ถุงเท้าสำคัญไฉนทำไมสุภาพบุรุษต้องใส่ใจรายละเอียดเพื่อให้ลุคออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

วันนี้ The Decorum มาไขรหัสให้ทุกคนทราบกันครับว่าการเลือกถุงเท้าสำคัญเพียงใด และมันทำให้ลุคดูดีขึ้นอย่างไรบ้าง

ถุงเท้าอาจเป็นแอ็กเซสเซอรี่ที่ทุกคนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก แน่นอนว่าถุงเท้ามีหลายประเภทและเลือกใช้ในแต่ละสถานการณ์ต่างกัน ไล่ตั้งแต่การสวมใส่ภายในบ้านหรือแม้กระทั่งตอนนอน เรื่อยไปจนถึงถุงเท้าคุณภาพสูงที่ใช้สำหรับจับคู่กับรองเท้าหนังสวมใส่เสริมลุคสูท วันนี้ The Decorum จึงมีไขรหัสให้ทุกคนทราบกันครับว่าการเลือกถุงเท้าสำคัญเพียงใด และมันทำให้ลุคดูดีขึ้นอย่างไรบ้าง

QUALITY IS KEY

ก่อนอื่นต้องบอกว่าการเลือกถุงเท้าที่ดีคือการเลือกจากคุณภาพ ผ้าคอตตอนมีหลากหลายเกรด การเลือกใช้ผ้าคุณภาพสูงจะทำให้ถุงเท้าทนทานมีความยืดหยุ่นที่พอเหมาะกับเท้า การออกแบบถุงเท้าพรีเมี่ยมนั้นจึงคำนึงตั้งแต่วัสดุ ซิลูเอตระหว่างสวมใส่ รวมถึงการดูแลรักษาที่จะยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนาน ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกถุงเท้าสำหรับสถานการณ์ใดก็แล้วแต่จงหลีกเลี่ยงถุงเท้าที่มีตำหนิรอยขาด เพราะจะบั่นทอนบุคลิกความใส่ใจในรายละเอียดของคุณสุภาพบุรุษจาก 100 ไปหา 0 อย่างรวดเร็ว และภาพลักษณ์นั้นก็ยากจะกู้กลับมาได้ในเร็ววันครับ

SOLID & RIBBED / COLORS

ถุงเท้าโดยส่วนมากจะถูกออกแบบมาเป็นสีพื้น และรูปแบบถุงเท้าสำหรับลุคคลาสสิกแวร์ก็มาพร้อมกับการสวมถุงเท้าสีพื้นเช่นกัน ทว่าในโลกยุคใหม่ ถุงเท้าเป็นส่วนหนึ่งของลุคการแต่งตัวที่มีความสำคัญในแง่ความหลากหลาย การแต่งกายในสถานการณ์ทางการหรือกึ่งทางการย่อมต้องใช้สีเข้มและเรียบ ในขณะที่ลุคลำลองหรือลุคที่ผสมผสานระหว่างความทางการกับความลำลองสามารถปรับใช้สีสันสดใสเพิ่มมิติด้านแฟชั่นได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นกฎเกณฑ์การเลือกสีพื้นฐานก็ควรคำนึงถึงจุดนี้เพื่อถ่ายทอดนัยยะแฟชั่นสะท้อนตัวตนของเราในสถานการณ์นั้นได้สมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากเรื่องสียังมีเรื่องรายละเอียดสีพื้นกับสไตล์แบบ “Ribbed” ที่เราจะแนะนำครับ โดย สีพื้นหรือ Solid นั้นเป็นถุงเท้าพื้นฐานไม่มีมิติอะไรซับซ้อน ในขณะที่แบบ Ribbed นั้นจะมีสีพื้นและสีรองหรือที่เราเรียกว่า “Subtle Colour” ถุงเท้าแบบนี้ทำให้ลุคดูมีมิติขึ้น หากเลือกสีได้เหมาะสมก็สามารถนำไปใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน

PROPER LENGTH

ถุงเท้าในยุคปัจจุบันออกมามากมายหลากหลายรูปแบบ ความยาวเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ถูกดัดแปลง ทว่าถ้าสุภาพบุรุษหลงใหลในการแต่งกายแบบคลาสสิก ถุงเท้าความยาวพอเหมาะคือประมาณแข้งหรือเลยแข้งขึ้นไปนิดหน่อย เวลานั่งจะไม่เห็นผิวหนังของผู้สวมใส่ และเผยให้เห็นรายละเอียดความประณีตบริเวณส่วนบนของถุงเท้าที่ถูกเลือกสรรมาเป็นอย่างดี หากถุงเท้าสั้นเกินไป เมื่อขยับเขยื้อนร่างกายจะทำให้เห็นความเต่อของมันอย่างชัดเจน บางครั้งอาจดูไม่สุภาพต่อสถานการณ์ค่อนข้างทางการ และสุดท้ายถุงเท้าที่ใช้สวมใส่ซ่อนไว้ในรองเท้าจะเน้นฟังก์ชั่นความสบายมากกว่า เพราะเป็นถุงเท้าที่ซ่อนไม่ให้เห็นเพื่อให้คุณสุภาพบุรุษสร้างสรรค์ลุคแบบ “Sockless” ได้อย่างมั่นใจไม่เจ็บเท้านั่นเองครับ

Votta Solid Color
Votta Solid Color

SO COMFORTABLE

แน่นอนว่านอกจากเรื่องความสวยงามและสถานการณ์การใช้งานแล้ว ถุงเท้ายังต้องถูกออกแบบมาให้สวมใส่สบายด้วย เพราะนี่เป็นดั่งผิวหนังชั้นที่ 2 คอยรองรับการเสียดสีระหว่างเท้ากับรองเท้า ดังนั้นหากถุงเท้าบางจนเกินไปก็อาจเกิดการเสียดสี หรือถ้าหนาจนเกินไปก็อาจทำให้สวมใส่รองเท้าออกมาไม่สวยได้ มากไปกว่านั้นถุงเท้ายังเป็นแอ็กเซสเซอรี่ที่ใส่แล้วจะไม่ถอดตลอดช่วงเวลาการแต่งตัว คุณภาพเรื่องความสะดวกสบายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งครับ โดยทาง The Decorum ก็มีถุงเท้าแบรนด์ Votta ที่ออกแบบมาอย่างดี ตอบโจทย์คุณสุภาพบุรุษทั้งเรื่องความสวยงามและความสะดวก มีทั้งสไตล์ Solid และ Ribbed นอกจากนี้ยังมีถุงเท้า No Show Socks สำหรับลุค Sockless ด้วย เรียกว่าครบสูตรของสุภาพบุรุษสายคลาสสิกที่มองหาความลงตัวระหว่างคุณภาพ ความสวยงาม และความเหมาะสมกับทุกสถานการณ์อย่างแท้จริงครับ

หากใครสนใจเกี่ยวกับถุงเท้า Votta หรือสินค้าอื่นๆ ของทางร้าน สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ผ่านทุกช่องทางครับ อย่าลืมติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษกับ The Decorum Tribune เพิ่มเติมได้ในตอนหน้า แล้วพบกันครับ