Alden of New England รองเท้าหนังที่ทรงอิทธิพลจากสหรัฐอเมริกา

Alden รองเท้าที่ติดอยู่ในลิสต์แบรนด์รองเท้าหนังที่ไม่เสื่อมความนิยม และรองเท้ารุ่นเด่นของแบรนด์ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จัก ถ้าพร้อมแล้วเชิญชมท่องไปในโลกของ Alden กันได้เลยครับ

หลังจากเราได้ทำความรู้จักกับ Crockett & Jones แบรนด์รองเท้าสุดคลาสสิกจากฝั่งอังกฤษไปแล้ว วันนี้เราข้ามมาฝั่งอเมริกากันบ้าง ชื่อ “Alden” คงคุ้นหูเหล่าสุภาพบุรุษผู้ชื่นชอบรองเท้าหนังคุณภาพสูงกันอยู่แล้ว แต่กว่าจะมาเป็นรองเท้าหนังที่มีคนหลงรักจากทั่วทุกมุมโลก ต้องสร้างชื่อเสียงผ่านคุณภาพและเรื่องราวมานานเกือบ 140 ปี วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันครับว่าอะไรที่ทำให้แบรนด์นี้ยืนอันดับความนิยมมาได้ถึงทุกวันนี้

กว่าจะมาเป็น Alden

หากจะเริ่มเล่าถึงจุดกำเนิดของ รองเท้า Alden เราต้องพาทุกท่านย้อนเวลากลับไปที่ถึงแถบนิว อิงแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงปี 1850 วิทยาการเติบโตขึ้น ผู้ผลิตรองเท้าเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และยิ่งมีการคิดค้นการตัดเย็บแบบ “Blake Stitch” และ “Goodyear-Welted” ขึ้นมา แหล่งการผลิตแถบนี้ก็ยิ่งทวีความนิยมมากขึ้น ในขณะที่บริษัทผลิตรองเท้าหนังเติบโตเป็นดอกเห็ดและเร่งพัฒนา Charles H. Alden ก็กระโดดลงสนามแข่งขันในปี 1884 ด้วยการตั้ง “Alden Shoe Company” ณ เมืองมิดเดิลโบโรห์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ขึ้นมา เหมือนจังหวะจะโคนของเขาจะลงตัว เพราะเป็นช่วงที่มีความต้องการรองเท้าจากฝั่งตะวันตกของอเมริกาหลังไหลเข้ามาหาบริษัทผลิตรองเท้าในฝั่งตะวันออก และ Charles ก็คว้าโอกาสนั้นไว้ในมือทันทีเลยล่ะครับ

โรงงานผลิตรองเท้า Alden Shoe Company

พอแบรนด์เริ่มก้าวเข้ามาติดตลาด มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลับต้องเจอวิกฤติสงครามโลกครั้งที่ 1 และ The Great Depression ในปี 1930 แต่ช่วงสุดท้ายในการดูแลกิจการของผู้ก่อตั้งก็ยังรักษาความมั่นคงเอาไว้ได้ด้วยหลักฐานการเปิดทำการของ 2 โรงงาน ในขณะที่ผู้ผลิตรองเท้าหลายเจ้าขณะนั้นล้มกันระเนระนาด และหลังจากนั้น 3 ปี Charles ก็เกษียณตัวเองและส่งไม้ต่อให้กับลูกชาย เป็นการจบชีวิตการทำงานอย่างน่านับถือเลยล่ะครับที่เขาพาธุรกิจรอดพ้นวิกฤติการณ์ครั้งใหญ่มาได้ แม้จะย้ายฐานการทำงานจากมิดเดิลโบโรห์สู่เมืองบร็อคตันแต่แบรนด์ก็ยังรักษามาตรฐานได้เช่นเดิม ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เอง โรงงานของ Alden และ Red Wings คือแหล่งผลิตรองเท้าทหารชั้นเลิศ เมื่อความเชื่อมั่นถูกสร้างขึ้นแบรนด์ก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ

พอสงครามโลกจบเทรนด์ของการผลิตสินค้าตลาด (Mass-market products) การใช้แรงงานราคาถูก ต้นทุนต่ำ ผลิตได้ไว้คือเป้าหมายของโลกยุคหลังสงคราม แต่การตัดสินใจที่ย้อนแย้งกระแสโลก ณ ขณะนั้น ทำให้แบรนด์อยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ เราจะบอกว่าพวกเขาเลือกถูกจริงๆ เพราะสิ่งนี้ทำให้แบรนด์มีจุดยืนชัดเจน ไม่ลดคุณภาพ เพราะฉะนั้นใครจะหารองเท้าคุณภาพเยี่ยมจากแบรนด์อเมริกันก็ต้อง Alden นี่ล่ะครับ ความโดดเด่นไม่ได้มาจากรองเท้ารุ่นคลาสสิกเพียงอย่างเดียวด้วยนะครับ เพราะแบรนด์ได้พัฒนารูปทรงใหม่ขึ้นมาอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่ได้ผลการวิจัยรูปเท้าของแพทย์ทหาร Edward Munson เราจะเห็นได้ว่า Alden มีความหลากหลายเรื่องรูปทรงไม่แพ้แบรนด์ไหนในโลกเลยทีเดียว

ปิดท้ายเรื่องราวกันด้วยเรื่องราวของยุคใหม่ โรงงานที่มิดเดิลโบโรห์ถูกตั้งขึ้นอีกครั้งและยังใช้อยู่จนทุกวันนี้ แบรนด์มีจังหวะการฟื้นตัวจากวิกฤติและพัฒนาต่อที่ดีเสมอ การกลับมาของกระแสความสนใจในเครื่องแต่งกายของสุภาพบุรุษทั่วโลกทำให้ชื่อ Alden โด่งดังขึ้นอีกครั้งในยุคใหม่ และทุกย่างก้าวของการพัฒนาก็เห็นเป็นประจักษ์มาก เพราะนี่คือผู้ผลิตรองเท้าจากแถบนิวอิงแลนด์เจ้าเดียวที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังคงเป็นธุรกิจสานต่อในครอบครัว และยังคงใส่ใจกับความละเอียดลออในการตัดเย็บ ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ทำให้พวกเขาแตกต่าง


ความพิเศษของรองเท้า Alden

หนังสะโพกม้า (Cordovan) จาก Horween

เราเริ่มกันด้วยเรื่องหนังกันก่อนดีกว่าครับ จุดนี้ถือเป็นจุดเด่นสำคัญที่ถ้าพูดถึง Alden ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ “Shell Cordovan” หรือหนังบริเวณสะโพกม้าที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและทนทานกว่าหนังทั่วไป “ยิ่งใช้ยิ่งสวย” คือวลีจำกัดความของหนังประเภทนี้ที่เป็นอมตะมาอย่างยาวนาน หลายคนอาจสงสัยว่าผู้ผลิตหลายเจ้าก็ใช้หนังประเภทนี้ แต่เดี๋ยวก่อนครับผู้ผลิตรองเท้าเกือบทุกเจ้าในอเมริกามักเลือกใช้หนังจากโรงฟอกเล็กๆ ในยุโรปและอเมริกา ที่ต้องการรักษาจุดยืนอันแข็งแกร่ง แบรนด์จึงเลือกใช้หนังคุณภาพสูงจากโรงฟอก Horween อันโด่งดัง และใช้มาตั้งแต่ปี 1930 ถือว่าเป็นลูกค้าคนสำคัญของโรงฟอกจากอิลลินอยส์มาเกือบ 100 ปี!

รองเท้า Indy Boots ใน Indiana Jones
รองเท้า Indy Boots ในภาพยนตร์เรื่อง Indiana Jones

ความพิเศษนั้นไม่ได้เกิดจากแค่คุณภาพชั้นยอดนะครับ เพราะการต่อยอดจากคุณภาพสู่ชื่อเสียงในวงกว้างย่อมเกิดจากการปรากฏอยู่ในกระสื่อกระแสหลัก Harrison Ford ในเรื่อง Indiana Jones สวมรองเท้ารุ่น 405 ‘Indy Boots’ ซึ่งภายหลังกลายเป็นรองเท้าอมตะและสร้างชื่อให้แบรนด์ Alden อยู่ในใจบุรุษสายผจญภัยได้มากทีเดียว


รองเท้า Alden 4 รุ่นที่เราชื่นชอบ

หลายท่านอ่านมาถึงตรงนี้ก็อาจจะเริ่มตั้งคำถามแล้วว่รองเท้า Alden มีรุ่นไหนที่เราควรรู้จัก ครั้งนี้เราเลยยกรองเท้าทรงคลาสสิกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่คนคุ้นหูคุ้นตาเมื่อพูดถึงแบรนด์นี้มาแนะนำกันอย่างครบถ้วน โดยแบ่งเป็นรองเท้า Lace-Up 1 คู่ และ Loafers อีก 3 คู่ด้วยกัน (จริงๆ แล้วมีอีกหลายๆ รุ่นที่เป็นที่นิยม ซึ่งในโอกาสหน้าเราจะเขียนบทความเพิ่มเติมครับ) จะมีรุ่นไหนบ้างเชิญชมต่อด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Blucher (Barrie Last) 990

เริ่มกันที่รองเท้ารุ่น Blucher 990 รองเท้าหนัง Shell Cordovan Color 8 ประเภทผูกเชือก ( Lace up ) โดยใช้ Barrie Last ซึ่งเป็น Last ออริจินัลของทาง Alden มีจุดเด่นคือสรีระที่โค้งมน เหมาะสำหรับสุภาพบุรุษที่มีความกว้างของหน้าเท้าปานกลางจนไปถึงกว้าง ซึ่งทำให้รองเท้าคู่นี้เหมาะกับการแต่งกายที่เน้นไปทางลำลองมากกว่าแบบทางการ นอกจากนี้อีกหนึ่งรายละเอียดคือส่วนหนังชิ้นบนของรองเท้า (Upper) รุ่นนี้เป็นการใช้หนังแผ่นเดียวแบบไร้รอยต่อ ซึ่งต่างจาก Derby ทั่วไป ทำให้รองเท้าได้เผยคุณภาพความงดงามของชิ้นหนังอย่างเต็มที่ ปิดท้ายด้วยการตัดเย็บแบบ Goodyear-Welted ที่ทนทานและสามารถเปลี่ยนพื้นรองเท้าใหม่ (Resole) เมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ ได้ในอนาคต

Tassel Loafers 563

Alden เป็นเจ้าแรกที่ผลิตตัว Tassel Loafers และเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 1950 รองเท้าที่ชายหนุ่มทั่วโลกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ความกึ่งทางการไล่ระดับลงมาจนถึงลุคแคชชวล ทำให้แทบทุกลุคสามารถหยิบจับรองเท้า Loafers ประดับพู่มาแมตช์ได้ทั้งสิ้น สำหรับตัว Tassel Loafers จะขึ้นทรงจาก Last ที่ชื่อว่า Aberdeen Last โดยทรงนี้จะค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากในบรรดาสุภาพบุรุษสาย Workwear, Vintage และ Sartorial ทรงของ Aberdeen last นี้จะมีความเรียวยาว ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกว่ารองเท้าไม่ดูเทอะทะจนเกินไป สามารถนำไปใส่กับชุดลำลองหรือชุดกึ่งทางการได้อย่างไม่รู้สึกเคอะเขิน อีกทั้งยังรักษาความแข็งแกร่งดุจบุรุษไว้ได้โดยไม่ละทิ้งความอ่อนโยน

Penny Loafers (Leisure Handsewn/LHS) 986

รองเท้าสุดคลาสสิกของฝั่งอเมริกันที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรองเท้าจากฟากสแกนดิเนเวีย เอกลักษณ์ Half-Strap ทำให้รองเท้ารุ่นนี้จาก Alden เป็นอมตะจนถึงทุกวันนี้ ด้วยคุณภาพหนังระดับสูงพ่วงเข้ากับรูปทรงรองเท้าแสดงถึงความมั่นคงแข็งแกร่งตัว LHS จะขึ้นทรงจาก Van Last ที่มีลักษณะส่วนปลายเท้าที่มีความกว้างและส่วนด้านบนรองเท้า (Apron) ใช้เย็บด้วยมืออันเป็นเอกลักษณ์ชัดเจนของ LHS ต้องบอกว่ารองเท้ารุ่นนี้สามารถแมตช์ได้กับทุกลุคตั้งแต่กางเกงขาสั้น กางเกงยีนส์ ไล่จนถึงกางเกงรีดจีบเนียนกริบกับความทางการ รองเท้ารุ่นนี้ถือเป็นรองเท้ารุ่นที่มีเรนจ์สำหรับการแต่งตัวที่กว้างที่สุดของแบรนด์เลยก็ว่าได้

Alden Full Strap Penny Loafers
Full Strap Penny Loafers

Penny Loafers (Full-Strap) 684

Penny Loafers แบบ Full-Strap จะเป็น Last เดียวกับตัว Tassel Loafers ชื่อว่า Aberdeen มาพร้อมกับรูปทรงหน้าเท้าที่เรียวกว่า LHS และช่วงหน้าที่สั้น (Low Vamp) กว่า โดยรองเท้าคู่นี้มีจุดเด่นเรื่องหนังที่คาดแบบเต็มส่วนไปจนถึงขอบ Welt ทำให้รองเท้าคู่นี้สามารถสร้างลักษณะความคอดยาวให้กับรูปเท้าผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถแมตช์ไล่ระดับได้ตั้งแต่ลุคกึ่งทางการไปจนถึงทางการได้ในคู่เดียวเลยครับ

หลายคนอาจจะมองว่า “อเมริกัน” ไม่ใช่แหล่งงานคราฟต์ชั้นยอด แต่สำหรับ Alden ตลอดระยะเวลาเกือบ 140 ปี ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขามีจุดยืนที่มั่นคงในการรังสรรค์รองเท้าคุณภาพสูงให้เหล่าสุภาพบุรุษทั่วโลกมาโดยตลอด รูปทรงคลาสสิกและรองเท้าสมบุกสมบันแบรนด์ก็ทำออกมาไม่เคยพร่อง ยิ่งนานวันความงดงามของรองเท้าก็แสดงคุณค่าให้ผู้สวมใส่ได้มากขึ้นๆ ความทนทานที่จะทำให้รองเท้าคู่หนึ่งเป็นรองเท้าคู่ใจนานนับ 10 ปี ด้วยปัจจัยเหล่านี้เราจึงแนะนำว่าถ้าใครกำลังมองหารองเท้าหนังคุณภาพสูงติดตู้ไว้สักคู่ (หรือเพิ่มอีกสักคู่) Alden ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญหากเรามองหารองเท้าที่ represent ความเป็นอเมริกันไม่ว่าจะเป็นสไตล์แบบ Rugged หรือ Preppy ก็ตาม

คอยติดตามความรู้ที่น่าสนใจจาก The Decorum Tribune ได้ในตอนหน้า และหากท่านใดสนใจรองเท้ารุ่นหรือทรงไหน สามารถเข้ามาลองที่ร้าน The Decorum หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Online Shop