Belgian Loafers: รองเท้า Loafers ที่หรูหราและสวมใส่สบายที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์

Belgian Loafers คือสิ่งที่เราจะมาแนะนำทุกท่านกันในวันนี้ ต้นกำเนิดของมันไม่ซับซ้อนนักแต่ด้วยเอกลักษณ์ของตัวมันเองทำให้ Loafers ประเภทนี้พิเศษและน่าย้อนอดีตพูดถึงเป็นอย่างมากครับ
Belgian Loafers

รองเท้า Loafers คือรองเท้าหนังรูปทรงที่สุภาพบุรุษชาวไทยคุ้นเคยที่สุดก็ว่าได้ แต่ส่วนมากเราจะเห็น Penny Loafers, Tassel Loafers หรือแม้แต่ Masked Loafers ซึ่งรองเท้า 3 แบบนี้เป็นรองเท้าที่สวมใส่ง่ายก็จริงแต่ยังไม่ได้ให้ความสบายขั้นสูงสุด ลูกครึ่งระหว่างความสบายกับความเนี้ยบกริบของรองเท้าอย่าง Belgian Loafers คือสิ่งที่เราจะมาแนะนำทุกท่านกันในวันนี้ ต้นกำเนิดของมันไม่ซับซ้อนนักแต่ด้วยเอกลักษณ์ของตัวมันเองทำให้ Loafers ประเภทนี้พิเศษและน่าย้อนอดีตพูดถึงเป็นอย่างมากครับ

Origin – ต้นกำเนิดของรองเท้า Belgian Loafers

สำหรับ Penny Loafers เราทราบกันอย่างดีผ่านบทความที่ The Decorum เคยนำเสนอไปแล้วว่าเกิดจากรองเท้าหนังของชาวนอร์เวย์สมัยก่อน แต่สำหรับ Belgian Loafers ลักษณะของชื่อก็ระบุอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่า “Belgian” หรือมาจากประเทศเบลเยียม ทว่าตรงนี้อาจจะโดนหลอกเข้าใจผิดกันได้เพราะแท้จริงแล้วต้นกำเนิดจริงๆ มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา Henri Bendel หลานผู้ก่อตั้งร้านเครื่องประดับสตรีในชื่อเดียวกันที่ขายกิจการไปแล้วต้องการหาความท้าทายใหม่ๆ ในชีวิต เขาเริ่มลงหลักทำงานกับผู้ผลิตรองเท้า “Belgian Shoes” และค่อยๆ ศึกษาผ่านกระบวนการคิดอันแปลกใหม่ ต้องการสร้างความแปลกตาจากรองเท้า Loafers แบบเดิมๆ

การตีความแบบใหม่นำมาสู่การผลิตสุดสร้างสรรค์ แต่เดิม Loafers มีรูปแบบคล้ายคลึงกันไปหมดไม่ว่าจะเป็น Penny, Tassel หรือแม้แต่ Masked เองมักจะเป็นรองเท้าหนังทรงแข็งที่คงรูปได้ดี มีลักษณะการเย็บจากด้านนอกเข้าสู่ภายในเพื่อยึดให้รองเท้าแข็งแรงทนทานเหมาะสำหรับสุภาพบุรุษในยุคนั้นที่ใส่รองเท้าหนังแทบทุกโอกาส หากย้อนเรื่องราวกลับไปอีกสักนิดเบื้องหลังของ Henri Bendel นั้นมีความสนใจรองเท้ามาตั้งแต่ต้น เขาเริ่มหยิบองค์ประกอบบางอย่างมาประดับหนังบริเวณส่วน Upper ทำให้เกิดเป็น Loafers รูปแบบใหม่ๆ ที่ยังไม่มีนิยามตั้งชื่อกันเลยด้วยซ้ำ

เหมือนการทดลองทำให้เห็นแสงสว่าง Mr. Bendel เริ่มพุ่งเป้าไปหาช่างทำรองเท้าชาวเบลเยียมเพื่อเริ่มรังสรรค์ความยอดเยี่ยมของรองเท้าต้นฉบับของ Belgian Loafers ทันที วิธีการผลิตแบบ “Turned/Turn Around”  หรือเย็บสวนทางกันทำให้รองเท้ามีเอกลักษณ์ตั้งแต่จุดนี้ ลายเซ็นเฉพาะตัวบ่งบอกถึงความโดดเด่นที่ Belgian Loafers เริ่มฉายแววให้สุภาพบุรุษวงแคบๆ ได้เห็นก่อน เริ่มแรกจุดเด่นที่สุดไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอก แต่ความพิถีพิถันในการผลิตซึ่งทำให้รองเท้าประเภทนี้แทบจะเรียบเนียน ไม่มีริ้วรอยของการปักเย็บแบบหยาบแม้แต่นิดเดียวคือเสน่ห์ที่จะหารองเท้าประเภทใดมาเปรียบครับ

Popular Statement Pieces – Belgian Loafers รองเท้าที่สุภาพบุรุษยุคหนึ่งต้องมีไว้สักคู่

คำว่า “Statement Pieces” น่าจะอธิบายความทรงคุณค่าของรองเท้าประเภทนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยความพิถีพิถันในการผลิตรองเท้ารูปทรงพิเศษพร้อมการตัดเย็บแบบพิเศษนั้นยิ่งทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นสัญลักษณ์ของสุภาพบุรุษผู้ใส่ใจในรายละเอียด รวมถึงผู้ทรงอิทธิพลและเหล่าผู้คนในสังคมชั้นสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในนิวยอร์กและเบเวอร์ลี่ ฮิลล์ ทว่ารองเท้าประเภทนี้ยังไม่แพร่หลายไปไกลเหมือนปรากฏการณ์รองเท้าหนังอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาที่เติบโตอย่างรวดเร็ว อาจเพราะด้วยราคาและความละเอียดอ่อนของมันไม่ได้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนทุกชนชั้นในสมัยนั้นก็เป็นได้ครับ

ผู้สวมใส่ไม่ได้มองรองเท้านี้เป็นรองเท้าลำลองแต่อย่างใด Belgian Loafers กลับมีลำดับชั้นความทางการไม่ได้แพ้ Loafers คู่อื่นๆ แม้จะดูสวมใส่สบายและพลิ้วไหวไปกับรูปเท้าได้มากกว่า (สมัยก่อนรองเท้าทางการควรจะเป็นทรงชัดเจนเช่น Oxfords หรือ Loafers หนังวัวเป็นต้น) ดังนั้น Belgian Loafers จึงเป็นเหมือนรองเท้าประเภทพิเศษที่ทั้งดูเป็นทางการระดับหนึ่งและลำลองได้ในเวลาเดียวกัน ถือเป็นความแตกต่างที่ไม่มีรองเท้าหนังประเภทไหนเหมือนแน่นอนครับ

Delicate – ความบอบบางทำให้ Belgian Loafers คือรองเท้าที่มีเสน่ห์อย่างยิ่ง

แน่นอนว่าการสวมใส่สบายต้องแลกมาด้วยความอ่อนโยนของมัน แน่นอนว่ารองเท้า Belgian Loafers ไม่ได้เปราะบางถึงขนาดพังง่ายจนเกินงาม แต่รองเท้าประเภทนี้สามารถพลิ้วไหวไปตามเท้าของคุณสุภาพบุรุษทุกคนอย่างอิสระ ความนุ่มสบายที่หาไม่ได้จากรองเท้าหนังประเภทอื่น การตกแต่งด้านบนรองเท้ายิ่งแตกต่างไม่ว่าจะเป็นแบบปล่อยโล่ง หนังคาด หรือแม้กระทั่งพู่ประดับ (ดั้งเดิมเป็นโบว์ขนาดจิ๋ว) ทั้งหมดเป็นความอ่อนโยน ใส่ใจรายละเอียด บ่งบอกถึงตัวตนของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี

ความอ่อนโยนของผู้สวมใส่ย่อมใส่ใจความอ่อนโยนของรองเท้า…หนังนิ่มยวบยาบไปตามเท้า(แต่ไม่ถึงขั้นเสียทรง) คือเสน่ห์ที่ขาดไม่ได้ของ Belgian Loafers การเห็นแผ่นหนังและการเคลื่อนไหวของมันทำให้กระบวนการเบื้องหลังนั้นสำคัญมากตั้งแต่เลือกหนังไปจนถึงการตัดเย็บ การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบแต่ละอย่างไปอาจทำให้ Belgian Loafers คู่นั้นแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดทันที เพราะฉะนั้นความละเอียดประณีตในการรังสรรค์รองเท้าประเภทนี้จึงเป็นหัวใจสำคัญที่สุด

Modern Day – Belgian Loafers ในปัจจุบัน

ต้องบอกว่าเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปแฟชั่นย่อมเปลี่ยนตาม การจัดลำดับความทางการไม่เคร่งครัดเหมือนเมื่อก่อน รองเท้าหลายประเภทถูกนำมา Dress Up และ Dress Down กันอย่างสนุกสนานขึ้นมาก Loafers เองก็มีการดัดแปลงให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทว่าสำหรับ Belgian Loafers กลับเหมือนเดิม ทุกอย่างยังคงความประณีตทุกจุดอยู่เสมอ รูปทรงรวมถึงการแต่งเติมรายละเอียดก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมนัก เพียงแต่อาจมีการพัฒนาเทคนิคและปรับเปลี่ยนวัสดุไปตามต้องการมากยิ่งขึ้น และสามารถสไตลิ่งหลากหลายกว่าเดิม ถึงแม้ว่าสมัยก่อนจะเป็นรองเท้าที่สไตลิ่งได้หลากหลายที่สุดประเภทหนึ่งก็ตาม

Baudoin & Lange แบรนด์ที่ก่อตั้งในปี 2016 โดย 2 ผู้หลงใหลในรองเท้าประเภทนี้ทั้ง Allan Baudoin และ Bo Langefeld พวกเขาจึงต้องการตอบโจทย์โลกยุคใหม่ด้วยการสร้าง Loafers เพื่อสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ หลังจากนั้นคือตำนานเพราะแบรนด์ของทั้งคู่โดดเด่นมากโดยเฉพาะ “The Sagan” ที่กลายเป็นรองเท้ารุ่นไอคอนิกของแบรนด์ มากไปกว่านั้นยังถือเป็นโมเดลต้นแบบคู่หนึ่งในตระกูล Belgian Loafers ทั่วโลกเลยทีเดียวครับ นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีแบรนด์รองเท้าหนังคุณภาพดีที่หันมาใส่ใจการทำรองเท้าทรงนี้เป็นหลักไม่ว่าจะเป็น Edhen Milano, Tangerine หรือจะเป็น 42nd Royal Highland ก็โดดเด่นในระดับที่แตกต่างกันครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น Belgian Loafers ไม่ใช่ไม่เคยถูกคิดจะเปลี่ยนแปลงนะครับ แต่ผลลัพธ์กลับทำให้ต้องวนมาหาต้นตอความคลาสสิก ทำให้รองเท้าประเภทนี้มีรูปแบบคล้ายคลึงอดีตมากที่สุดคู่หนึ่งเลยก็ว่าได้ จะเปลี่ยนวิธีการตัดเย็บก็กระทบรูปทรงจนต้องล้มเลิก จะเปลี่ยนส้นก็ทำให้รองเท้าดูไม่พลิ้วไหวเท่าเดิม ตลอดหลายทศวรรษสิ่งที่เปลี่ยนไม่กี่อย่างคงจะเป็นเพียงเรื่องหนัง, สี และกระประดับตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นเองครับ เท่ากับว่าสุภาพบุรุษท่านใดมี Belgian Loafers อยู่ในครอบครอง เหมือนกับมีไทม์แมชชีนอยู่กับตัว เพราะไม่ว่าจะแต่งกายย้อนยุค แต่งร่วมสมัย หรือแม้แต่เสริมสร้างความสนุกด้วยกลิ่นอายแบบฟิวเจอริสติก Belgian Loafers ตอบโจทย์ได้ตลอดเวลา ดังนั้นหากใครต้องการรองเท้าหนังสวมใส่สบายพร้อมระดับความทางการตั้งแต่ลำลองไปจนถึงสวมคู่กับสูทรองเท้าคู่นี้คือคำตอบแน่นอนครับ

คอยติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษ กับ The Decorum Tribune ได้ในตอนหน้า หากท่านใดสนใจรองเท้า Belgian Loafers สามารถเข้ามาเลือกชมรองเท้า Baudoin & Lange และ 42nd Royal Highland หรือปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ร้าน The Decorum หรือช่องทางออนไลน์ทุกช่องทางครับ

Your cart

No products in the cart.