Penny Loafers มีความทางการกว่า Tassel Loafers” มายาคติด้านแฟชั่นที่คนเข้าใจผิดมาโดยตลอด

หากพูดถึงรองเท้า Loafers หลายคนคงทราบกันดีใช่ไหมครับว่ารองเท้าหนังประเภทนี้ถือเป็นรองเท้าหนังที่มีความทางการน้อยกว่ารองเท้าหนังแบบผูกเชือกอย่างรองเท้า Oxfords อย่างแน่นอน ซึ่งการแมตช์ลุคการสวมรองเท้าหนังแบบนี้จึงเกิดช่องว่างระหว่างความทางการและความลำลอง อีกทั้งยังเป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงที่ลื่นไหล เปิดกว้างให้สุภาพบุรุษทั่วโลกได้ลองออกแบบลุคแฟชั่นคลาสสิกที่มีมิติตามแนวคิดของตัวเอง แต่เมื่อสนใจเรื่องระดับความทางการจริงๆ จะพบว่ารองเท้า Loafers ทั้ง Penny และ Tassel มีระดับความทางการที่ต่างกันอยู่เล็กน้อย วันนี้ The Decorum ของเราจะรื้อถอนมายาคติที่เคยเชื่อกันมาผิดๆ โดยตลอดครับ

ต้นกำเนิดของรองเท้า Penny Loafers นั้นมาจากประวัติศาสตร์ที่จากรึกลงในปี 1934 ครับ เมื่อ G.H. Bass บริษัททำรองเท้าชื่อดังในรัฐเมน หยิบเอารองเท้า Loafers ที่คนเริ่มคุ้นตามาพาดด้วยแผ่นหนังบริเวณส่วนบนของรองเท้า เจาะช่องว่างเหลือไว้ตรงกลางและตั้งชื่อให้กับรองเท้าคู่นี้ว่า “Weejuns” โดยชื่อนั้นก็มาจากการเลียนเสียงให้ออกมาดูเป็นภาษาท้องถิ่นนอร์เวย์ต้นกำเนิดของมันให้ได้มากที่สุดครับ ต่อมามันก็ถูกพัฒนาจากแบรนด์ชั้นนำจนกลายเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญของเหล่าสุภาพบุรุษทั่วโลก รวมถึงเป็นรองเท้าประจำสไตล์ Ivy League ที่ทุกคนคุ้นเคยอีกด้วยครับ

ด้าน Tassel Loafers ถือกำเนิดขึ้นช่วงยุค ‘40s เป็นเหมือน Loafers ทางเลือกใหม่ที่เข้ามาตีตลาดหลังจาก Penny Loafers ตีตลาดสร้างความฮิตถล่มทลายในสหรัฐอเมริกามานานร่วมทศวรรษ การตีความรองเท้าหนังแบบสวมครั้งใหม่เกิดขึ้น รูปแบบของเท้ามีการปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะของรายละเอียดที่สวยสดงดงามด้วยการประดับพู่ แตกต่างจากรองเท้า Penny Loafers ที่คาดหนังสร้างรายละเอียดที่เรียบง่ายกว่า ความแฟนซีตรงนี้ทำให้มันกลายเป็นรองเท้าที่ได้รับความสนใจและอาจถูกมองว่าเติมรายละเอียดความสนุกสนานเข้ามาและน่าจะเป็นทางการน้อยกว่า แต่แท้จริงแล้วมันกลับสวนทางกันอย่างชัดเจนเลยล่ะครับ

ในความเป็นจริง Tassel Loafers ที่มีความหวือหวากว่ากลับได้รับสถานะว่ามันเป็นรองเท้าที่มีระดับความทางการมากกว่า Penny Loafers อยู่ประมาณหนึ่งทีเดียวครับ สิ่งสำคัญจากการวิเคราะห์เชิงประวัติศาสตร์คือ Penny Loafers ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นรองเท้าใช้งาน มีช่องว่างระหว่างหนังที่คาดด้านบนเพื่อประโยชน์ในการเก็บเหรียญเพนนีจึงสะท้อนถึงรูปแบบวิถีชีวิตที่ผู้สวมใส่ไม่ได้สวมเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวแต่เพื่อฟังก์ชั่นการใช้งานประกอบกันไป ด้าน Tassel Loafers นั้นมีรายละเอียดความหวือหวากว่าก็จริงแต่มันเป็นการประดับตกแต่งเพื่อความสวยงาม ส่วนมากมีความเรียวโค้งมากกว่าด้วย มันจึงมีสถานะความทางการและเหมาะสมสำหรับการสวมใส่เพื่อความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น หากจะพูดถึงฟังก์ชั่นพู่ประดับทั้งหลายก็ไม่มีความเกี่ยวข้องกับฟังก์ชั่นแต่อย่างใดครับ

อีกหนึ่งข้อสำคัญคือในเชิงประวัติศาสตร์ Tassel Loafers ถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานทดแทน Penny Loafers ในงานที่มีระดับความทางการค่อนข้างมาก แต่อาจจะน้อยกว่าการสวมใส่รองเท้า Oxfords หรือ Derbies ซึ่งเดิมทีรองเท้า Penny Loafers ฮิตในหมู่นักศึกษา นักธุรกิจ แต่สำหรับ Tassel Loafers เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักวิชาการ นักกฎหมาย และบุคคลในแวดวงแฟชั่นที่ใส่ใจเรื่องระดับความทางการ หรือจะให้พูดสรุปยอดแบบตรงไปตรงมาคือ Tassel Loafers ถูกสร้างและนิยามขึ้นเพื่อเพิ่มระดับความทางการให้เหล่าสุภาพบุรุษได้สวม Loafers ในสถานะระดับความทางการที่มากขึ้นกว่าเดิมนั่นเองครับ มายาคติเดิมที่คิดว่าความเรียบง่ายและดูไม่หวือหวามากของ Penny Loafers นั้นมีความทางการกว่า Tassel Loafers จึงเป็นแนวคิดที่ถูกเข้าใจผิดมากที่สุดในหมู่สุภาพบุรุษทั่วโลก และปัจจุบันความคิดดังกล่าวก็ยังถูกผลิตซ้ำอยู่อย่างต่อเนื่องครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นของสุภาพบุรุษฉบับคลาสสิกแบบนี้ สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ