“NO BROWN AFTER SIX” ธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิมในการสวมรองเท้าของสุภาพบุรุษที่ยังใช้ได้จนถึงปัจจุบัน

“No Brown After Six” หรือ “ไม่สวมรองเท้าสีน้ำตาลหลังเวลา 6 โมงเย็น” คำนี้บ่งบอกถึงอะไรบ้าง แล้วทำไมสุภาพบุรุษยังคงยึดถือปฏิบัติธรรมเนียมดั้งเดิมนี้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ

ในช่วงเวลาปลายปีที่สุภาพบุรุษหลายท่านจะต้องไปร่วมงานสำคัญต่างๆ ในยามค่ำคืน ไม่ว่าจะด้านธุรกิจหรือชีวิตส่วนตัว ไล่เรียงตั้งแต่การรับประทานอาหาร งานปาร์ตี้ เรื่อยไปจนถึงงานวิวาห์ วันนี้ The Decorum เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับวลีติดหูอย่าง “No Brown After Six” หรือ “ไม่สวมรองเท้าสีน้ำตาลหลังเวลา 6 โมงเย็น” คำนี้บ่งบอกถึงอะไรบ้าง แล้วทำไมสุภาพบุรุษยังคงยึดถือปฏิบัติธรรมเนียมดั้งเดิมนี้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ

19th CENTURY ETIQUETTE

ย้อนกลับไปในสมัยศตวรรษที่ 19 ต้องบอกว่าตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ยุคนี้ถือเป็นยุคที่มีความเคร่งเรื่องกายแต่งกายอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดสำหรับงานทางการ เพราะมีข้อจำกัดมากมาย ถึงขนาดที่สวมได้เฉพาะ Tailcoat เลยด้วยซ้ำ แม้จะมีการผ่อนปรนและปรับเปลี่ยนให้มีความทางการน้อยลงมาบ้าง แต่ก็ยังถือว่ามีกฎระเบียบทางสังคมที่ชัดเจนมาก และสิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือรองเท้าสำหรับสุภาพบุรุษนั้นควรเป็นรองเท้าหนังผูกเชือกสีดำเสมอ นั่นแปลว่าไม่ว่าจะก่อนหรือหลัง 6 โมงเย็น สุภาพบุรุษจึงควรสวมรองเท้าหนังสีดำออกจากบ้าน รองเท้าประเภทหรือสีอื่นๆ ถูกใช้ในลุคแสนเรียบง่าย และไม่ต้องออกไปเจอผู้เจอคนที่ไหนมากกว่าครับ ดังนั้นรากฐานตรงนี้จึงถูกขีดไว้เป็นบรรทัดฐานให้สุภาพบุรุษทั่วยุโรปปฏิบัติตามมาโดยตลอด

COLOR FORMALITY

อย่างที่เราเคยอธิบายกันไปหลายครั้งหลายคราวเกี่ยวกับสีและความทางการว่าสีดำถือเป็นสีที่มีความทางการสูงสุด สีน้ำตาลเข้มรองลงมา และสีอื่นก็ถูกจัดให้ลดระดับกันไปตามความเหมาะสมของโทน อย่างโทนสีเข้มก็แสดงถึงความทางการที่มากกว่าสีอ่อนเสมอ เมื่อวิเคราะห์กันอย่างเจาะลึกจะเห็นว่ารากฐานของสีไม่ได้ขึ้นอยู่กับโทนแต่ขึ้นอยู่กับเฉดมากกว่า สีที่แสดงความเข้มได้มากที่สุดก็คือสีดำ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจครับว่าทำไมสีดำถึงเป็นสีที่บ่งบอกถึงความทางการมากที่สุด เพราะมันเข้มที่สุดนั่นเองครับ

เรื่องสีสอดประสานกันไปอย่างดีกับเสื้อผ้าของสุภาพบุรุษด้วยครับ หลายท่านอาจมุ่งเป้าไปที่รองเท้าเท่านั้น แต่เมื่อมองอย่างรอบด้านมากขึ้นจะเห็นว่าสีที่เหมาะกับการสไตลิ่งคู่กับรองเท้าสีดำ มักเป็นโทนสีเข้ม ซึ่งเหมาะกับงานทางการมากกว่าด้วยเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นสูทสีกรมท่า สีเทาเข้ม หรือแม้แต่สีน้ำตาลเข้ม ทั้งหมดล้วนบ่งบอกถึงความจริงจังในการสวมใส่ และถ้าสวมคู่กับรองเท้าสีดำก็จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้สวมใส่ต้องการสร้างสรรค์ลุคที่เป็นทางการในระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ

NEW ERA, SAME RULES

ถึงเวลาจะเปลี่ยนผ่านไปนานเท่าไร สิ่งสำคัญคือกฎระเบียบดั้งเดิมที่หล่อหลอมเหตุและผลให้เกิดขึ้นอย่างเป็นประจักษ์ครับ เมื่อไม่มีมาตรฐานมาลบล้างธรรมเนียมสีได้ กฎระเบียบเก่าก็ยังคงถูกใช้เป็นบรรทัดฐานในการแบ่งระดับความทางการมาเสมอครับ งานสำคัญที่ระบุความทางการไว้ชัดเจน ตั้งแต่การดินเนอร์ งานแต่งงาน ประชุมธุรกิจ หรือแม้แต่การเข้าชมโอเปร่า ล้วนมีมาตรฐานการแต่งกายอย่างเหมาะสมกำหนดไว้กลายๆ ซึ่งหมายถึงการสวมชุดสูทหรือทักซิโด้พร้อมกับรองเท้าหนังสีดำเสมอครับ

การคุยธุรกิจเองก็ถือเป็นเรื่องสำคัญและได้รับความใส่ใจจากสุภาพบุรุษทั่วโลกมาโดยตลอด ยิ่งงานสำคัญเท่าไรก็ยิ่งต้องสวมเสื้อผ้าทางการตามไปเท่านั้น ไม่ใช่แค่หลัง 6 โมงเย็น แต่การสวมรองเท้าสีดำนั้นสามารถทำได้ตลอดทั้งวัน เพราะมันบ่งบอกถึงความจริงจังและใส่ใจให้ความสำคัญต่องานๆ นั้นเพียงใด และยิ่งเจรจาธุรกิจ จุดมุ่งหมายในการแต่งกายเพื่อแสดงให้เห็นถึงระดับความทางการสูงๆ นั้นจะช่วยให้สุภาพบุรุษท่านนั้นดูน่าเชื่อถือมากขึ้นเช่นกันครับ

ITALIAN BROWN & BLUE

เราได้กล่าวถึงประวัติศาสตร์ยุคศตววรษที่ 19 กันไปแล้วก็จริง แต่นั่นเป็นประวัติศาสตร์ที่มีรากฐานมาจากประเทศอังกฤษเสียส่วนใหญ่ ชาวอิตาเลียนเป็นชนชาติแรกๆ ที่ให้กำเนิดวัฒนธรรมการสวมรองเท้าสีน้ำตาลคู่กับสูทสีน้ำเงิน ซึ่งรองเท้าหนังสีน้ำตาลเนี้ยบกริบสไตล์อิตาเลียนช่วยให้สูทสีกรมท่าหรือสีโทนน้ำเงินถูกนำมา Dress Down ได้ในระดับหนึ่ง แต่สุดท้ายเมื่อถึงงานระดับทางการมากๆ หรืองานกลางคืนเครื่องแบบของสุภาพบุรุษทั่วโลกก็มักผูกติดกับรองเท้าสีดำเสมอไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เว้นแม้แต่เหล่าชาวอิตาเลียนรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์แฟชั่นที่ลดระดับความทางการลงมาบ้างก็ตาม ดั่งคำกล่าวจาก Alan Flusser นักเขียนด้านสไตล์ของนิตยสาร GQ ว่า “ฉันก็คล้อยตามพวกเขานะ(เรื่องการสวมรองเท้าสีน้ำตาลของชาวอิตาเลียนยุคใหม่) แต่คุณยายของฉันยืนยันว่ารองเท้าสีน้ำตาลไม่เหมาะกับตอนเย็นและฉันต้องยึดหลักการของเธอ” แสดงให้เห็นว่าการหล่อหลอมและยึดถือบรรทัดฐานของคนรุ่นเก่ามีอิทธิพลกับคนยุคปัจจุบันเสมอ 

แม้แฟชั่นจะวิ่งเร็วจนแทบตามไม่ทัน แต่กฎรองเท้าสีดำสำหรับงานกลางคืนยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่เคยถูกปฏิเสธมาก่อน การพัฒนาไปข้างหน้าไม่จำเป็นต้องลบความหนักแน่นที่เป็นเสาหลักจากอดีต คำแนะนำหรืออาจจะเป็นข้อบังคับเลยด้วยซ้ำว่าไม่ควรสวมรองเท้าสีน้ำตาล(และสีอื่นๆ) หลัง 6 โมงเย็นจึงยังคงเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสากลที่มีการตีกรอบขึ้นและใช้กันมาตั้งแต่ อดีตและเราเชื่อว่าจะยังใช้ต่อไปในอนาคต เพราะนี่คืออีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ยังคงทำให้วัฒนธรรม “Dress Code” และการให้ความสำคัญกับระดับความทางการในการแต่งกายอยู่คู่กับความศิวิไลซ์ต่อไปในอนาคตครับ

วันนี้ก็จบลงไปแล้วสำหรับเรื่องราวของวลี “No Brown After Six ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องการแต่งกายของสุภาพบุรุษเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Your cart

No products in the cart.