Fugashin

วันนี้ทาง The Decorum Tribune ขอนำเสนอรองเท้าหนังยี่ห้อที่เรามองว่าราคาสมเหตุสมผลกับคุณภาพอย่างมากที่สุดยี่ห้อหนึ่ง “Fugashin Shoemaker” รองเท้าจากญี่ปุ่นยี่ห้อนี้มีทรงรองเท้าคลาสสิกให้เราได้เลือกสรรกันอย่างครบถ้วน
Fugashin Shoemaker

Fugashin Shoemaker” รองเท้าหนังจากญี่ปุ่น ที่มีทรงรองเท้าคลาสสิกให้เราได้เลือกสรรกันอย่างครบถ้วน ตั้งแต่ทรง Oxford, Penny Loafers, Tassel Loafer, Double Monk Strap, Split Toe, และ Lazy Man รองเท้ารุ่นพิเศษที่ดัดแปลงเพื่อฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายตอบโจทย์วิถีชีวิตในยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น วันนี้เราพร้อมแนะนำให้ทุกท่านได้รู้ทราบกันว่ารองเท้าแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้ในโอกาสไหนบ้าง และการทวิสต์ในโลกยุคปัจจุบันเราจะตีกรอบใหม่ให้รองเท้าคลาสสิกแบบนี้ได้อย่างไร หาคำตอบไปพร้อมๆกับเราในบทความนี้

รองเท้าหนัง Fugashin

COLORS ARE FILTER

เราจะมาทำความเข้าใจเรื่องเบสิกของรองเท้าหนังกันก่อน สีเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในการเลือกว่าควรใส่รองเท้าคู่นี้ในโอกาสไหน และเมื่อ Fugashin ได้รังสรรค์รองเท้าหลายรุ่นออกมาทั้งสีดำ สีน้ำตาล สีแทน รวมไปถึงรองเท้าหนังกลับ ในบรรดาสีของรองเท้า รองเท้าสีดำถือว่ามีความเป็นทางการดูเรียบหรูกว่าสีน้ำตาลเสมอ เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าตัวเลือกรองเท้าที่ถูกใช้กฎของสีดำกรองมาแล้วนั้นจะทำให้สุภาพบุรุษทุกคนเลือกรองเท้าสำหรับโอกาสต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ส่วนสีน้ำตาลนั้นมีความหลากหลายในการมิกซ์แอนด์แมตช์ได้สนุกสนานมากกว่า แต่ก็ไม่ค่อยถูกนิยมนำมาใช้ในงานทางการนัก Formality ของมันเลยอยู่ในขั้นที่ 2 รองจากรองเท้าหนังสีดำนั่นเอง พอรู้เช่นนี้แล้วต่อไปเราดูจากสีเข้ากับองค์ประกอบหลายๆอย่างจะทำให้เราสามารถเลือกรองเท้าได้หลากหลายและเหมาะสมขึ้นอีกด้วย

Fugashin สีต่างๆจาก The Decorum

OCCASION IS THE MAIN FACTOR

เราจะเห็นผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่นสายซาร์ทอเรียลทั้งไทย และต่างประเทศจำกัดกรอบให้กับตัวเลือกของรองเท้าแต่ละโอกาสมาอย่างยาวนาน วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจอีกครั้ง แต่แบบลึกลงรายละเอียดมากขึ้นว่าทำไมรองเท้าต่างๆ ถึงถูกเพิ่มหรือลดความเป็นทางการในตัวเอง ทั้งๆ ที่รองเท้าบางคู่อาจแตกต่างกันเพียงการฉลุ


รองเท้า Fugashin ที่เราอยากแนะนำ

รองเท้าหนังออกฟอร์ด Oxford

เรามาเริ่มกันทีรองเท้าที่เหล่าสุภาพบุรุษส่วนมากจะมีครอบครองกันไว้สักคู่ รองเท้า Oxford สีดำ เป็นรองเท้าที่มีความเป็นทางการมากที่สุด หากใครกำลังมีประชุมใหญ่ ดินเนอร์มื้อพิเศษกับแขกคนสำคัญ หรือแม้กระทั่งสมัครงานในองค์กรที่เคร่งครัดเรื่องการแต่งกาย เราขอแนะนำให้คุณสุภาพบุรุษหยิบรองเท้า Oxford สีดำและสวมด้วยความมั่นใจ ไม่ต้องกลัวผิดเวลา ผิดที่ ผิดกาลเทศะ ดั่งคำพูดที่ว่า “No brown after six” (ไม่ใส่รองเท้าสีน้ำตาล หลัง 6 โมงเย็น หรือในช่วงค่ำ) เพราะงานพิธีสำคัญๆ มักจะจัดหลัง 6 โมงเย็น ไม่ว่าจะเป็นงานกาล่าดินเนอร์ งานแต่งงาน งานบอลรูม ราตรีสโมสร ฯลฯ และยิ่งเป็นโอกาสสำคัญ สูทพร้อม กายพร้อม ใจพร้อม Oxford สีดำจะไม่ทำให้พลาดตกม้าตายอย่างแน่นอน

ส่วนสีน้ำตาลนั้นมีการสไตลิ่งได้หลากหลายโอกาสมากกว่าและนั่นทำให้รองเท้า Oxford สีน้ำตาลได้รับความนิยมในการนำมาใช้กับลุคกึ่งทางการไปจนถึงลุคลำลอง สำหรับออฟฟิศที่ไม่ได้จริงจังกับระเบียบการแต่งตัวตามธรรมเนียมแบบอนุรักษ์นิยมมากนัก รองเท้า Oxford สีน้ำตาลก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

รองเท้า Oxford ทั้ง 2 สีนี้ Fugashin ก็ได้รังสรรค์ออกมาได้อย่างหมดจด ทรงรองเท้าที่มีความพอดี รอยตะเข็บตัดเย็บสมบูรณ์แบบทั้งส่วน Upper ส่วน Welt รวมไปถึงพื้นรองเท้าแบบ Closed Channel ถือว่าเป็นรองเท้า Oxford สีพื้นฐานที่สุภาพบุรุษหันมาจับต้องได้ในราคาที่คุ้มค่าแก่การลงทุน

 

รองเท้า Lazyman สีดำจาก Fugashin
รองเท้า Lazyman สีดำ
รองเท้า Lazyman สีน้ำตาล
รองเท้า Lazyman สีน้ำตาล

รองเท้าหนังทำงาน Office

เราได้ทราบกันแล้วว่ารองเท้า Oxford สวมใส่ในโอกาสไหนได้บ้าง เราจะเห็นว่าในปัจจุบันมีช่องทางเปิดกว้างให้แต่งตัวกันสนุกมากยิ่งขึ้น นั่นทำให้การแต่งกายไปทำงานในออฟฟิศสำนักงานจะไม่ได้เต็มไปด้วยรองเท้า Oxford อีกต่อไป แต่เราก็ยังอยากแนะนำว่าความสุภาพและทางการยังคงสำคัญอยู่ เพราะฉะนั้นตัวเลือกในระดับทางการน้อยลงมาหน่อยจะเป็น Penny Loafers และ Double Monk Strap โดยเราขอแนะนำให้ยึดโทนสีดำไว้เพื่อเสริมความทางของรองเท้าที่มีน้อยกว่ารองเท้า Oxford ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกันมากขึ้น เน้นย้ำอีกหนึ่งอย่างคือรองเท้าไม่ควรมี Brogues หรือฉลุ เพราะจะทำให้ดู Fancy จนเกินไป “Keep it simple” คือวลีหลักของการเลือกรองเท้าไปทำงานในออฟฟิศ แต่อย่าลืมถ้าคุณมีนัดสำคัญ มีความเป็นทางการสูงเก็บรองเท้าทุกคู่และหยิบ Oxford สีดำออกมาสวมจะปลอดภัยไร้กังวลที่สุดแน่นอน

 

รองเท้าไปงานปาร์ตี้

ในปัจจุบันคำจำกัดความของคำว่าปาร์ตี้มีมากหลากหลายยิ่งขึ้น มีหลายจังหวะจะโคนให้ได้สัมผัสกับความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ในที่นี้เราขอยกตัวอย่างเป็นค็อกเทลปาร์ตี้ ปาร์ตี้ที่มักจะมีเดรสโค้ดว่า “Cocktail Dress” สำหรับท่านสุภาพบุรุษที่อยากคงความสุภาพเรียบร้อยไว้ รองเท้า Oxford สามารถพาท่านไปได้ทุกที่ และทุกงาน ส่วนท่านที่อยาก Dress down ลงบ้าง ก็สามารถเลือกใส่ Penny Loafers, Tassel Loafers รวมถึง Double Monk Strap ได้ แต่ถ้าหากว่าเป็น “Easy Party” ไม่ได้มีเดรสโค้ดหรือระเบียบอะไรมากมายรองเท้าประเภท Loafers ประเภทหนังกลับที่ให้ความรู้สึกสบายในการสวมใส่ และมีความทางการน้อยลงมาอีกก็อาจจะสวมใส่ได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูกาลเทศะให้ดีว่าระดับของงานปาร์ตี้นั้นๆ เป็นแบบใดกันแน่ ถ้าไม่ชัวร์ Overdress ดีกว่า Underdress เสมอ!

 

รองเท้าใส่เล่นและใส่ไปเที่ยว

ในปัจจุบันเราจะหยิบจับอะไรมาแมตช์กับอะไรก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้ามีความรู้เรื่องแพตเทิร์นดั้งเดิมเพื่อนำมาปรับเข้ากับสถานการณ์ไว้ก็ดีไม่น้อย เราต้องขอตัดรองเท้า Oxford ออกไปจากตัวเลือกก่อน ด้วยลุคลำลองและท่องเที่ยวสบายๆ เราเน้นหัวใจหลักคือความสบาย สบายทั้งตอนใส่และระหว่างใส่ ซึ่ง Tassel Loafers สีน้ำตาล สีแทน รวมถึงหนังกลับสีต่างๆ เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะสีของรองเท้าที่ง่ายต่อการมิกซ์แอนด์แมตช์กับกางเกงลำลองสีต่างๆ และทรงของรองเท้าที่ไม่ได้มีความทางการมาก สามารถนำมาแมตช์เข้ากับลุคลำลองและลุคสำหรับการเดินทางได้อย่างน่าสนใจ และเราขอเสนอรองเท้ารุ่นพิเศษ Lazy Man ของ Fugashin ที่มีแถบยางเพื่อการสวมใส่แบบ Slip-On ทำให้ง่ายต่อการสวมใส่ ด้วยรูปทรงแบบ Oxford – brogues แต่มีฟังก์ชั่นการสวมใส่ที่สะดวกสบาย ไม่ต้องปลดเชือกก่อนที่จะสวมใส่หรือถอด ช่วยประหยัดเวลาไปได้พอสมควร เราจึงขอยกให้เป็นรองเท้าทรงสุภาพสำหรับการเดินทางอีกคู่หนึ่ง ถึงแม้จะเป็นรองเท้าที่ประหยัดเวลาในการสวมใส่ แต่ทาง Fugashin ก็ใส่ใจรายละเอียดการตัดเย็บ และคุณภาพของหนังทุกส่วนแบบครบถ้วนไม่มีตกหล่น