John Lobb สุดยอดแบรนด์รองเท้าที่เดินตามกระแสโลกโดยไม่ละทิ้งอัตลักษณ์สำคัญของแบรนด์แม้แต่นิดเดียว

“John Lobb” ชื่อนี้คงคุ้นหูสุภาพบุรุษสายซาร์ทอเรียลกันเป็นอย่างดี The Decorum ขอนำเสนอความพิเศษที่ทำให้ John Lobb แตกต่างกับรองเท้าหนังยี่ห้ออื่นๆ อะไรคือเอกลักษณ์ ความเป็นมาของแบรนด์สำคัญอย่างไร และทำไมสุภาพบุรุษหลายๆท่านถึงมีความสนใจรองเท้าแบรนด์นี้เป็นอย่างมาก มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้ที่นี่เลยครับ

The Decorum Bangkok ได้จัด Trunk Show ของแบรนด์ John Lobb ตั้งแต่วันที่ 21 – 30 สิงหาคม 2020 ให้ทุกท่านได้สัมผัสกับคุณภาพของแบรนด์รองเท้าระดับโลกอย่างใกล้ชิด และสามารถเลือกหนัง วัสดุ และสีของรองเท้าให้กับรองเท้าคู่ที่ท่านชอบได้อย่างละเอียดเพื่อสร้างสรรค์รองเท้าหนังคู่ใจของท่าน

Bespoke: Iconic Forever

ชื่อเสียงที่โด่งดังของ John Lobb คงหนีไม่พ้นเรื่อง Bespoke เพราะด้วยรากฐานที่มาจากงานฝีมือของผู้ก่อตั้ง Mr. John Lobb

John Lobb เริ่มก่อตั้งร้านครั้งแรกในปี 1866 แถว Regent Street เขามีความตั้งใจตั้งแต่แรกที่จะสรรสร้างรองเท้าหนังคุณภาพสูงให้กับชนชั้นนำในสังคมอังกฤษ และความเลอค่าของรองเท้าหนังโดยเฉพาะในยุคนั้นก็ต้องหนีไม่พ้นบริการ Bespoke โดย John Lobb มุ่งเน้นไปที่การทำรองเท้าให้อยู่ระดับพรีเมี่ยมเจาะกลุ่มลูกค้าตั้งแต่สมาชิกราชวงศ์ นักการเมือง รวมไปถึงนักธุรกิจฐานะร่ำรวย ด้วยกลุ่มลูกค้าที่เป็นชนชั้นแนวหน้าทำให้ John Lobb ต้องตอบโจทย์ความต้องการให้ได้ ทำให้รองเท้าของ John Lobb วางคาแรกเตอร์ของแบรนด์ไว้ในฐานะแบรนด์รองเท้าหนังระดับท็อปของอังกฤษ(และของโลก)ตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงทุกวันนี้ครับ

“Last ของ John Lobb ผ่านงานฝีมือของช่างทำรองเท้าที่มีประสบการณ์มาอย่างปราณีต” John Lobb เลือกใช้ไม้บีช (Beech Wood) ในการขึ้นรูป Last และตกแต่งอย่างละเอียด การพูดคุยกับลูกค้าก็มีความสำคัญเพราะ John Lobb ยกระดับจากการตัดรองเท้าหนังทั่วไปสู่การผลิตรองเท้าแบบ Bespoke ช่างฝีมือจึงต้องทำการพูดคุยเรื่องเทคนิคและความต้องการต่างๆ ของลูกค้า รองเท้า Bespoke ของ John Lobb จึงเปรียบเสมือนงานฝีมือที่ออกแบบขึ้นมาให้สำหรับเจ้าของโดยเฉพาะ และด้วยเหตุนี้ทายาทของ John ก็เล็งเห็นช่องทางแห่งโอกาสและตัดสินใจเปิดร้านที่กรุงปารีสในปี 1902 เพื่อขยายฐานลูกค้าในขณะที่ตอนนั้น John Lobb ก็เริ่มโด่งดังพอสมควร ทำให้ยุคใหม่ของ John Lobb ได้เริ่มขึ้นที่ปารีสในอีกหลายปีต่อจากนั้น

John Lobb Last
John Lobb Last

From Bespoke to Quality RTW

John Lobb มีเส้นชีวิตของแบรนด์เหมือนกับแบรนด์เก่าแก่ทุกแบรนด์คือพวกเขาผ่านสงครามครั้งใหญ่มาถึง 2 ครั้งและยุคหลังสงครามคือยุคแห่งความรุ่งเรืองของ John Lobb เลยก็ว่าได้ John Lobb ใช้จุดแข็งเรื่องการขึ้นทรงและงานฝีมือระดับสูง สร้างสรรค์รองเท้ารุ่น Iconic ที่บุรุษทั่วโลกใฝ่ฝันอย่าง William Monk Straps และ Lopez Loafers นั่นเอง แม้จะมีรองเท้าชูโรงออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว แต่ John Lobb ยังเปิดให้บริการเป็นแบบสั่งตัดอยู่เพื่อคงรูปแบบอนุรักษ์นิยมไว้ และแล้วการเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้น เมื่อ Hermès ซึ่งกำลังมองหาแบรนด์รองเท้าคุณภาพสูงได้ซื้อกิจการ John Lobb ทั้งหมด เหลือเพียงที่ 9 St James’s Street ร้านเก่าแก่ของ John Lobb ให้ทายาทดูแลรักษาเป็นความ Original ของวงศ์ตระกูลต่อไป

หลังจากกลุ่มธุรกิจอย่าง Hermès เข้ามามีบทบาท John Lobb เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อปรับเข้ากับยุคสมัยพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของรองเท้าแบบ Ready-to-wear ในปี 1982 John Lobb ปล่อย Collection รองเท้าสำเร็จรูปเป็นครั้งแรก และเริ่มนำมาจัด Show case หน้าร้านแบบจริงจังที่กรุงปารีสในอีก 8 ปีให้หลัง ถือเป็นการพลิกโฉมของ John Lobb ครับ เพราะสมัยก่อนการจะครอบครองรองเท้า John Lobb ต้องต่อคิวเพื่อสั่งตัด วัดเท้า มีขั้นตอนการออกแบบรองเท้าอย่างละเอียดยิบ การแตกไลน์ Ready-to-wear ทำให้คนสามารถเข้าถึงรองเท้าหนังคุณภาพระดับท็อปของโลกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สำหรับท่านที่กังวลว่าถ้าไม่ใช่รองเท้า Bespoke หรือ Made-to-order คุณภาพจะลดลง ขออย่าได้กังวลครับ เพราะ John Lobb ใส่ใจเรื่องการคงคุณภาพรองเท้าไว้มากทีเดียว เห็นได้จากการเปิดเวิร์คช็อปที่เมืองนอร์ธแฮมป์ตันในปี 1994 เพื่อดูแลไลน์ Ready-to-wear โดยเฉพาะ และรองเท้าทุกคู่ยังคงถูกผลิตด้วยมือ เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้น แต่ John Lobb ก็ยังรักษาแก่นของ Bespoke ไว้อย่างครบถ้วนเช่นเดิม เพราะนอกจากการทำมือแล้ว John Lobb ยังรักษาขั้นตอนการทำรองเท้าขั้นประณีต 190 ขั้นตอนเช่นเดิม นั่นเป็นเหตุให้ถึงแม้โลกจะวิ่งเร็ว เทคโนโลยีจะก้าวไกล John Lobb ยังคงมีเอกลักษณ์ รักษาคุณภาพ รวมถึงสร้างคุณค่าให้รองเท้าหนังคู่คลาสสิกได้อยู่เสมอครับ

By Request: Made-to-Order by John Lobb

สำหรับปีนี้ที่ The Decorum Bangkok จัด Trunk Shows สำหรับสุภาพบุรุษผู้สนใจรองเท้าคุณภาพจาก John Lobb แบบ Made-to-Order สามารถเลือก Custom รองเท้าด้วยรายละเอียดตั้งแต่เรื่องหนังที่มีให้เลือกหลากหลายแบบหลากหลายสี และองค์ประกอบต่างๆของรองเท้าที่สามารถเลือกสรรได้เอง ทั้งพื้นรองเท้าแบบต่างๆ และชิ้นส่วนอะไหล่ (Buckle) ครับ

Iconic Shoes

 

William Double Monk Straps
William Double Monk Straps

1.William Monkstrap

ถ้าพูดถึง John Lobb เราคงต้องพูดถึงรองเท้ารุ่น “William” เพราะ William ถือเป็นรองเท้ารุ่นคลาสสิกที่สุดของ John Lobb อีกทั้ง John Lobb ยังเป็นยี่ห้อแรกที่ทำรองเท้าทรง Double Monk Straps คู่แรกของโลก คู่นี้สร้างชื่อให้กับ John Lobb มาอย่างยาวนาน ยุคที่รุ่งเรืองของรองเท้าทรง Double Monk Straps ของ John Lobb เป็นตอนช่วงหลังสงครามที่ John Lobb เริ่มพัฒนารองเท้ารุ่นชูโรงรุ่นนี้ขึ้นมาอย่างจริงจัง รองเท้า Goodyear-welted คู่นี้มีลักษณะแบบ Cap Toe มาพร้อมสายรัดบริเวณหน้าเท้าที่สอดรับกับลิ้นรองเท้าอย่างพอดี เป็นรองเท้าหนังสไตล์คลาสสิกที่ไม่ได้มีลูกเล่นหวือหวาแต่ John Lobb ทำ Finishing ออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุดในคาแรกเตอร์ของรองเท้าทรงนี้เลยครับ

 

Lopez Loafers
Lopez Loafers

2. Lopez Loafers

อีกหนึ่งคู่ที่เรียกว่าเป็นรุ่นยอดนิยมของ John Lobb ก็คือ “Lopez” รองเท้า Penny Loafers ทรงมาตรฐานที่สุภาพบุรุษทั่วโลกสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์เข้ากับสไตล์ของตัวเองได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ลุคสวมสูทผูกไทแบบครบเครื่อง ไปจนถึงลุคลำลองอย่างเสื้อยืดกางเกงยีนส์ ด้วย Vamp ที่ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไปทำให้รองเท้าคู่นี้ลื่นไหลไปได้กับทุกคาแรกเตอร์ ทรงรองเท้าเหมาะกับหนังทุกรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบและไลฟ์สไตล์ของสุภาพบุรุษแต่ละท่านอย่างไรอย่างนั้นเลยครับ และจุดเด่นที่สำคัญคือการตัดเย็บแบบเนี้ยบละเอียด ทำให้ Lopez กลายเป็นรองเท้า Loafers ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลกครับ ซึ่งรากฐานอันแข็งแกร่งก็ทำให้ John Lobb ได้พัฒนารองเท้า Loafers ขึ้นมาอีกมากมายหลากหลาย อย่างเช่น Split-Toe Loafers อันโดดเด่นเป็นต้นครับ

 

Abbot Boots
Abbot Boots

3. Abbot Boots

ถึงแม้เราจะคุ้นชินกับรองเท้าแบบ Lace-Up หรือ Loafers ของ John Lobb กันเสียส่วนใหญ่ แต่รองเท้าอีกหนึ่งคู่ที่เรียกว่าเป็นคู่ชูโรงของแบรนด์เพราะเปี่ยมไปด้วยคาแรกเตอร์ความคลาสสิกและลูกเล่นที่ต้องอาศัยฝีมือช่างชั้นครูมาสรรสร้างขึ้นมา ซึ่งก็คือรุ่น “Abbot” รองเท้า Jodphur Boots พื้นหนัง โดย John Lobb นำเสนอรองเท้าบู๊ต Abboy ให้เป็นไอเท็มชิ้นอมตะอีกหนึ่งชิ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปทรงอัลมอนด์บริเวณปลายเท้า ความสูงของส้นและช่วงข้อเท้าแบบพอเหมาะ รวมถึงสายพันรอบตัวรองเท้าที่ผสมผสานออกมาได้อย่าลงตัวไม่มีขาดไม่มีเกิน จะสวมกับกางเกงยีนส์ให้ได้ลุคโฉบเฉี่ยว หรือจะเป็นลุคคลาสสิกกับกางเกงเดรสแบบ Cuffed Leg Trousers ก็เปิดประตูสู่ความคลาสสิกได้แบบไม่มีเคอะเขินผิดแปลก Abbot จึงเป็นรองเท้าที่ตอบโจทย์สุภาพบุรุษท่านที่กำลังมองหารองเท้าบู๊ตที่จะพาท่านไปได้ในทุกสถานการณ์ครับ

 

2019 Trunk Show at The Decorum Bangkok
2019 Trunk Show at The Decorum Bangkok

สำหรับเรื่องราวของรองเท้า John Lobb รองเท้าหนังคุณภาพสูงจากอังกฤษที่เปิดตัวเลือกให้สุภาพบุรุษหลายรูปแบบตั้งแต่ไลน์ Ready-to-wear, By Request ไปจนถึง Bespoke แม้ความหลากหลายจะเพิ่มขึ้นตามยุคตามสมัย แต่ที่ไม่เปลี่ยนไปคืออัตลักษณ์และคุณภาพของแบรนด์ที่รักษาไว้ตั้งแต่ก่อตั้งมานานเกิน 150 ปี สุดยอดแบรนด์รองเท้าจากเกาะอังกฤษ “John Lobb คือคำตอบของรองเท้าหนังคุณภาพระดับท็อปที่จะอยู่กับเราไปทั้งชีวิต” คอยติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune ได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ