Yuya Hasegawa – Brift-H: From Ordinary Worker to One of The Best Shoeshiner

วันนี้ทางเรา The Decorum Bangkok จะนำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Brift-H แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารองเท้าที่ตอบโจทย์คนรักรองเท้าทุกคน ที่มาที่ไปของแบรนด์นี้จะเป็นอย่างไร ติดตามทางด้านล่างได้เลยครับ

ในยุคที่โลกเราเล็งเห็น Sustainability เป็นเรื่องสำคัญในสังคม การซื้อ-ขายบางอย่างเกิดการชะลอตัว สิ่งของที่ราคาสูงและใช้ได้นานจะถูกหยิบมาเป็นประเด็นจนกลายเป็นพระเอกของแฟชั่นยุคนี้อีกหนึ่งอย่างก็ว่าได้ครับ แน่นอนว่าการจะรักษาของให้อยู่ได้นานต้องมีการดูแลเอาใจใส่ รองเท้าหนังก็เช่นกันครับ แต่ละคู่ต้องการความใส่ใจอยู่ไม่น้อยถึงจะคงสภาพได้เหมือนกับซื้อใหม่เสมอ(หรือใกล้เคียง) เพราะฉะนั้นวันนี้ทางเรา The Decorum Bangkok จะนำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Brift-H แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารองเท้าที่ตอบโจทย์คนรักรองเท้าทุกคน ที่มาที่ไปของแบรนด์นี้จะเป็นอย่างไร ติดตามทางด้านล่างได้เลยครับ

ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดรองเท้า Brift H
ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดรองเท้า Brift H

เริ่มแรกเราจะพาทุกท่านย้อนไปถึงช่วงเวลาสำคัญของ Yuya Hasegawa ผู้ก่อตั้งแบรนด์กันก่อนเลยครับ ในปี 2004 เขายังไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบหรือหลงรักบรรดารองเท้าหนังคุณภาพสูงอย่างที่เราอาจจะคิดกันนะครับ Yuya ยังเป็นพนักงานรับค่าจ้างรายวัน ซึ่งไม่ได้ใกล้เคียงกับเส้นทางชีวิตต่อจากนี้เลย แต่ด้วยจังหวะของชีวิต(และการเดิน) ทำให้เขาได้เห็นอุปกรณ์ทำความสะอาดรองเท้าในร้านแห่งหนึ่ง เขามองว่ามันคือการทำรายได้อย่างฉับพลันโดยไม่ต้องเซ็ตอะไรมากเลยล่ะครับ จุดนี้เองทำให้เขาเริ่มอาชีพขัดรองเท้าตามสถานีรถไฟ มีเพียงแค่เก้าอี้ตัวเล็กๆ กับป้ายลังกระดาษ Yuya เจาะตลาดด้วยการขัดอย่างรวดเร็วให้คนที่เร่งรีบ วันแรกเขาทำเงินได้ประมาณ 7,000 เยนหรือราวๆ 660 บาทไทยตามค่าเงินปี 2004 ครับ

ถึงแม้เม็ดเงินที่ได้จะไม่ได้มหาศาลนักแต่เขาก็เลือกที่จะทำต่อครับ เขาค่อยๆ ก้าวเข้าสู่แวดวงนี้ทีละนิดๆ ด้วยการเข้าทำงานในร้านขายเสื้อผ้าและเริ่มพัฒนาฝีมือการขัดรองเท้าของตัวเองจนรู้สึกว่าสามารถทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเองได้ ช่วงระหว่างปี 2005-2007 ชื่อเสียงของเขาในเรื่องการขัดรองเท้าก็โด่งดังอยู่ไม่น้อย ถึงขั้นเคยลงนิตยสารสำหรับสุภาพบุรุษของญี่ปุ่นมาหลายสกู๊ป หนึ่งในนั้นคือทริปสุดพิเศษที่เขาเดินทางสู่ทางตะวันของประเทศญี่ปุ่นเพื่อขัดรองเท้าโดยเฉพาะ จุดเริ่มต้นตรงนี้ทำให้ Yuya กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงการดูแลรักษารองเท้าหนังในญี่ปุ่นและประกายของแบรนด์ Brift-H ก็เริ่มเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปครับ

Yuya Hasegawa
Yuya Hasegawa

ปี 2008 ถึงจุดเริ่มต้นความพีคของชีวิต Yuya อย่างจริงจังครับ ด้วยวัย 23 ปีเขาตัดสินใจทำโครงการธุรกิจเพื่อขอเงินตามกองทุนของรัฐบาลญี่ปุ่น ข้อได้เปรียบคือการการันตีจากนิตยสารชื่อดังในเรื่องฝีมือของเขานั้นทำให้เขาได้เงินก้อนมาเปิดแบรนด์ Brift-H ที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้ วัยรุ่นสร้างตัวในขณะนั้นตั้งใจเร่งทำกำไรคืนทุนภายใน 3 ปี และเหมือนกับว่าเทรนด์โลกจะเป็นใจให้กับเขาอย่างมากเลยทีเดียว เพราช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมาเทรนด์การเก็บรักษารองเท้าเพื่อใช้อย่างยั่งยืนกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นใหม่ที่มีแนวโน้มจะอยู่กับเราไปในทุกแขนงของวงการไล่ตั้งแต่ Hi-End/Luxury ชื่อดังระดับโลกไปจนถึงแบรนด์คลาสสิกของเหล่าสุภาพบุรุษทั้งในญี่ปุ่นและฝั่งตะวันตกเองก็ตาม และนั่นจึงเป็นโอกาสทองให้ Brift-H ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในแวดวงนี้โดยไม่ต้องฝืนกระแสโลก Fast Fashion แบบที่หลายคนกังวลกันแม้แต่น้อย

ตอนแรกมี Brift-H แต่ยังไม่มีร้านอย่างเป็นทางการ Yuya ยังคงนั่งขัดรองเท้าด้วยการนั่งยองทำความสะอาดรองเท้าขณะที่ผู้ใช้บริการยังคงสวมมันอยู่ เรื่องนี้ทำให้อาชีพการขัดรองเท้าไม่เคยดูทรงเกียรติหากเทียบกับทักษะและความละเอียดที่ต้องใช้แม้แต่นิด วันหนึ่งไอเดียของ Yuya ก็เกิดขึ้นเพราะมีลูกค้ากล่าวถึงเรื่องนี้และแนะนำให้ลองหาโต๊ะมาวางรองเท้าเพื่อขัดมันอย่างประณีต จุดเด่นตรงนี้เองทำให้เขาหยิบมาเป็นคอนเซปต์หลักในการเปิดร้านขัดรองเท้าแบบ Standalone ได้ ความแตกต่างสำคัญคือลูกค้าจะได้เห็นว่ารองเท้าของเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด มีการขัดทำความสะอาดและขัดเงารองเท้าที่สามารถเห็นได้อย่างใกล้ชิด และมากไปกว่านั้นตัวผู้ขัดเองก็สามารถขัดรองเท้าได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

ตอนนี้ Brift-H จึงไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดรองเท้าครับ เพราะมันคือสิ่งของแทนสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมการขัดรองเท้าในญี่ปุ่นที่สำคัญมากจริงๆ เรื่องราวของ Yuya ผู้ก่อตั้งก็เริ่มต้นมาจากฐานล่างสุดในการมีตัวตนในแวดวงแฟชั่นสุภาพบุรุษคลาสสิก เขาคือผู้ให้บริการ เขาไม่ใช่นักธุรกิจใหญ่โตที่จับตลาดนี้เพราะเห็นช่องทางหวังรวย แต่เขาเริ่มซึมซับ พยายามศึกษาหาความรู้ประกอบพกับการหารายได้เสมอ ผลิตภัณฑ์ของเขาทุกตัวจึงถูดทดสอบอย่างละเอียดและมั่นใจได้เลยว่า Brift-H ทุกตัวสามารถทาลงบนรองเท้าคู่โปรดตั้งแต่ราคาระดับทั่วไปจนถึงรองเท้าคู่มาสเตอร์พีซราคาระดับท็อปอย่างไม่ต้องกังวล

ถ้าถามว่า Brift-H ดูใส่ใจพิเศษกว่าปกติอย่างไร ทางเราจะยกตัวอย่างแนวคิดของ Yuya ให้ทุกท่านได้ลองอ่านกันดูนะครับ ลองสังเกตผลิตภัณฑ์การทำความสะอาดและขัดรองเท้าของ Brift-H ดูจะเห็นว่าทุกตัวมีความสามารถในการทำให้รองเท้าออกมาสมบูรณ์แบบในแต่ละด้าน ตั้งแต่การลงครีมดูแลรักษาของรองเท้าสีต่างๆ การขัดขึ้นเงาของรองเท้าหนังสีดำ น้ำตาลและอื่นๆ อีกมากมาย แต่เมื่อลองเข้าเว็บไซต์ต่างๆ จะเห็นว่าจากประสบการณ์โดยพื้นฐานของการเป็นช่างขัดรองเท้าเขาเลือกขายแม้กระทั่งผ้าที่นำมาขัดรองเท้า มากไปกว่านั้นยังมีเทคนิคเฉพาะที่สามารถทำให้ Brift-H แสดงผลได้อย่างที่เขาตั้งเป้าไว้และทุกท่านเองก็สามารถทำตามได้โดยไม่ยากเย็น และนี่คือเสน่ห์ที่ทำให้ Brift-H เป็นมากกว่าผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารองเท้าหนังที่สุภาพบุรุษทั่วโลกมั่นใจครับ

ตอนต่อไปเราจะพาไปดูว่า Brift-H แต่ละตัวมีความพิเศษอย่างไร และความน่าสนใจในตัวผลิตภัณฑ์ของ Brift-H นั้นมีอะไรบ้าง รองเท้าหนังคุณภาพเยี่ยมต้องคู่กับครีมชั้นยอดเสมอไปจริงหรือไม่? และต้นทุนของการดูแลรักษารองเท้าจะพุ่งสูงตามรองเท้าหรือเปล่า? รอหาคำตอบได้เลย แล้วอย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ

Photos courtesy of yuya.hasegawa.brift.hbrift-h.com

Your cart

No products in the cart.