จำเป็นไหมที่ต้องสไตลิ่งเครื่องประดับน้อยชิ้นกับชุดสูทแบบคลาสสิก ?

คำถามคาใจสุภาพบุรุษที่ชอบสวมเครื่องประดับหลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่องการสไตลิ่งเครื่องประดับเข้ากับชุดสูทสุดเนี้ยบที่แสดงถึงความทางการ วันนี้ The Decorum จะมาพูดถึงการสไตลิ่งเครื่องประดับเข้ากับชุดสูทว่าแท้จริงแล้วมันสามารถสอดคล้องกันไปได้อย่างไร และความมากน้อยนั้นควรตัดสินกันหรือไม่...

คำถามคาใจสุภาพบุรุษที่ชอบสวมเครื่องประดับหลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่องการสไตลิ่งเครื่องประดับเข้ากับชุดสูทสุดเนี้ยบที่แสดงถึงความทางการ บางครั้งความไม่มั่นใจเหล่านี้อาจทำให้เกิดกรอบที่ล้อมไม่ให้สุภาพบุรุษหลายคนได้สร้างสรรค์ลุคที่น่าตื่นเต้นสมใจอยาก วันนี้ The Decorum จะมาพูดถึงการสไตลิ่งเครื่องประดับเข้ากับชุดสูทว่าแท้จริงแล้วมันสามารถสอดคล้องกันไปได้อย่างไร และความมากน้อยนั้นควรตัดสินกันหรือไม่…

MODERN CLASSIC

ความคลาสสิกในโลกปัจจุบันไม่ได้หมายถึงความเก่าแก่โบราณตามขนบธรรมเนียมเดิมเสมอไปครับ ความคลาสสิกในนิยามแฟชั่นยุคใหม่หมายถึงการนำเอากลิ่นอายความดั้งเดิมมานำเสนอให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด แต่ก็ไม่ได้จำกัดเรื่องลูกเล่นเพิ่มเติม ดังนั้นประเด็นสำคัญอยู่ที่การสไตลิ่งสูทให้ได้ตามแบบฉบับดั้งเดิมก่อน ใส่ใจเรื่องความยาว ปก ซิลูเอต และทุกองค์ประกอบให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะได้ลุคสูทที่ดูเนี้ยบแบบคลาสสิกสมกับความตั้งใจ ต่อมาค่อยๆ เพิ่มแอ็กเซสเซอรี่ที่สวมกับสูทเป็นปกติ เช่น เนกไท คัฟลิงก์ พิน หรือแม้กระทั่งสายรัด Suspenders ลองจัดแต่งรายละเอียดตรงนี้ให้มั่นใจก่อน ความโมเดิร์นที่เติมเข้ามาด้วยการเลือกสิ่งสดใหม่ให้กับตัวเองอาจเป็นไกด์นำทางให้เลือกเครื่องประดับต่อไป

เครื่องประดับในการแต่งกายแบบคลาสสิกถ้าอยากแต่งแบบเพลย์เซฟให้เลือกวัสดุเป็นทองหรือเงิน เพราะถือเป็นวัสดุที่ช่วยขับความโดดเด่นของลุคโดยไม่แย่งซีนลุคสูทโดยรวมจนเกินไป ไม่ว่าจะแหวน กำไลข้อมือ หรือแม้แต่นาฬิกาเองจะช่วยทำให้บริเวณมือที่ถูกเผยไว้อย่างโล่งโจ้งมีเครื่องประดับคอยเติมเต็มให้ดูมีมิติมากขึ้น อีกทั้งเวลาสวมนาฬิกาหรือแหวนยังช่วยปรับบุคลิกหรืออากัปกิริยาบางอย่างให้ดูสมาร์ตขึ้นได้อีกด้วยครับ และขอบอกว่าการสวมเครื่องประดับผสมสีทองกับเงินไม่ใช่เรื่องต้องห้ามอย่างที่เคยเข้าใจกัน การผสมผสานลักษณะของความมันวาวอาจสำคัญมากกว่า หากเครื่องประดับเงาแวววาวก็ควรหาเครื่องประดับชิ้นอื่นในลักษณะเดียวกันมามิกซ์แอนด์แมตช์ ลองสังเกตว่านาฬิกายังมีแบบ 2 กษัตริย์ ดังนั้นการสวมเครื่องประดับต่างสีกันไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดแน่นอนครับ

UNIQUE PIECES

ความน่าสนใจของการสวมเครื่องประดับคู่กับสูทไม่ใช่เรื่องของการเพิ่มมิติความน่าสนใจเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการแสดงตัวตนอันเป็นเอกลักษณ์ผ่านแฟชั่นไอเท็มบางชิ้น เหล่าสุภาพบุรุษอาจจะมีสูทสีกรมท่ากันแทบทุกคน ดังนั้นการจะสร้างความแตกต่างนอกเหนือจากเสื้อเชิ้ต เนกไท และรองเท้าที่มีลักษณะใกล้เคียงกันในหลายครั้งแล้ว เครื่องประดับจะเป็นตัวช่วยให้สามารถแสดงอัตลักษณ์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ แหวน กำไล และนาฬิกานั้นเป็นเครื่องประดับชิ้นหลักที่สามารถเสริมเข้ามาในเบื้องต้น แต่ถ้าอยากสไตลิ่งให้จัดจ้านกว่านั้นสร้อยคอหรือตุ้มหูก็อาจเป็นคำตอบที่หลายคนมองหาก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องยึดติดว่าเครื่องประดับบางชิ้นเท่าที่สามารถสวมกับสูทได้ ลองสไตลิ่งเล่นสนุกกับมันไปเรื่อยๆ เพียงแต่ระวังไม่ให้เครื่องประดับชิ้นใหม่ที่เติมเข้ามาเรื่อยๆ มากลบความโดดเด่นของสูทสุดเนี้ยบที่เป็นพระเอกของลุคนั้นก็เพียงพอครับ

DIAMONDS ARE PROHIBITED ?

หลายครั้งมากที่มีการกล่าวถึงจิวเวลรีหรือเครื่องประดับที่เป็นเพชรว่าไม่เหมาะการสวมคู่กับสูท หรือแม้กระทั่งไม่เหมาะสำหรับผู้ชายเลยด้วยซ้ำ เรื่องนี้อาจเป็นเพียงมายาคติที่ถูกหล่อหลอมขึ้นในสังคมเสียมากกว่า เพชรและสูทถือเป็นไอเท็มสุดคลาสสิกที่สะท้อนตัวตนความมีระดับของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี และเพชรก็ไม่ใช่ของต้องห้ามสำหรับลุคสุดแสนประณีตแต่อย่างใดครับ แต่กฎข้อสำคัญคือการสร้างความสมดุลให้กับลุค เมื่อชุดสูทเป็นองค์ประกอบหลักและเพชรเป็นองค์ประกอบรอง ดังนั้นเราควรเลือกเครื่องประดับเพชรในรูปแบบที่สะดุดตาแต่ไม่ดึงความสนใจออกจากลุคโดยรวมจนเกินไป สังเกตว่าเพชรเป็นวัสดุที่หรูหราและสามารถสวมใส่ได้กับเสื้อผ้าทุกประเภท สำหรับลุคสูทสุดเนี้ยบ ถ้าใครยังไม่มั่นใจกับไอเท็มชิ้นใหญ่นัก ลองคัฟลิงก์หรือปากกาประดับเพชรมาใช้ตกแต่งลุคเพิ่มเติมดูก่อน หรือถ้ามีความมั่นใจมากขึ้นอาจจะลองสวมแหวนเพชรขนาดเล็กพอเหมาะกับลุค หรือจะลองเป็นตุ้มหูเพชรก็ไม่มีปัญหาเช่นเดียวกันครับ ทั้งหมดนี้ตอบชัดแล้วว่าเพชรไม่ใช่สิ่งต้องห้ามของลุคสูทเสมอไปครับ

TUXEDO

ถ้าไล่เรียงระดับความหรูหรา งานกาล่าธีม Black Tie นั้นมีความหรูหรามากที่สุดในบรรดางานแทบทุกประเภท เว้นแต่ White Tie หรืองานพิธีสำคัญ ดังนั้นการสวมสูทหรือทักซิโด้แสดงถึงความเป็นทางการและสะท้อนกลิ่นอายความเหนือระดับของสุภาพบุรุษออกมาได้อย่างชัดเจนที่สุด ในขณะเดียวสุภาพสตรีก็มีชุดกระโปรงยาวพร้อมเครื่องประดับมากมายหลายชิ้น แต่งานระดับนี้กลับควรลดเครื่องประดับลง หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องลดความหรูหราลงในเมื่องานหรูหราขึ้น คำตอบคือชุดทักซิโด้เองมีรายละเอียดที่ซับซ้อนและแสดงถึงความหรูหราอยู่ในตัวมันเองอยู่แล้ว การแต่งกายอย่างสมดุลจึงไม่ควรมีสิ่งใดโดดเด่นจนทำให้ลุคนั้นล้นเกินความพอดี เครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ อาจสร้างกิมมิกให้ดูน่าจดจำ แต่ถ้าเยอะเกินไปอาจจะสร้างลุคที่ไม่สมดุลเท่าไรนัก เครื่องประดับชิ้นแนะนำที่สุภาพบุรุษทุกท่านควรคำนึงถึงคือ Dress Watch นาฬิกาสายหนัง มาพร้อมวัสดุทอง นาฬิกาสไตล์ดังกล่าวออกแบบมาสำหรับการสวมคู่กับสูทหรือทักซิโด้โดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก ประกอบกับความหรูหราของทองและสายหนังจะช่วยขับความโดดเด่นได้อย่างพอเหมาะพอดี การเสริมเติมแต่งให้มีเครื่องประดับมากเกินไปนั้นไม่ใช่คำตอบของการสวม Dinner Jacket ตัวเก่งร่วมงานกาล่าแน่นอนครับ

ทั้งหมดนี้เป็นเหมือนคำแนะนำที่ทางเราหวังว่าจะช่วยให้สุภาพบุรุษเปิดใจในการสวมเครื่องประดับเข้ากับลุคสูทสุดเนี้ยบได้อย่างมั่นใจมากขึ้นครับ ถ้าหากต้องการทราบข้อมูลเรื่องสูทเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ