The Penny Loafers: From Ivy Leaguers to Men of All Stripes

รองเท้า Penny Loafers คือรองเท้าหนังคู่ตู้รองเท้าของสุภาพบุรุษทั่วโลกมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นสายคลาสสิก ร่วมสมัย สตรีท หรือแม้แต่คนที่ไม่สนใจแฟชั่นก็หยิบรองเท้าคู่นี้ออกมาใส่กันอยู่เสมอ บางคนอาจเคยเห็นและสัมผัสตั้งแต่ราคาหลักพันต้นๆ ไปจนถึงราคาหลายหมื่น

วันนี้ The Decorum จะพาทุกท่านย้อนถึงความเป็นมา ความพิเศษ รวมไปถึงเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้รองเท้า Penny Loafers นี้เป็นอมตะอยู่ในพจนานุกรมแฟชั่นมาอยู่เสมอครับ

ดั้งเดิมนั้นรองเท้าหนังมักมาในรูปแบบผูกเชือกเช่น Oxford, Derby และรองเท้าบู๊ตต่างๆ แต่มีรองเท้าหนังอีกประเภทที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อการสวมใส่แบบไม่ต้องผูกเชือกหรือที่เราเรียกกันว่า Slip-On ความเรียบง่ายของมันค่อนข้างถูกใจในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน ถึงแม้ว่าจะดูไม่เนี้ยบประณีตเท่ากับรองเท้าหนัง 2 ประเภทแรกและดูไม่แข็งแรงเท่ารองเท้าบู๊ตก็ตาม เริ่มแรกสุดนั้นตัวรองเท้ายังไม่มีดีเทลอะไรในตัวมาก เป็นเพียงรองเท้า Slip-On คู่เรียบๆ จนกระทั่งช่วงปี 1930s จุดพลิกผันแห่งวงการรองเท้าหนังก็เกิดขึ้น

ตามบันทึกจากหลายแหล่ง(และเรื่องเล่าต่างๆ) ระบุว่ามีนักเรียนอเมริกันที่สวมรองเท้าหนังเป็นประจำได้ไปเยือนประเทศนอร์เวย์ ดินแดนทางตอนเหนือในแถบสแกนดิเนเวียแล้วพบกับกลุ่มชาวนาที่สวมรองเท้าหนังลักษณะเป็น Slip-On ในลักษณะที่คล้ายกับ Penny Loafers ที่เราคุ้นตาอย่างมาก(สมัยนั้นยังไม่มี) จึงนำแรงบันดาลใจนั้นกลับมาสร้างสรรค์เป็นรองเท้าหนังแบบ Slip-On ที่มีเอกลักษณ์ซึ่งเป็นต้นแบบของรองเท้าคู่นี้ในปัจจุบันนั่นเองครับ

ส่วนในอีกเส้นเรื่องมีการระบุไว้แตกต่างและละเอียดกว่านั้นว่า Nils Gregoriusson Tveranger ช่างทำรองเท้าชาวนอร์เวย์ผู้เรียนรู้ทักษะรองเท้าการทำรองเท้าในสหรัฐฯ เป็นผู้ผลิตรองเท้า Loafers คู่แรกในชื่อ “Aurland Shoe” เชื่อไหมว่าเมื่อมันออกมามันกลายเป็นรองเท้าหนังยอดนิยมที่ขายดีถล่มทลายจนถึงขนาดหมู่บ้านเล็กๆ ในประเทศนอร์เวย์ถูกนำมาจัดอันดับเป็นเรื่องสำคัญสำหรับวงการแฟชั่นสุภาพบุรุษ ซึ่งความน่าตื่นเต้นต่อมาคือช่างทำรองเท้าในอเมริกาได้หยิบเอาแรงบันดาลใจจากรองเท้า Moccasin ดั้งเดิมของชาวท้องถิ่นอเมริกาผสมผสานกับรองเท้าสำหรับชาวนาและชาวประมงของนอร์เวย์จึงออกมาเป็นรองเท้า Loafers คู่แรกๆ ที่มีการตกแต่งรายละเอียด(ตอนนั้นยังไม่ได้เรียกว่า Penny) สร้างความฮือฮาต่อกันมาอย่างต่อเนื่องเลยล่ะครับ

จุดกำเนิด Weejuns ต้นตำหรับ Penny Loafers

และแล้วประวัติศาสตร์ก็จากรึกลงในปี 1934 ครับ เมื่อ G.H. Bass บริษัททำรองเท้าชื่อดังในรัฐเมน หยิบเอารองเท้า Loafers ที่คนเริ่มคุ้นตามาพาดด้วยแผ่นหนังบริเวณส่วนบนของรองเท้า เจาะช่องว่างเหลือไว้ตรงกลางและตั้งชื่อให้กับรองเท้าคู่นี้ว่า “Weejuns” โดยชื่อนั้นก็มาจากการเลียนเสียงให้ออกมาดูเป็นภาษาท้องถิ่นนอร์เวย์ต้นกำเนิดของมันให้ได้มากที่สุดครับ หลังจากนั้นรองเท้าคู่นี้ก็ดังเป็นพลุแตก สุภาพบุรุษรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ต่างต้องครอบครองรองเท้าคู่นี้กันชนิดขาดไม่ได้ Weejuns จึงกลายเป็นปรากฏการณ์แฟชั่นที่สร้างอิทธิพลต่อสุภาพบุรุษฝั่งอเมริกาได้มากจริงๆ ครับ

ก่อนรองเท้าผ้าใบจะถูกผลิตและได้รับความนิยม รองเท้าคู่นี้ถือเป็นรองเท้าที่ทั้งดูเท่และสวมใส่สบายที่สุดแล้วครับ มีการหยิบจับมาสไตลิ่งทั้งกับคาแรกเตอร์วัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงานที่ต้องแต่งกายด้วยเสื้อสูท-กางเกงเข้าชุด และนี่ถือเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญของสไตล์ที่เรียกว่า “Preppy” เลยก็ว่าได้ครับ รองเท้า Penny Loafers เหมือนส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเนี้ยบประณีตของรองเท้าหนังและความสะดวกสบายในรองเท้าสไตล์เน้นฟังก์ชั่น ซึ่งทำให้รองเท้าประเภทนี้โดดเด่นและอยู่คงกระพันคู่โลกแฟชั่นมาอย่างยาวนาน ช่วงปี 1960s แบรนด์แฟชั่นระดับไฮเอนด์อย่างเช่น Gucci ก็เริ่มหยิบรองเท้าทรงนี้มาดัดแปลงพัฒนา ช่วงปี 1970s กลายเป็นรองเท้ายอดฮิตของเหล่านักธุรกิจ ถัดมาอีกทศวรรษ ในช่วง 1980s รองเท้าคู่นี้ถือเป็นรองเท้าประจำ Wall Street เลยทีเดียว และวันนี้ Penny Loafers ก็ยังโลดแล่นอยู่บนท้องถนนคู่กับสุภาพบุรุษทั่วโลกไม่เคยเสื่อมคลายครับ

ที่มาของชื่อ penny loafers

ที่มาของชื่อ “Penny Loafers”

แท้จริงแล้วนั้นเกิดจากเอกลักษณ์ตรงช่องว่างของแผ่นหนังที่พาดตกแต่งด้านบนของรองเท้านั่นเอง เมื่อก่อนจุดนี้เป็นการฉลุจนมีช่องว่างพอดีกับที่จะนำเหรียญเพนนีใส่ลงไปเพื่อสำรองในการหยอดตู้โทรศัพท์ฉุกเฉิน พูดง่ายๆ ว่าเป็นชื่อเล่นที่คนทั่วไปเรียกตามฟังก์ชั่นการใช้ แต่ด้วยวัฒนธรรมที่บอกและปฏิบัติต่อกันจนเกิดเป็นความปกติทำให้ชื่อ “Penny Loafers” เกิดขึ้นและยังคงอยู่แม้ในปัจจุบันช่องว่างตรงนั้นจะไม่ได้ง้างเปิดใส่เหรียญได้อีกต่อไปแล้ว ถึงจะแหวกใส่ได้(สำหรับรองเท้าตัดเย็บแบบโบราณ) ก็ไม่มีใครนำเหรียญไปใส่อีกแล้ว ด้วยวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ Penny Loafers จึงเป็นเพียงชื่อที่อมตะเหนือกาลเวลานั่นเองครับ

จุดเด่นของรองเท้าคู่นี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่อง Strap หรือหนังที่พาดบนส่วนบน เราจะแบ่งเป็น 2 ประเภทชัดเจนคือ Half-Strap กับ Full-Strap ซึ่งความแตกต่างดูง่ายมากครับ เพราะสายที่พาดหน้ารองเท้าไปจนสุดขอบรองเท้าทั้ง 2 ฝั่งเราจะเรียกว่า Full ส่วนถ้าพาดและมีการเย็บปิดเพียงแต่ส่วนขอบด้านบนเท่านั้นจะเรียกว่า Half นอกจากนี้รองเท้า Penny

Loafers ยังเป็นรองเท้าคู่โปรดของเหล่าสุภาพบุรุษแทบทุกคน เพราะมันตอบสนองได้ทุกสไตล์จริงๆ ด้วยความเรียวยาวของทรงทั้งช่วงเอวไปจนถึงปลายรองเท้ามีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่เรียวแหลมไปจนถึงหน้าตัดแบบรองเท้ายุคใหม่ที่ถูกดัดแปลงเช่นรองเท้าที่มาจากแบรนด์ Bottega Veneta เป็นต้น นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดที่สังเกตได้และเป็นจุดสำคัญในการตัดสินใจซื้อรองเท้าทรงนี้มาโดยตลอดคือ “Vamp” หรือความสั้นยาวของหน้ารองเท้านั่นเองครับ ซึ่ง Low-Vamp หรือหน้าสั้นนั้นจะมีระดับความทางการน้อยกว่าเหมาะแก่การสวมเพื่อสไตลิ่งกับลุคแคชชวลสบายๆ แต่ถ้าเป็น High-Vamp ก็ขยับไปทางเข้าสู่ Smart Casual ได้อย่างสบายๆ ครับ เรามาดูกันดีกว่ารองเท้า Penny Loafers ของแต่ละแบรนด์มีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

 

รองเท้า Penny Loafers แนะนำ

Alden

เราเริ่มกันที่รองเท้า Penny Loafers ในลักษณะ Full-Strap / Low-Vamp อันโดดเด่นของ Alden กันก่อนเลยครับ ความเนี้ยบที่ผสานกับความเรียบง่ายสบายๆ สไตล์อเมริกันที่เปี่ยมด้วยคุณภาพคือสิ่งที่ Alden นำเสนอมาโดยตลอดครับ นอกจากนี้แบรนด์ดังจากอเมริกายังมี Penny Loafers หน้ากว้างแบบ Half-Strap กับเทคนิค Handsewn มาเสริมความเพอร์เฟกต์อีกด้วย

 

Crockett & Jones

ถ้าใครกำลังมองหาความลงตัวของรองเท้า Penny Loafers ต้องบอกว่ารุ่น Harvard จากแบรนด์ Crockett & Jones คือรองเท้ารุ่นไอคอนิกที่ทุกท่านไม่ควรพลาด ทุกอย่างคือความพอดีลงตัว จุดเด่นคือความสมดุลของทุกจุด หน้าไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป สายหนังพาดลงบนหน้ารองเท้าพอดิบพอดี ในขณะที่บริเวณปลายรองเท้าก็ทำความโค้งมนได้เหมาะสมไม่ได้เรียวแหลมจนหน้าเกลียดหรือป้านตัดจนเหมือนรองเท้า Driving Shoes

 

John Lobb Lopez
John Lobb Lopez

John Lobb

Lopez” รองเท้ารุ่นไอคอนิกประจำแบรนด์ที่ใครนึกถึง John Lobb ต้องนึกถึง จุดเด่นที่สุดคงต้องพูดถึงเรื่องการตัดเย็บที่เนี้ยบทุกรายละเอียด ตัดทอนลูกเล่นไม่จำเป็นออกเหลือเพียงรองเท้าที่มีหนังพาดติดด้านบนแบบคลีนๆ และจุดเด่นอีกจุดก็คือช่องว่างบริเวณด้านหน้าที่ค่อนข้างกว้างและรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครซ้ำ

 

Fugashin Penny Loafers
Fugashin Penny Loafers

Fugashin

แบรนด์รองเท้า Penny Loafers ที่เราแนะนำสำหรับคนเริ่มเล่นรองเท้าหนังใหม่ๆ เลยครับ ด้วยราคาที่จับต้องได้ไม่ยากนัก ประกอบกับคุณภาพหนังชั้นยอดที่ทางแบรนด์คัดสรรมาเพื่อตัดเย็บรองเท้าโดยเฉพาะ เอกลักษณ์คือรองเท้า Fugashin คู่นี้จะมีลักษณะยาวทั้งหมด ตั้งแต่ลักษณะความเรียวยาวช่วงปลายเท้าไปจนถึงหน้ารองเท้าที่ยาว (High-Vamp) แต่ถือรองเท้าคู่นี้จาก Fugashin เป็นรูปทรงที่เหมาะกับทุกท่านอย่างแท้จริง เพราะสวมใส่ไม่ยากและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะกระโดดก้าวเข้ามาในแวดวงรองเท้าหนังอย่างเป็นทางการ

 

ทั้งหมดนี้ก็คือทุกเรื่องราวของรองเท้า Penny Loafers ที่ทุกท่านอาจคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี วันนี้เรามาเจาะลึกให้รู้กันถึงรากฐานและความเป็นมาเป็นไปของรองเท้าโดยตรง รองเท้าทรงนี้ถือเป็นรองเท้าคู่ที่ง่ายที่สุดในการเลือกซื้อสวม แมตช์เข้าได้กับทุกลุค กฎเกณฑ์การสวมใส่และระดับความทางการก็สมดุลเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป หากอยากได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ และอย่าติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Your cart

No products in the cart.