่นอนครับว่ารองเท้าหนังรูปแบบที่ว่านั้นมีอายุยืนยาว คุ้มค่าแก่การลงทุน โดยปกติแล้วรองเท้าหนังคุณภาพสูงนั้นจะใช้วิธีตัดเย็บแบบ Goodyear-welted หรือ Handwelted ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถซ่อมแซมและคงคุณภาพของรองเท้าได้ยาวนานที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ครับ

เราจะเห็นว่าสุภาพบุรุษทั่วโลกมีการซื้อรองเท้าหนังประเภทนี้มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังฝั่งอังกฤษอย่าง Crockett & Jones หรือฝั่งอเมริกาอย่าง Alden ต่างได้รับคำยกย่องว่ารองเท้าหนังจากทั้ง 2 แบรนด์มีความสวยงามอยู่ในระดับท็อป และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือความคงทนของมันที่สามารถส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นเลยทีเดียวครับ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าถึงคุณภาพของรองเท้าจะยอดเยี่ยมเพียงใดย่อมต้องมีการสึกหรอเป็นธรรมดา ทว่าข้อดีของการตัดเย็บแบบ Goodyear-welted นั้นสามารถซ่อมแซมและบำรุงรักษารองเท้าให้กลับมาใช้งานได้ในสภาพยอดเยี่ยมอีกครั้งเสมอไม่ว่าจะผ่านไปนานเพียงใด

หากจะพูดถึงการซ่อมแซมนั้นรองเท้าหนังคุณภาพดีหลายคู่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาในเบื้องต้นโดยใช้ครีมและผลิตภัณฑ์ขัดรองเท้าเป็นประจำจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการรักษาคุณภาพของรองเท้าไว้ได้ให้ยาวนานที่สุด หรือถ้าใช้งานนานหลายปีจนส่วนพื้นรองเท้าเกิดชำรุดเสียหายหรือเสื่อมสภาพลง การตัดเย็บแบบ Goodyear-welted นั้นเพิ่มทางเลือกให้ผู้สวมใส่สามารถเปลี่ยนพื้นให้กลับมาใหม่เช่นเดิมได้ การซื้อรองเท้าคู่ใหม่จึงไม่ใช่เพียงทางเลือกเดียวเสมอไป ดังคำกล่าวของ Lord Bilimoria ที่กล่าวถึงเจ้าชายฟิลิปว่า “ใครจะรู้ว่าพระองค์ทรงซ่อมแซมเปลี่ยนพื้นรองเท้ามาแล้วกี่ครั้ง แต่อย่างไรมันก็คือรองเท้าคู่เดิม พระองค์ทรงสวมรองเท้าคู่นี้มานานกว่า 60 ปีแล้ว” (กล่าวเมื่อครั้งพบกันเมื่อปี 2011)

การรักษารองเท้าไม่ได้แสดงถึงแค่การรักษาสิ่งของอย่างดีเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความใส่ใจของสุภาพบุรุษทุกคนที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรรองเท้าคุณภาพดีเพื่อการใช้งานในระยะยาว การดูแลรักษาที่ดี รวมถึงคาแรกเตอร์ความคลาสสิกที่สามารถหยิบรองเท้าคู่เดิมของตัวเองมาสวมใส่ได้ในหลากหลายโอกาสนั่นเองครับ นอกจากนี้ยังสามารถสะท้อนความเป็นสุภาพบุรุษจากการรู้จักสวมรองเท้าให้ถูกต้องตามกาลเทศะและประเพณีนิยมอีกด้วย เจ้าชายฟิลิปถือเป็นตัวอย่างอันดีของสุภาพบุรุษทุกท่านในการเลือกสรรรองเท้า Oxford สีดำคลาสสิกสักคู่ เพราะพระองค์ทรงแสดงให้เห็นแล้วว่ารองเท้าหนังคุณภาพสูงนั้นเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่สุภาพบุรุษทุกท่านควรมีอย่างแท้จริง

รองเท้า Oxford จาก Crockett & Jones
รองเท้า Oxford จาก Crockett & Jones

แม้วัฒนธรรมการสวมรองเท้าหนังในปัจจุบันอาจจะไม่ได้เคร่งครัดเท่าสมัยก่อน แต่สำหรับไอเท็มชิ้นสำคัญแบบนี้เราแนะนำให้สุภาพบุรุษทุกท่านควรมีติดบ้านไว้ เพราะรองเท้าหนังคุณภาพสูงจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้สง่ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว รับประกันว่าหากใครได้ลองสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้งจะต้องนึกย้อนกลับมาถึงคุณค่าในวันที่ตัดสินใจครอบครอง เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่สิบปีหรืออาจถึงร้อยปี รองเท้าหนังชั้นยอดคู่หนึ่งจะยังอยู่คู่ตู้รองเท้าประจำบ้านเสมอ

ติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษ กับ The Decorum Tribune ได้ในตอนหน้า หากท่านใดสนใจเรื่องรองเท้าหนังและเสื้อผ้าสุภาพบุรุษสามารถเข้ามาเลือกชมและปรึกษาข้อมูลได้ที่ร้าน The Decorum หรือช่องทางออนไลน์ทุกช่องทางครับ

Your cart

No products in the cart.