Pocket Square: ไอเท็มชิ้นเล็กๆ ที่เติมความสมบูรณ์แบบให้สุภาพบุรุษ

หากพูดถึงความสมบูรณ์แบบของสุภาพบุรุษ หลายคนอาจจะนึกถึงสูท เสื้อเชิ้ต รองเท้า หรือถ้าหากพูดถึงแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นสำคัญคงนึกถึงเนกไท แว่นตา และนาฬิกาเป็นลำดับแรกๆ ทว่าในความเป็นจริงมีแอ็กเซสเซอรี่อีกหนึ่งชิ้นที่สามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับลุคของสุภาพบุรุษทุกคนให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นซึ่งก็คือ “Pocket Square”

หากพูดถึงความสมบูรณ์แบบของสุภาพบุรุษ หลายคนอาจจะนึกถึงสูท เสื้อเชิ้ต รองเท้า หรือถ้าหากพูดถึงแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นสำคัญคงนึกถึงเนกไท แว่นตา และนาฬิกาเป็นลำดับแรกๆ ทว่าในความเป็นจริงมีแอ็กเซสเซอรี่อีกหนึ่งชิ้นที่สามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับลุคของสุภาพบุรุษทุกคนให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นซึ่งก็คือ “Pocket Square” ไอเท็มชิ้นเล็กๆ สอดไว้บริเวณกระเป๋าเสื้อสูทบนหน้าอกซ้าย วันนี้ The Decorum จะพาทุกท่านไปเจาะลึกเกี่ยวกับไอเท็มชิ้นนี้ว่ามีเพื่ออะไรและมีความสำคัญอย่างไรต่อการสวมชุดสูทที่หลายคนอาจมองข้ามไปโดยไม่รู้ตัว

Pocket Square ไม่ใช่ผ้าเช็ดหน้าแต่อย่างใด…

เริ่มแรกเราขอแยกก่อนเลยว่า Pocket Square ไม่ใช่ผ้าเช็ดหน้าอย่างที่หลายคนเข้าใจ แน่นอนว่าการมีของสำหรับดูแลรักษาบุคลิกให้สะอาดเรียบร้อยตลอดทั้งวันเป็นเรื่องพึงกระทำ แต่ไม่ใช่ด้วย Pocket Square ด้วยคำว่า “ผ้าเช้ดหน้า” ที่ในภาษาไทยทั่วไปใช้เรียกสิ่งของประเภทนี้เหมือนกันทั้งหมดอาจทำให้เกิดความสับสนได้ ผ้าสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ นี้ถูกออกแบบมาเพื่อเติมเต็มชุดสูทและสร้างความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ พร้อมเติมลูกเล่นให้กับสูทดูไม่เรียบแบนไร้มิติจนเกินไป ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นการนำผ้าชนิดนี้มาเช็ดหน้าเช็ดตาอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่ควรทำเท่าไรนัก ซึ่ง Handkerchief หรือผ้าเช็ดหน้า (จริงๆ) ต่างหากที่จะตอบสนองด้านประโยชน์ใช้สอยในจุดนี้ครับ

เอกลักษณ์สำคัญของ Pocket Square

เอกลักษณ์สำคัญของ Pocket Square แน่นอนว่าคือความสวยงาม ซึ่งจุดนี้เองทำให้แต่ดั้งแต่เดิมผ้าสี่เหลี่ยมชิ้นนี้ถูกออกแบบมาเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมขนาดไม่ต่างกันมากอย่างประณีตเรียบร้อย ไม่ได้ทำขนาดใหญ่หรือเผื่อพื้นที่สำหรับใช้สอยครับ ลักษณะเด่นคือเมื่อพับแล้วจะกลายเป็นสี่เหลี่ยมด้านเท่าขนาดพอเหมาะสำหรับการสอดไว้บริเวณกระเป๋าเสื้อหน้าอกด้านซ้ายพอดิบพอดี และการสร้างสรรค์ Pocket Square ที่ทำมาเพื่อประดับตกแต่งตั้งแต่โบราณนานมายิ่งทำให้ไอเท็มชิ้นนี้มีลักษณะเน้นความสวยงามทั้งการเลือกใช้เนื้อผ้า ลวดลาย รวมถึง สีสั้นที่มีมาหลากหลายนานหลายศตวรรษ

เนื้อผ้าและสีของ Pocket Square

ต้องบอกว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เท้าความก่อนว่าสมัยก่อน Pocket Square หรือ Handkerchief เป็นแอ็กเซสเซอรี่บ่งบอกฐานะ เพราะฉะนั้นการใช้ผ้าไหมหรือวัสดุระดับพรีเมียมอื่นๆ แสดงถึงฐานะทางสังคมอันเหนือกว่า เพราะฉะนั้น Pocket Square ไม่ได้กำเนิดขึ้นจากความเรียบง่ายธรรมดาทั่วไป แต่เกิดจากการสร้างลูกเล่นให้กับเสื้อผ้าโดยเฉพาะ จุดนี้ทำให้ Pocket Square ส่วนใหญ่ทำจากผ้าคุณภาพสูงเพื่อตอบสนองความต้องการด้านนี้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าลินิน หรือผ้าวูลคุณภาพระดับท็อป และแน่นอนว่าลวดลายสีสันต่างๆ เริ่มเกิดจากความสร้างสรรค์โดยไม่เน้นการใช้งาน เราจึงเห็นความหลากหลายในตัว Pocket Square ไล่ตั้งแต่สีคลาสสิกอย่างสีขาวไปจนถึงลวดลายฉูดฉาดมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันครับ

วิธีการเลือก Pocket Square

สำหรับไอเท็มชิ้นนี้ไม่ได้มีกฎตายตัวในการใช้งานมากนัก ทว่าสิ่งสำคัญคือมันไม่ควรเด่นเกินหน้าเกินตาองค์ประกอบหลักของลุคคุณสุภาพบุรุษชิ้นอื่นๆ เพราะฉะนั้นการแมตช์ผ้าสี่เหลี่ยมชิ้นนี้จึงควรเลือกโทนสีรองเข้ากับเนกไทหรือเสื้อเชิ้ต เพื่อส่งเสริมกันและกันให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ไม่มีไอเท็มชิ้นไหนแย่งความสนใจจนเกินความพอดีครับ แต่ก็มีกฎเหล็กข้อสำคัญคือหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าสี Pocket Square ต้องตรงกับสีเนกไทเสมอไป ความเชื่อนี้อาจจะผิดเพราะสิ่งนี้เป็นไอเท็มที่เติมความหลากหลายให้กับลุค เพราะฉะนั้นการใช้สีผ้าประดับบริเวณอกตรงกับเนกไทเป๊ะๆ อาจทำให้ลุคทั้งดูเรียบแบนและชิงจุดสายตาจนกูรูด้านแฟชั่นจากทั่วโลกลงความเห็นว่าเป็นการแมตช์ที่เรียกว่า “NO-NO”

โอกาสในการใช้ Pocket Square

โอกาสในการใช้ Pocket Square ถือว่าหลากหลายมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะไอเท็มชิ้นนี้ถือว่ามีความหลากหลายสูงที่สุด หากต้องใช้ในโอกาสที่มีความทางการค่อนข้างมากก็ควรเลือกสีเรียบหรือลวดลายเล็กน้อยโดยไม่ฉูดฉาดเตะตาจนเกินไป หากลดระดับความทางการก็อาจจะสร้างลูกเล่นด้วยสีหรือลวดลายที่เพิ่มมากขึ้น หรือถ้าต้องการความลำลองกับชุดสูทในโอกาสสบายๆ ก็สามารถเลือกความสนุกบนหน้าอกซ้ายได้เต็มที่ครับ นอกจากนี้แม้งานทางการอย่างงานกลางคืนกับธีม Black Tie เอง Pocket Square สีขาวเรียบก็ถือเป็นคำตอบสุดท้ายที่เติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้สุภาพทุกคนสวมทักซิโด้ได้อย่างเนี้ยบกริบแบบไม่มีที่ติเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่า Pocket Square สามารถใช้ได้ทุกวาระโอกาส เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับระดับความทางการอย่างถูกต้องเท่านั้นเอง

Pocket Square ในปัจจุบัน

ยุคปัจจุบันคนอาจจะเคร่งเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยน้อยลง ทว่ากลับสนใจในเรื่องรายละเอียดการสร้างสไตล์มากขึ้น เพราะฉะนั้นการสไตลิ่ง Pocket Square ถือเป็นการบ่งบอกตัวตนตามวิถีของตัวเอง การแมตช์กับเนกไทหรือเสื้อผ้าทางการไม่ใช่ทางเดียวสำหรับผ้าสี่เหลี่ยมผืนนี้อีกต่อไป แต่มันเป็นเหมือนการสร้างตัวตนให้เห็นเด่นชัดขึ้น บางครั้งเราอาจจะเห็นการสไตลิ่ง Pocket Square สีฉูดฉาดเพื่อเพิ่มความสนุกสุดเหวี่ยง ในขณะเดียวกันงานทางการก็จะเห็นคนใช้ผ้าสีขาวตามขนบเดิม ดังนั้นการใช้ Pocket Square จึงเหมือนลูกผสมระหว่างการสร้างตัวตนในสังคมยุคใหม่กับความคลาสสิกที่ผสมผสานกันยอย่างลงตัว หากสุภาพบุรุษท่านใดต้องการสร้างความแตกต่างอย่างมีสไตล์แน่นอนว่า Pocket Square คือคำตอบที่จะช่วยเติมเต็มช่องว่างของความสมบูรณ์แบบในรูปแบบของตัวระหว่างยุคสมัยใหม่ได้แบบอิสระพร้อมอวดโฉมลุคเด่นในแต่ละวันให้เพียบพร้อมขึ้น รับรองว่ายุคนี้เมื่อกฎเกณฑ์น้อยลงก็ถ่ายทอดตัวตนได้ผ่านผ้าสี่เหลี่ยมผืนเล็กๆ บนหน้าอกซ้ายได้โดยไม่ต้องกังวัลอะไร

ติดตามความรู้ที่น่าสนใจจากหัวใจเหล่าสุภาพบุรุษ กับ The Decorum Tribune ได้ในตอนหน้า หากท่านใดสนใจเรื่อง Pocket Square รูปแบบต่างๆ สามารถเข้ามาเลือกชมและปรึกษาข้อมูลได้ที่ร้าน The Decorum หรือช่องทางออนไลน์ทุกช่องทางครับ

Your cart

No products in the cart.